Kết luận sinh hoạt, chủ tọa lấy biểu quyết và thống nhất phân công cấp ủy viên tiếp tục kèm cặp, giúp đỡ đối tượng tạo nguồn để đưa vào quy hoạch cán bộ trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Võ An Trường, Bí thư Đảng ủy phường 9, Bí thư CBQS, Chính trị viên Ban CHQS phường, cho biết: “Đây là một nội dung trong mô hình “Xây dựng CBQS cấp phường gắn với quy hoạch cán bộ quân sự ở cơ sở”, do Đảng ủy Quân sự quận Tân Bình triển khai từ năm 2017 đến nay. Tại phường 9, thực hiện mô hình này, CBQS phường tập trung chăm lo giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, rèn luyện đảng viên và bồi dưỡng phát triển đảng trong lực lượng dân quân gắn với tạo nguồn quy hoạch cán bộ cơ sở. Hiện tại, CBQS phường đang hoàn chỉnh thủ tục đề nghị một đồng chí phát triển sang cán bộ ủy ban và một đồng chí quy hoạch chỉ huy trưởng Ban CHQS phường đều từ nguồn tại chỗ”.

leftcenterrightdel
Chi bộ Quân sự phường 9 (quận Tân Bình) sinh hoạt bàn biện pháp thực hiện tốt các mô hình thi đua. 

Các phường khác trong quận cũng tích cực thực hiện mô hình “Xây dựng CBQS cấp phường gắn với quy hoạch cán bộ quân sự ở cơ sở”, bởi hiệu quả và ý nghĩa thiết thực mà mô hình mang lại. Theo Thượng tá Đỗ Tiến Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Tân Bình, trước năm 2017, CBQS cấp phường chưa được quy hoạch cơ bản, một số đơn vị chưa đủ cấp ủy, trình độ, năng lực của đội ngũ đảng viên không đồng đều... nên hiệu quả tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ còn hạn chế. Đến nay, sau gần 8 năm thực hiện mô hình, 100% CBQS có chi ủy; 100% chỉ huy trưởng ban CHQS phường được cơ cấu trong cấp ủy phường; 100% CBQS đạt trong sạch vững mạnh. Các CBQS đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hằng năm ngày càng chất lượng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đảng viên trong LLVT quận luôn vượt chỉ tiêu đề ra; tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ là 22,7% (cao hơn 1,7% so với kế hoạch). Hằng năm có từ 10 đến 20 quần chúng ưu tú được xem xét, đưa vào nguồn và tổ chức kết nạp đảng. Từ năm 2017 đến 2023, nhờ thực hiện tốt mô hình “Xây dựng CBQS cấp phường gắn với quy hoạch cán bộ quân sự ở cơ sở” nên các CBQS đã kết nạp được 51 đảng viên.

Một trong những nội dung quan trọng của mô hình này là công tác quy hoạch cán bộ nguồn kế cận, kế tiếp cho Ban CHQS phường và luân chuyển cán bộ theo năng lực, nhu cầu của địa phương. Do vậy, CBQS các phường đều quan tâm, chăm lo bồi dưỡng, tạo nguồn tại chỗ và nguồn do cấp trên phát hiện, giới thiệu. Đến nay, có 26 đồng chí được quy hoạch chức danh chỉ huy trưởng và 30 đồng chí được quy hoạch chức danh chỉ huy phó. Hầu hết các đồng chí được quy hoạch đều bảo đảm tiêu chí, có khả năng phát triển tốt. Những đồng chí cán bộ Ban CHQS phường đủ thời gian công tác, phấn đấu tốt, có hướng phát triển, được Đảng ủy phường xét luân chuyển, bố trí công tác khác phù hợp với trình độ, khả năng và quy hoạch. Tính đến nay, đã có 7 đồng chí phát triển đảm nhiệm các chức danh phó chủ tịch HĐND phường, phó chủ tịch UBND phường và các chức danh khác...

Thượng tá Nguyễn Đông Dương, Chính trị viên Ban CHQS quận Tân Bình, cho biết: “Để duy trì thường xuyên, phát huy hiệu quả mô hình, Đảng ủy Quân sự quận thống nhất phân công đảng ủy viên phụ trách các phường, dự sinh hoạt CBQS định kỳ để nắm kết quả, kiến nghị, kịp thời chỉ đạo giải quyết vướng mắc theo thẩm quyền và định hướng nhiệm vụ, nội dung trọng tâm giúp CBQS xác định chỉ tiêu, biện pháp sát, đúng trong xây dựng chi bộ, quy hoạch cán bộ và lãnh đạo đơn vị hoàn thành toàn diện các mặt công tác được giao”.

Bài và ảnh: THÀNH DƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.