Những ngày tháng 9 âm lịch, vùng thượng nguồn An Giang nước lũ dâng nhanh bất ngờ khiến diện tích lúa và hoa màu ngoài đê bao sắp đến ngày thu hoạch của gia đình ông Lê Văn Tám tại xã Nhơn Hội, huyện An Phú ngập úng nặng. Xót lúa, ông Tám chạy khắp nơi tìm người thu hoạch, thế nhưng nhà nào cũng cùng chung cảnh ngộ. Bằng tinh thần và trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, khoảng 80 cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang và các đồn biên phòng trên địa bàn không quản ngại, ngâm mình dưới nước giúp dân thu hoạch lúa bị ngập úng. Do ngập sâu nên việc thu hoạch rất vất vả nhưng anh em đều động viên nhau cố gắng. Nhớ lại những ngày thu hoạch lúa chạy lũ, ông Lê Văn Tám cho biết: “Nếu không có các chú BĐBP giúp thu hoạch lúa thì vụ mùa này gia đình tôi mất trắng. Anh em nhiệt tình lắm, làm việc rất mau lẹ. Không chỉ giúp lần này đâu, bộ đội còn hỗ trợ người dân chúng tôi nhiều thứ lắm, nào là sửa nhà, cất nhà, xây cầu, tuần tra biên giới bảo vệ an ninh trật tự…”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang giúp dân làm cầu nông thôn mới.

Không riêng ông Tám mà với người dân vùng biên giới An Giang, hình ảnh BĐBP đã trở nên thân thuộc. Đại úy Vũ Văn Khu, Trưởng ban Vận động quần chúng, BĐBP tỉnh An Giang cho biết: “Đơn vị luôn xác định được dân tin yêu thì việc gì cũng thành công nên hằng năm, ngoài các đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới, vào thời điểm mưa, lũ, việc giúp dân sửa đường, bắc cầu, chằng chống nhà cửa được cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện thường xuyên. Những việc làm thiết thực để lại nhiều tình cảm ấn tượng sâu sắc đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân”.

Để chung tay giúp bà con vùng biên giới ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thời gian qua, cùng với các mô hình, như: “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường”, “Chung tay xóa nhà tranh tre dột nát”... BĐBP tỉnh An Giang còn triển khai nhiều mô hình, như: “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”; phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh triển khai mô hình “Vận động nông dân khu vực biên giới đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tổ quốc”; phối hợp cùng Mặt trận các cấp và địa phương triển khai "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới"; triển khai mô hình “Con nuôi biên phòng”... Ngoài ra, thông qua phong trào xây dựng nông thôn mới, lực lượng BĐBP tỉnh còn phối hợp với chính quyền, các đoàn thể địa phương thực hiện các công trình, phần việc hết sức thiết thực, như “Đường dân sinh”, “Hàng rào sinh thái”, “Thắp sáng lộ nông thôn”, “Bê tông hóa, nhựa hóa các tuyến đường nông thôn"…

leftcenterrightdel
Quân y BĐBP tỉnh An Giang khám chữa bệnh cho dân nghèo khu vực biên giới

Nói về mô hình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, Thiếu tá Võ Hoàng Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hưng cho biết: “Để thực hiện chương trình, chúng tôi đã có quy ước về quản lý, sử dụng “Ngân hàng bò giống cho người nghèo nơi biên giới”. Đồn phối hợp với chính quyền địa phương các xã biên giới lựa chọn địa bàn; bình xét hộ nghèo để xem xét tặng bò giống. UBND xã và các đồn biên phòng theo dõi, quản lý số lượng bò được bàn giao cho các hộ gia đình, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc đàn bò; mỗi hộ được tặng một con bò cái sinh sản. Chương trình tặng bò giống cho người nghèo nơi biên giới mang lại hiệu quả cao, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình; qua đó tăng cường tình đoàn kết quân dân, tạo sức mạnh xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới”.

Là một trong những hộ dân được hỗ trợ bò giống và vươn lên thoát nghèo, ông Lâm Văn Pô, thị trấn Tịnh Biên, bộc bạch: “Trước đây, gia đình không có ruộng canh tác nên chỉ đi làm thuê. Cũng nhờ mấy chú BĐBP hỗ trợ bò giống rồi hướng dẫn cách chăm sóc, giờ cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn rất nhiều”.

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang cho biết: "Thực hiện phong trào dân vận khéo, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chú trọng hướng về cơ sở. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới luôn bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực. Chúng tôi luôn xác định, giúp dân và được nhân dân hỗ trợ là yếu tố quan trọng để BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng niềm tin vững chắc hơn nữa trong nhân dân, thực hiện tốt phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” để tình nghĩa quân dân ngày thêm bền chặt”.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh An Giang đã giúp dân xây dựng mới 22 căn nhà (40 triệu đồng/căn); xây sửa 16 phòng học, vận động 19 em học sinh trở lại trường, trao tặng 110 phần quà, 105 chiếc xe đạp, 85 suất học bổng, 1 tủ sách, 1.350 cây bút, 1.350 cuốn vở, tổng trị giá 483 triệu đồng; tặng 60 con bò giống cho 60 hộ nghèo… Có thể thấy, với những hoạt động ý nghĩa của mình, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang ngày càng tạo được tình cảm gắn bó sâu sắc trong lòng nhân dân. Đây là nhân tố quan trọng tạo nền tảng vững chắc để củng cố tuyến biên phòng và xây dựng "thế trận lòng dân" trên tuyến biên phòng của tỉnh ngày càng vững chắc.

 

NGỌC THẢO