Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban TSQS tỉnh Hà Giang và đại biểu đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, đại diện một số học viện, trường Quân đội và cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang.

Những năm qua, công tác tuyển sinh quân sự tại tỉnh Hà Giang được duy trì thường xuyên. Ban TSQS tỉnh triển khai đầy đủ các văn bản, hướng dẫn của Ban TSQS Bộ Quốc phòng đến Ban TSQS các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc quy trình, thời gian đăng ký sơ tuyển và xét tuyển cho thí sinh, bảo đảm đủ hồ sơ và hướng dẫn thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển chặt chẽ, tư vấn để thí sinh lựa chọn được trường xét tuyển phù hợp với nguyện vọng. Ban TSQS tỉnh đã chỉ đạo Ban TSQS các huyện, thành phố và Trung đoàn 877 phối hợp với các nhà trường, các cơ quan chức năng, cấp ủy chính quyền các cấp làm tốt công tác tuyên truyền hướng nghiệp cho thanh niên trong độ tuổi tại các địa phương, học sinh trong các nhà trường trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Năm 2020, Hà Giang có 133 thí sinh tham gia xét tuyển vào 14 học viện, trường trong Quân đội. Có 21 thí sinh đã trúng tuyển đạt 15,79%. Riêng Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã cử 64 đồng chí là cán bộ chủ trì và sĩ quan của các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Giang tham gia học tập theo kế hoạch, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Hoàn chỉnh hồ sơ sơ tuyển cho 17 thí sinh là hạ sĩ quan, binh sĩ đang tại ngũ tham gia xét tuyển vào trường của Quân đội. Tuy nhiên theo đánh giá của Ban TSQS tỉnh Hà Giang, vì là địa phương vùng cao, biên giới, còn nhiều khó khăn về kinh tế, văn hóa, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi tiêu chuẩn chọn vào các học viện, trường Quân đội cao nên tỉ lệ thí sinh đăng ký sơ tuyển và trúng tuyển của địa phương còn thấp.

leftcenterrightdel
Trung tướng GS, TS Trần Hữu Phúc phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Trần Hữu Phúc cho rằng, những năm qua, đặc biệt là 3 năm gần đây, số lượng thí sinh của tỉnh Hà Giang trúng tuyển vào các học viện, trường trong Quân đội đã tăng hơn so với trước, đây là tín hiệu đáng mừng. Điều đó là nhờ sự phối hợp tốt trong công tác TSQS của các đơn vị cơ sở, các cơ quan chức năng tại địa phương. Tuy nhiên, nếu so với tiềm năng của tỉnh thì vẫn cần có những giải pháp tích cực, quyết liệt, đồng bộ hơn nữa để tăng thêm số lượng và chất lượng thí sinh vào các học viện và trường Quân đội. Trong đó, đặc biệt phải chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi về TSQS đến với nhân dân để thu hút các thí sinh tham gia TSQS, nhằm nâng cao chất lượng và số lượng thí sinh trên địa bàn, góp phần tạo nguồn cán bộ lâu dài cho quân đội và địa phương. 

Tin, ảnh: NGỌC HÂN