Còn thanh niên Trương Văn Hân, người dân tộc Tày, thôn Hoàng Phài, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn, trước là công nhân Công ty IHCOS ở khu công nghiệp Bắc Ninh. Nhận được thông báo của địa phương, Hân đã làm giấy xin phép lãnh đạo công ty để được về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS). Hân tâm sự: “Được các cấp chính quyền, gia đình và người yêu động viên, tôi xác định rõ trách nhiệm của mình và hứa sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ”. Thoáng mỉm cười, Hân nói tiếp: “Hôm nay, mọi người trong gia đình và người yêu tôi đến để tiễn tôi về đơn vị. Tôi thấy mình rất vinh dự và tự hào”.

leftcenterrightdel
Các thanh niên huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn lên đường nhập ngũ. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trần Văn Kình, Phó tư lệnh Quân khu 1 động viên tặng quà các thanh niên huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn lên đường nhập ngũ.

Các thanh niên huyện Ngân Sơn lên đường nhập ngũ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trước giờ chia tay gia đình, người thân và quê hương. Thế nhưng, họ đều có một điểm chung là niềm tự hào, kiêu hãnh và vinh dự khi được trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Sự tự hào, kiêu hãnh và vinh dự đó còn lan tỏa sang những ánh mắt, những cái ôm thật chặt của người thân trong buổi tiễn đưa. Chị Bàn Thị Liên, người dân tộc Dao (Ngân Sơn), mẹ của thanh niên Lý Ngọc Úy nói với chúng tôi: “Người dân thường được bộ đội giúp đỡ. Nay, cháu thành bộ đội, được thỏa sức phát huy truyền thống quê hương, gia đình tự hào lắm!”.

Có mặt tại buổi tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ huyện Ngân Sơn, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết: “Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Hội đồng NVQS tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm công tác tuyển quân năm 2021 đúng theo Luật NVQS và các văn bản, hướng dẫn có liên quan; lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, công khai. Thanh niên huyện Ngân Sơn nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung lên đường nhập ngũ lần này đều xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành NVQS với tâm thế tốt nhất”.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ