Đến các đơn vị thuộc Cục Tác chiến điện tử (TCĐT), Bộ Tổng tham mưu (BTTM) vào những ngày này, chúng tôi có dịp chứng kiến không khí thi đua sôi nổi, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ chào mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng. Từ các đài canh trực đến thao trường triển khai khí tài và ở khu kỹ thuật, cờ và khẩu hiệu chào mừng Đại hội XII của Đảng tươi rói, như thúc giục mọi người làm việc khẩn trương hơn.

Đại tá Nguyễn Thành Nam, Phó chủ nhiệm Chính trị Cục TCĐT cho biết: Là lực lượng cơ động sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), những năm qua, Cục TCĐT đã được bộ chỉ đạo kiện toàn tổ chức biên chế, xây dựng lực lượng tiến lên hiện đại để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của quân đội trong thời kỳ mới. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu thường xuyên, cục được bộ giao tham gia bảo vệ nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, quân đội và các cuộc diễn tập do bộ tổ chức, chỉ đạo. Đây là vinh dự, trách nhiệm lớn lao với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân, đồng thời cũng là cơ hội để bộ đội TCĐT rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngoài việc tổ chức tốt công tác huấn luyện thường xuyên cho bộ đội, các đơn vị thường xuyên nghiên cứu nắm vững đặc điểm tình hình, nhất là tình huống điện tử tại các địa bàn trọng điểm; tổ chức sử dụng vũ khí trang bị phù hợp và huấn luyện bổ sung theo các phương án sát với địa bàn tác chiến.

Phân đội cơ động Lữ đoàn 87 (Cục Tác chiến điện tử) luyện tập cơ động sẵn sàng chiến đấu. 

Năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Cục TCĐT đã chủ động làm tốt công tác tham m­ưu, đề xuất với Đảng ủy, Thủ trưởng BTTM, Bộ Quốc phòng; chỉ đạo và tổ chức triển khai đồng bộ các nội dung, biện pháp xây dựng và hoạt động của lực l­ượng TCĐT toàn quân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chất lượng huấn luyện, trình độ, khả năng SSCĐ và công tác chuyên môn của lực lượng TCĐT có nhiều tiến bộ mới. Cục TCĐT được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua; 36 tập thể và 379 cá nhân được tặng các danh hiệu thi đua trong Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2015.

Phát huy những thành tích đạt được, ngay trong tháng 1-2016, triển khai “Tháng thi đua cao điểm” chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, ký kết giao ước thi đua với các mục tiêu, nội dung cụ thể. 100% cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng ở cơ quan, đơn vị an tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ; không để xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật về chuyên môn và chấp hành điều lệnh. Các đơn vị khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2016 và huấn luyện bổ sung, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu, sự kiện chính trị trọng đại được giao. Các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, canh trực, bám đài, bám máy, bám thao trường; tổ chức tốt các ngày kỹ thuật, giờ kỹ thuật, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, khí tài đạt chất lượng cao. Toàn cục luôn duy trì hệ số kỹ thuật chung của vũ khí, khí tài đạt 85%; nhóm SSCĐ luôn đạt 100%. Đảng ủy, chỉ huy Cục TCĐT còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất hậu cần, bảo đảm đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội vui Tết, đón Xuân; thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc các gia đình chính sách, cán bộ, nhân viên khó khăn của đơn vị và địa phương.

Đến Lữ đoàn 87 (Cục TCĐT), chúng tôi được Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 87 cho biết: Xuất phát từ đặc điểm, tình hình nhiệm vụ và địa bàn tác chiến, lữ đoàn xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện phù hợp. Lữ đoàn chú trọng huấn luyện nâng cao khả năng cơ động khí tài và bộ đội, bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối. Ngoài việc khai thác, sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện có, bộ đội TCĐT còn phải được giáo dục, huấn luyện nâng cao trình độ nắm tình hình, xử lý tình huống, bảo đảm sức khỏe dẻo dai để đáp ứng yêu cầu cơ động. Do làm tốt công tác chuẩn bị, được huấn luyện, rèn luyện và làm nhiệm vụ thường xuyên nên các phân đội của lữ đoàn tham gia nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu, sự kiện chính trị, diễn tập của bộ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 2 năm 2014-2015, Lữ đoàn 87 được Bộ Quốc phòng 3 lần tặng Bằng khen. Từ đầu năm 2016 đến nay, lữ đoàn đã triển khai cho các cơ quan, phân đội nghiên cứu, quán triệt nắm vững ý định tác chiến của trên và phương án tác chiến của đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cơ quan chức năng để chuẩn bị mọi mặt, tổ chức huấn luyện bổ sung hàng trăm giờ cho hơn 400 lượt cán bộ, chiến sĩ và kiểm tra, bảo đảm đồng bộ kỹ thuật hàng chục bộ trang bị khí tài, xe ô tô các loại. Lữ đoàn tăng cường trinh sát phát hiện, quản lý, nắm chắc tình huống điện tử tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng xử trí các tình huống khi có lệnh. Nhờ đó, lữ đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tâm 95 (Cục TCĐT) đóng quân phân tán trên cả 3 miền đất nước, từ Bắc vào Nam. Địa bàn đóng quân chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng, trong những ngày này, không khí thi đua sôi nổi với niềm tin rạng ngời trên gương mặt cán bộ, chiến sĩ đang canh trực ở các trạm, tổ đài của đơn vị. Thời gian qua, trung tâm thường xuyên duy trì lực lượng trực SSCĐ, tăng cường bám các khu vực được phân công, kiểm tra sâu sát để nắm chắc, kịp thời tham mưu với cấp trên sẵn sàng đối phó và xử trí các tình huống điện tử ở các địa bàn trọng điểm. Trung tá Tạ Văn Tuệ, Chủ nhiệm Chính trị Trung tâm 95 cho biết: Cùng với công tác chuyên môn, Đảng ủy, chỉ huy trung tâm lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt triển khai nhiệm vụ năm 2016 và bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân. Trung tâm còn chỉ đạo các đơn vị, đài, trạm tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. 

Bài và ảnh: HƯƠNG HỒNG THU - NAM HUY