Dự buổi làm việc có đồng chí: Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng, Trưởng ban TSQS Quân khu 9; đồng chí Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban TSQS tỉnh An Giang và đại biểu đại diện các cơ quan chức năng của BQP, đại diện một số học viện, trường Quân đội và cơ quan chức năng tỉnh An Giang.

leftcenterrightdel
 Trung tướng GS,TS Trần Hữu Phúc phát biểu tại buổi kiểm tra.

Những năm qua, công tác TSQS tại tỉnh An Giang được duy trì thường xuyên, nền nếp. Ban TSQS tỉnh triển khai đầy đủ các văn bản, hướng dẫn của Ban TSQS BQP đến Ban TSQS các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan trên địa bàn. Ban TSQS các cấp thường xuyên được kiện toàn, công tác tuyên truyền hướng nghiệp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; hình thức, nội dung đa dạng, phong phú đạt được hiệu quả tốt. Thực hiện nghiêm túc quy trình, thời gian đăng ký sơ tuyển và xét tuyển cho thí sinh, bảo đảm đủ hồ sơ và tổ chức hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ đăng ký sơ tuyển, xét tuyển chặt chẽ, cụ thể, tỉ mỉ, tư vấn để thí sinh lựa chọn được trường xét tuyển phù hợp với nguyện vọng. Các bước sơ tuyển, thẩm tra xác minh lý lịch tiến hành chặt chẽ, đúng tiêu chuẩn; phân công cán bộ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, được bồi dưỡng nghiệp vụ khi đi xác minh lý lịch các thí sinh.

Ban TSQS tỉnh đã chỉ đạo Ban TSQS các huyện, thành phố phối hợp với các nhà trường, các cơ quan chức năng, cấp ủy chính quyền các cấp làm tốt công tác tuyên truyền hướng nghiệp cho thanh niên trong độ tuổi tại các địa phương, học sinh trong các nhà trường. Ban TSQS tỉnh soạn thảo Hướng dẫn công tác tuyên truyền vận động trong TSQS với nội dung ngắn gọn dễ hiểu, nêu rõ các đối tượng, tiêu chuẩn trong tuyển sinh, quyền lợi của thí sinh, gia đình khi có con em trúng tuyển vào các trường quân đội và quyền lợi sau khi ra trường… Tổ chức tuyên truyền với các hình thức như: Tọa đàm, tư vấn tuyển sinh với sự tham gia của Ban TSQS địa phương, Đài truyền hình tỉnh phối hợp với các đoàn thể như: Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Ban giám hiệu các trường trung học phổ thông trên địa bàn làm tốt công tác tuyển sinh hướng nghiệp. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó, các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được đẩy mạnh nhằm thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội.

Trong 3 năm (2018-2020), tỉnh An Giang có 1.806 thí sinh đăng ký sơ tuyển trong đó có 764 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội, có 158 thí sinh trúng tuyển, đạt tỷ lệ 20,68%, có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường có điểm chuẩn cao như Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Năm 2019, 2020, tỉnh có 161 hồ sơ tuyển sinh ngành Quân sự cơ sở, có 132 thí sinh trúng tuyển, đạt 81,99%. Năm 2019, tỉnh An Giang cử tuyển 1 thí sinh là Hạ sĩ quan-Binh sĩ nhập học tại Đại học Hoàng gia Campuchia.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi kiểm tra.  

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Ban TSQS Bộ Quốc phòng, Trung tướng GS,TS Trần Hữu Phúc đánh giá cao những kết quả công tác TSQS của tỉnh An Giang đạt được; sự phối hợp giữa Ban TSQS tỉnh với các ngành tại địa phương làm tốt công tác hướng nghiệp và sơ tuyển; và cho rằng số lượng thí sinh trúng tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội những năm gần đây đều tăng là những kết quả đáng mừng.

Trung tướng Trần Hữu Phúc đề nghị trong thời gian tới tỉnh An Giang cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền hướng nghiệp, tăng cường công tác phối hợp giữa các ban ngành tại địa phương. Đồng thời, các Ban TSQS thành phố, huyện cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ làm công tác TSQS, tăng tính chuyên nghiệp hóa trong công tác, góp phần tuyển chọn những thí sinh có thành tích học tập tốt, có sức khỏe, có phẩm chất chính trị tốt tham gia xét tuyển vào quân đội, nâng cao chất lượng công tác TSQS tại địa phương.

Tin, ảnh: TUẤN HUY