 |
| Cán bộ coi thi bàn giao bài thi cho thư ký điểm thi Học viện Hậu cần |
QĐND Online - Sáng 4-7, cùng với các trường đại học, cao đẳng cả nước, 15 học viện, trường sĩ quan quân đội đã tổ chức thi buổi đầu tiên, đợt 1 năm 2009. Năm nay, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện “ba chung” với Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm chung đề thi, chung đợt thi, ngày thi, môn thi và chung kết quả thi. Trước khi kỳ thi diễn ra, các học viện, trường sĩ quan quân đội đã chuẩn bị chu đáo, hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ. Qua kiểm tra, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng đánh giá, các học viện, trường sĩ quan đã chuẩn bị tốt, đúng quy chế, phòng thi, khu vực thi đầy đủ, được bảo vệ chặt chẽ; cán bộ coi thi, giám sát thi, các lực lượng phục vụ đều được tập huấn chu đáo.
Buổi sáng 4-7 thi môn Toán, các học viện, trường sĩ quan đã chủ động hiệp đồng với các Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường đại học khu vực tổ chức lực lượng tiếp nhận, cấp phát đề thi an toàn. Quá trình vận chuyển đề thi đều có 4 lực lượng bảo vệ gồm: Cán bộ Hội đồng coi thi, cảnh vệ, kiểm soát quân sự và công an địa phương. Đề thi cấp phát đến tận tay thí sinh, số lượng đề thừa đều được niêm phong, chuyển về Ban thư ký Hội đồng coi thi chặt chẽ, đúng quy chế, nên không để xảy ra lộ đề, mất đề và thiếu đề thi.
Tỉ lệ thí sinh đến dự thi so với đăng ký đạt cao, khoảng 81% đối với thí sinh thi đào tạo sĩ quan cấp phân đội và 65% đối với thí sinh thi hệ dân sự. Cán bộ coi thi số 1 và số 2 của 616 phòng thi ở tất cả các học viện, trường sĩ quan đều được bốc thăm ngẫu nhiên. Trong buổi thi đầu tiên, 100% cán bộ coi thi, giám sát thi và lực lượng dự thi đều có mặt đúng thời gian quy định, không phải sử dụng lực lượng dự phòng. Trong môn thi đầu tiên, có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi, trong đó một thí sinh thi vào Học viện Hải quân tại Hội đồng coi thi Học viện Chính trị; một thí sinh của Học viện Phòng không-Không quân.
Các học viện, trường sĩ quan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi và gia đình thí sinh. Học viện Hậu cần đã mua và đặt trước cửa mỗi phòng thi một bình nước uống, có đủ cốc. Các học viện: Hậu cần, Chính trị, Sĩ quan CHKT Thông tin, Lục quân 2 đã chủ động tăng cường nhân viên phục vụ nấu ăn tại bếp, dịch vụ nấu ăn tại cơ sở của trường để phục vụ thí sinh và người nhà với giá cả phải chăng. Lãnh đạo, chỉ huy các trường đã tăng cường kiểm tra để bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng suất ăn. Học viện Quân y còn tổ chức phòng chờ, có ti-vi, sách báo, nước uống cho người nhà chờ đợi thí sinh thi. Thí sinh là quân nhân dự thi đều có xe đưa đón đến khu vực thi và bố trí nơi ăn ở tốt nhất.
Tin, ảnh: Đình Xuân