* Năm nay, tỷ lệ thanh niên nhập ngũ của tỉnh Sơn La có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp là 1,8%; sức khỏe loại 1 là 21,3%, loại 2 là 58,7% và loại 3 là 20%; đảng viên là 0,12%, đoàn viên chiếm 99,88%...

leftcenterrightdel
Thanh niên huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La lưu luyến bên người thân và gia đình trước lúc lên xe về đơn vị.
leftcenterrightdel
Đại diện cấp ủy và chính quyền địa phương TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu tặng hoa và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. 
leftcenterrightdel
Thanh niên TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm cùng người thân tại Lễ giao, nhận quân.

* Sáng 10-2, tại huyện Than Uyên (Lai Châu), Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2 và lãnh đạo Tỉnh ủy Lai Châu tới dự, chỉ đạo buổi lễ và động viên, tặng hoa, tặng quà các công dân lên đường nhập ngũ. Cùng dự có đại diện các cơ quan chức năng Quân khu; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Lai Châu và đông đủ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2 tặng hoa chúc mừng các thanh niên Than Uyên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Viết Dương

Năm 2023, thanh niên lên đường nhập ngũ và tham gia thực hiện nghĩa vụ công dân của tỉnh Lai Châu tại các đơn vị Trung đoàn 82 (Quân khu 2), Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Lai Châu. Trong đó, tỷ lệ công dân nhập ngũ (quân đội và công an) có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp là 1,94%, trình độ giáo dục trung học phổ thông chiếm 51,76%; trung học cơ sở 46,16%; Đảng viên chiếm 0,12% và viết đơn tình nguyện nhập ngũ là 25,8%. (Tin, ảnh: VIẾT DƯƠNG)

* Tại huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), dự chỉ đạo Lễ giao nhận quân có Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó chính ủy Quân khu 2, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; đại biểu các cơ quan Quân khu và hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Lào Cai; lãnh đạo huyện Si Ma Cai cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ giao nhận quân tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai). 
leftcenterrightdel
Chiến sĩ trẻ chia tay vợ con trước khi lên đường nhập ngũ.

Chất lượng tuyển quân năm nay của huyện Si Ma Cai có gần 60% sức khỏe loại 1, loại 2; trong đó 74,3% là người dân tộc Mông; 20% dân tộc Nùng, còn lại là dân tộc Thu Lao. Sau Lễ giao nhận quân, huyện Si Ma Cai đã bàn giao đủ số quân cho Trung đoàn 254, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai, bảo đảm 100% chỉ tiêu trên giao. (Tin, ảnh: TRUNG HIẾU)

* Tại tỉnh Điện Biên, số công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 có tỷ lệ cao; công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp 1,12%; trình độ giáo dục phổ thông là 65,8%; công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ là 19,5%...

Đặc biệt, tỷ lệ công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương này chiếm hơn 97,5%. Hầu hết công dân nhập ngũ tại 3 địa phương này đều nằm trong độ tuổi từ 18 đến 26.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tặng hoa đơn vị nhận quân và thanh niên nhập ngũ tại điểm giao, nhận quân TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. 
leftcenterrightdel
Đông đảo cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên có mặt tiễn những công dân ưu tú của địa phương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc. 
leftcenterrightdel
Thanh niên TP Điện Biên Phủ bên người thân trong Lễ giao, nhận quân.

Theo ghi nhận, tại Lễ giao nhận quân, cán bộ các ban, ngành đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng người thân của các công dân có mặt đông đủ để tiễn những công dân ưu tú của địa phương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội, các công dân đều bày tỏ quyết tâm cũng như nguyện vọng và niềm vui của mình khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, công an và nhập ngũ đợt này; hứa hẹn sẽ khắc phục mọi khó khăn, rèn luyện thật tốt, góp phần xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh... 

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH-MẠNH LỰC-PHẠM HẠNH-HOÀNG HÀ