Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Hùng Hưng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai đang có mặt tại hiện trường, cho biết, từ chiều 19-2, với sự chỉ huy trực tiếp của cơ quan quân sự, lực lượng tại chỗ của thị xã Sa Pa đã tích cực, khẩn trương tham gia chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ban CHQS thị xã Sa Pa đã tham mưu cho Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã thiết lập Sở Chỉ huy tiền phương cùng 3 mũi tiếp cận khu vực xảy ra các đám cháy. Đặc biệt, khu vực phía Tây Nam có nguy cơ cháy lan vào rừng già, lực lượng dân quân, lực lượng cơ động phòng cháy, chữa cháy đã kịp thời tiếp cận và khống chế được đám cháy. Hiện chỉ còn một vài điểm cháy nhỏ rải rác.

Trong hai ngày qua, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng của tỉnh luôn có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tranh thủ thời gian, thời tiết thuận lợi xử lý dứt điểm các điểm cháy, không để lửa bén trở lại, phấn đấu trong ngày 21-2 sẽ khống chế hoàn toàn các đám cháy.

Theo đồng chí Trịnh Xuân Trường, hiện lực lượng Quân đội, Công an, dân quân và người dân địa phương vẫn đang túc trực 24/24 để ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại. Nếu tình hình bất lợi sẽ triển khai giải pháp đốt ngược hướng gió để ngăn cản đám cháy. Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo thị xã Sa Pa tiếp tục bố trí các lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu, quyết tâm không để tái bùng phát; đặc biệt công tác phòng cháy, chữa cháy phải đảm bảo an toàn cho các lực lượng.

Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết, thống kê sơ bộ, diện tích đám cháy ước khoảng 30ha rừng nghèo kiệt (chủ yếu cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì), chưa có trữ lượng rừng; có khoảng 4ha rừng trồng thay thế năm thứ 3.

Để khắc phục hậu quả cháy rừng, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho lãnh đạo tỉnh bố trí các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục chia làm 2 mũi hành quân lên núi xử lý điểm cháy. Đặc biệt, để có thể tiếp tế đầy đủ lương thực, thực phẩm cho các lực lượng và người dân trực tiếp dập lửa, ngay sau khi đám cháy xảy ra tại thôn Séo Mý Tỷ xã Tả Van, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh kêu gọi, vận động các xã, phường, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp ủng hộ lương thực, thực phẩm tiếp tế cho các lực lượng chữa cháy.

Tính đến 14 giờ, ngày 21-2, lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng đã tiếp nhận gần 200kg thịt lợn, 500 hộp thịt, 1,6 tấn rau, củ, quả các loại cùng hàng chục thùng nước, mì tôm; hàng chục triệu đồng tiền mặt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm gửi đến ủng hộ. Đây thực sự là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp, tình cảm của mọi người dân, nhằm tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, Kiểm lâm và người dân trong quá trình tham gia dập lửa cứu rừng.

Một số hình ảnh về công tác chữa cháy rừng tại thị xã Sa Pa của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai trong ngày 21-2:

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Ảnh: MẠNH DŨNG 
leftcenterrightdel
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (ngoài cùng bên trái) thị sát khu vực xảy ra đám cháy. Ảnh: MẠNH DŨNG 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai nghe báo cáo từ các lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Ảnh: MẠNH DŨNG 
leftcenterrightdel
Đám cháy được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai khoanh vùng, dập tắt. 
leftcenterrightdel
 Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo chữa cháy. Ảnh: CTV
leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai nghe cơ quan chức năng của tỉnh báo cáo tiến độ chữa cháy rừng tại Sở chỉ huy tiền phương. Ảnh: MẠNH DŨNG 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai nắm tình hình thiệt hại do cháy rừng thông qua bản đồ. Ảnh: MẠNH DŨNG
leftcenterrightdel
Các lực lượng bàn bạc kế hoạch chữa cháy rừng. Ảnh: KIM THOA 
leftcenterrightdel
 Đông đảo các tổ chức chính trị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Ảnh: MẠNH DŨNG
leftcenterrightdel
Nước uống được tiếp tế kịp thời, không để cán bộ, chiến sĩ bị khát khi làm nhiệm vụ. Ảnh: CTV 
leftcenterrightdel
Thực phẩm tươi sống được bảo đảm kịp thời, đầy đủ. Ảnh: KIM THOA 
leftcenterrightdel
Người dân ủng hộ nhu yếu phẩm phục vụ lực lượng tham gia phòng, chống cháy rừng. Ảnh: KIM THOA 

NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.