Đây là những quả bom bi tồn sót sau chiến tranh được người dân phát hiện trong quá trình thi công rãnh thoát nước tại khu vực khuôn viên trụ sở HĐND, UBND thành phố Hải Dương ngày 9-5. Ngay sau khi nhận được trình báo, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các lực lượng khẩn trương tiến hành dò tìm, trục vớt xử lý và vận chuyển ngay những vật nổ đã tìm được ra khỏi hiện trường. Tại vị trí tìm kiếm, những quả bom bi được xếp chồng lên nhau, nếu không xử lý tốt sẽ gây kích nổ hàng loạt, rất nguy hiểm.

leftcenterrightdel

Lực lượng công binh cẩn trọng vận chuyển bom xuống hố để thực hiện hủy nổ theo quy định.

Sau 5 ngày tích cực dò tìm, xử lý, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh đã tìm kiếm và vận chuyển 758 quả bom bi ra khỏi khu vực đến nơi tập kết an toàn. Sau đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, lực lượng công binh đã phối hợp cùng các lực lượng thực hiện hủy nổ số bom bi trên tại thao trường tổng hợp (phường An Phụ, thị xã Kinh Môn) với phương pháp kích nổ bằng thuốc nổ. Việc hủy nổ được tiến hành thành từng loạt, mỗi loạt 50 quả và thực hiện thành công, đảm bảo an toàn mọi mặt.

leftcenterrightdel

 Những quả bom được hủy nổ thành công, đảm bảo an toàn mọi mặt. 

Kể từ đầu năm đến nay, đây lần thứ hai lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh đã tìm kiếm và xử lý thành công những quả bom được tìm thấy (gồm: 1 quả bom hóa học và 758 quả bom bi). Tính từ năm 2018 đến nay lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh đã xử lý và hủy nổ thành công hơn 1.500 quả bom và vật nổ các loại được tìm thấy trên địa bàn.

Tin, ảnh: QUANG THÚY