Trước đó, từ ngày 1-5 đến sáng 3-5, trong lúc đánh cá trên biển, 4 tàu cá ở Quảng Bình gặp tai nạn do dông, lốc, trong đó có 3 tàu bị chìm, 1 tàu mất liên lạc. Tàu cá QB 92699 TS do ông Nguyễn Đức Trung (sinh năm 1975), trú tại thôn Thượng Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch là chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 7 ngư dân bị chìm và trôi dạt. Tàu cá QB 93712 TS, do ông Phạm Văn Trung, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch làm chủ tàu kiêm máy trưởng (mất liên lạc từ ngày 1-5), trên tàu có 7 ngư dân, hoạt động tại vị trí tọa độ 17050’N – 107047’E thì bị chìm.

Tàu cá QB 98768 TS, do ông Lê Văn Chiến trú tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn làm thuyền trưởng bị chìm, trên tàu có 5 ngư dân. Trước đó, tàu cá QB 98614 TS do ông Phan Thanh Hùng, trú tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn làm thuyền trưởng bị mất liên lạc từ ngày 1-5, trên tàu có 5 ngư dân, đến nay vẫn chưa có thông tin.

leftcenterrightdel
Các ngư dân được đưa vào bờ.

Đến ngày 6-5, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng và ngư dân đã tổ chức tìm kiếm, cứu vớt 13 người (trong đó có 6 người đã được đưa vào bờ, 6 người khác đang trên tàu cá ngư dân và 1 người đã tử vong). Hiện các lực lượng đang khẩn trương tìm kiếm 11 nạn nhân còn lại, gồm: 6 thuyền viên trên tàu cá QB 92699 TS hiện đang mất tích 5 và thuyền viên khác trên tàu cá QB 98614 TS đang bị mất liên lạc.

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng đưa ngư dân gặp nạn lên bờ chăm sóc sức khỏe, kiểm tra y tế.

Đến nay, công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được triển khai rất tích cực, khẩn trương. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã thành lập Ban chỉ huy tiền phương để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kiểm tra, xác minh thông tin các tàu bị nạn; kịp thời báo cáo, đề xuất Bộ tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích.

Phối hợp với địa phương thông báo, kêu gọi các phương tiện hoạt động gần khu vực các tàu bị nạn hỗ trợ tìm kiếm; kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin có liên quan cho các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường. Phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình có thuyền viên bị nạn; thiết lập và duy trì kênh liên lạc 24/24 với các tàu trên biển để nắm thông tin, tình hình có liên quan; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm; tổ chức điều tra, xác minh làm rõ các thông tin có liên quan đến vụ việc các tàu cá bị nạn.

Tin, ảnh: MINH TÚ

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.