Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện; Đại tá, TS Trương Ngọc Dương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện và đại diện các phòng, khoa, ban trong toàn bệnh viện.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, trong năm 2021, bệnh viện đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy Học viện; khắc phục khó khăn về cơ sở hạ tầng, triển khai công tác nghiêm túc, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc theo kế hoạch.

Bệnh viện đã có những bước chuyển biến và phát triển tích cực, nhất là về chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành bỏng và phẫu thuật tạo hình. Chất lượng điều trị được duy trì và nâng cao, phát triển kỹ thuật đi đôi với bảo đảm an toàn người bệnh; Nhiều kỹ thuật hiện đại tiếp tục được triển khai và ứng dụng có hiệu quả trong điều trị. Nhiều bệnh nhân bỏng nặng, rất nặng được cứu sống, nhiều bệnh nhân có các di chứng bỏng; chấn thương nặng; vết thương mạn tính do các bệnh lý phức tạp đã được điều trị thành công. Công tác điều hành, quản lý được nâng cao; Chế độ chuyên môn bệnh viện được duy trì nề nếp, nghiêm túc. Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hướng dẫn, chỉ đạo tuyến được chú trọng và đạt kết quả tốt. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ được chăm lo, cải thiện. Cơ sở vật chất từng bước được bổ sung hiện đại. Đội ngũ cán bộ, nhân viên sẵn sàng nhận nhiệm vụ phòng, chống dịch và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trình độ chuyên môn không ngừng củng cố và nâng cao. Bệnh viện đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đầu ngành Bỏng của Quân đội và ngành Y tế cả nước. Đơn vị phát triển vững mạnh toàn diện, Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, năm 2021 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Bệnh viện  Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm không ngừng nâng cao chất lượng toàn diện trong điều trị; chú trọng duy trì kỹ thuật cao, phát triển kỹ thuật mới, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế; củng cố tăng cường cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác điều trị, góp phần nâng cao khả năng cứu sống người bệnh. Năm 2021 công tác hồi sức cấp cứu và điều trị bệnh nhân bỏng được duy trì và phát triển mạnh mẽ; nhiều bệnh nhân bỏng nặng, có biến chứng phức tạp, nhiều bệnh lý và chấn thương kết hợp đã được cứu sống. Đặc biệt, tỷ lệ cứu sống bệnh nhân có bỏng đường hô hấp, bệnh nhân đa chấn thương đã tăng lên đáng kể. Trình độ tổ chức và năng lực thu dung, cấp cứu và điều trị đối với các vụ bỏng hàng loạt đã được nâng cao hơn trước. Năm 2021, có 7 vụ bỏng hàng loạt do thảm họa cháy nổ được cấp cứu, điều trị kịp thời, trong đó có nhiều vụ bỏng hàng loạt cứu sống 100% số bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, năm 2021 bệnh viện thường xuyên nâng cao chất lượng điều trị; duy trì và phát triển các kỹ thuật mới hiện đại, hiệu quả cao như: Áp dụng phương pháp điều trị Plasma lạnh điều trị bỏng nông; kỹ thuật PCA giảm đau sau phẫu thuật; kỹ thuật thông khí nằm sấp ở bệnh nhân bỏng nặng; ứng dụng kỹ thuật ROTEM trong chẩn đoán rối loạn đông máu; áp dụng PRP điều trị vết thương; hút mỡ trong tạo vạt da siêu mỏng; ghép hạch điều trị phù bạch mạch, ghép sắc tố điều trị bạch biến; kết hợp máy xạ nông điều trị sẹo ung thư; kỹ thuật đo tiêu hao năng lượng lúc nghỉ ở bệnh nhân bỏng; sử dụng đèn camera và bougie trong gây mê nội khí quản cho phẫu thuật bỏng và tạo hình…

Năm 2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bệnh viện triển khai các hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến, đặc biệt với đối tượng học viên đại học. Năm 2021, các bộ môn đã thực hiện huấn luyện cho 26 lớp gồm: 12 lớp đại học, với 40 tốp học lâm sàng với 1162 học viên; 14 lớp sau đại học, với 33 tốp học lâm sàng với 91 học viên. Trong đó có 7 học viên nghiên cứu sinh, cao học, bác sĩ nội trú đã bảo vệ thành công luận án, luận văn... Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức nhiều lớp tập huấn về cấp cứu và điều trị bỏng cho hàng trăm lượt cán bộ y tế cơ sở tại các tỉnh, thành phố; chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện tuyến dưới.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 bệnh viện luôn bám sát các chỉ thị, chỉ đạo của cấp trên, kịp thời ra các văn bản triển khai đồng bộ, hiệu quả phòng, chống dịch. Bệnh viện đã được Bộ Y tế kiểm tra và đánh giá đạt tiêu chuẩn bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện đã cử nhiều đợt cán bộ, nhân viên tham gia phòng, chống dịch ở các tỉnh Bắc Ninh, TP Hồ Chí  minh và các tỉnh, thành phố phía Nam; triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận Hà Đông đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, đúng quy định.

Với những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2021, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đề nghị Học viện Quân y tặng Cờ thi đua; tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho 4 tập thể; danh hiệu Đơn vị tiên tiến cho 6 tập thể; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 26 cá nhân; tặng danh hiệu chiến sĩ tiên tiến cho 29 cá nhân; Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác trao danh hiệu Đơn vị tiên tiến cho một tập thể và danh hiệu chiến sĩ tiên tiến tặng 67 cá nhân; tặng giấy khen cho 35 đồng chí lao động hợp đồng.

Tin, ảnh: LẠI VĂN THÀNH