Với phương châm ấy, công tác dân vận (CTDV) của Quân đoàn 4 (Binh đoàn Cửu Long) coi trọng đi vào chiều sâu chất lượng, thắt chặt mối quan hệ máu thịt với nhân dân, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận lòng dân vững chắc…

Phát triển bề rộng, chú trọng chiều sâu

Trong Chương trình giao lưu mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 do Sư đoàn 9 tổ chức tại Đồng Dù, Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), Thiếu tướng Phạm Xuân Thuyết, Tư lệnh Quân đoàn 4 nắm tay, kéo tôi lại bàn “VIP”, nơi có đại biểu các ban, ngành, chính quyền địa phương. Tôi nói:

- Thôi, anh ạ. Ở đây để dành cho khách. Tôi là người nhà, xuống dưới kia ngồi với anh em bộ đội.

Nghe thế, một người đàn ông mang mặc lịch lãm đứng dậy bắt tay tôi, cười nói rổn rảng:

- Tôi cũng là người nhà đây. Việc của Sư đoàn 9 cũng là “việc nhà” của chúng ta cả mà.

Không khí thân tình ấy kéo mọi người lại gần nhau hơn, dù chúng tôi mới chỉ gặp nhau lần đầu. Người có thái độ thân tình, rổn rảng đúng chất Nam Bộ ấy là Linh mục Phạm Văn Hòa ở Giáo xứ Củ Chi. Gắn bó với xứ đạo giàu truyền thông cách mạng này đã lâu, Linh mục Phạm Văn Hòa luôn là một trong những tấm gương điển hình, đi đầu trong các hoạt động phối hợp với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị của Quân đoàn 4 xây dựng địa bàn vững mạnh về hệ thống chính trị, chăm lo cuộc sống cho giáo dân.

Bên cạnh Giáo xứ Củ Chi, địa bàn Sư đoàn 9 đóng quân còn có các giáo xứ: Bắc Hà, Phú Hòa Đông, Thái Mỹ… Đây là những địa chỉ trọng tâm trên địa bàn trọng điểm, được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung các hình thức, biện pháp đưa CTDV phát triển đi vào chiều sâu. Mọi việc lớn nhỏ liên quan đến CTDV của các đơn vị trên địa bàn đều có sự tham gia đầy nhiệt tình, trách nhiệm của các vị linh mục. Họ giữ vai trò là linh hồn, nòng cốt của cộng đồng giáo dân, chung tay cùng bộ đội triển khai thực hiện. Thiếu tướng Phạm Xuân Thuyết trước khi giữ cương vị là người chỉ huy cao nhất Quân đoàn 4, đã có nhiều năm gắn bó với mảnh đất Củ Chi. Anh có mối quan hệ thân thiết với các vị linh mục. Các chương trình phối hợp hoạt động hàng năm với địa phương đều chú trọng yếu tố khơi mạnh mạch nguồn truyền thống lịch sử văn hóa, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết quân dân, tạo sức mạnh tổng hợp làm nên chiến thắng vẻ vang ở vùng “Đất thép”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9 xây dựng đường giao thông nông thôn giúp dân tại huyện Củ Chi. Ảnh: TRẦN TRUNG.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 4, CTDV của quân đoàn được triển khai rộng khắp. Các đầu mối từ cấp phân đội đến Bộ tư lệnh, đều có ký kết hoạt động kết nghĩa với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương. Một số tập đoàn kinh tế lớn đã được quân đoàn tham mưu, giúp tổ chức huấn luyện, duy trì hoạt động của lực lượng tự vệ. Nhận thức vai trò quan trọng của lực lượng tự vệ trong phát triển kinh tế để đầu tư xứng đáng cho công tác huấn luyện, xây dựng lực lượng là bước phát triển mới trong tư duy kinh tế của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, nhất là người trẻ. Nhờ đó, công tác chính sách, chăm lo cho người nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới… của quân đoàn luôn có sự đồng hành tích cực từ các doanh nghiệp kết nghĩa. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ, đồng hành với Quân đoàn 4 tổ chức Chương trình “Tàu Ô-Xóm Ruộng một thời máu và hoa”, tiêu biểu là Tập đoàn CT Group đã tài trợ cho chương trình 800 triệu đồng.

Chương trình trọng tâm, nâng tầm dân vận

Hiện nay, CTDV của Quân đoàn 4 đã phát triển, duy trì hoạt động ở hầu khắp các địa phương Nam Bộ. Nói về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sơn, Chính ủy Quân đoàn 4 nhấn mạnh:

- Quân đoàn 4 mang danh Binh đoàn Cửu Long, đảm nhiệm cơ động thực hiện nhiệm vụ trên khắp địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ. Đặc thù địa hình hỗn hợp, bao gồm cả đô thị, đồng bằng, rừng núi, sông rạch, biển… nên việc xây dựng trận địa lòng dân phải được triển khai ở tất cả các địa phương, địa bàn. Chúng tôi phải dựa vào dân mới có đủ tiềm lực, khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Được dân coi việc của đơn vị như việc nhà mình là bài học thành công…

Hằng năm, dịp Tết đến, xuân về là thời điểm trọng tâm để các cơ quan, đơn vị Quân đoàn 4 đẩy mạnh những chương trình CTDV. Đặc biệt, các chương trình trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội… xây dựng công trình nông thôn mới, với sự tham gia, đồng hành tích cực của nhiều doanh nghiệp, địa phương, đã mang lại hiệu quả rất thiết thực.

Đại tá Nguyễn Hữu Thắng, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 9 cho hay, sư đoàn vừa hoàn thành công trình đường giao thông nông thôn ở ấp Cây Sộp, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, giúp nhân dân đón Tết. Công trình mừng Đảng, mừng xuân này có chiều dài 1.400m, kinh phí xây dựng do đơn vị đảm nhiệm và Bộ tư lệnh quân đoàn hỗ trợ một phần. “Chúng tôi coi việc của các hộ dân cũng như việc của nhà mình nên trong mỗi chương trình dân vận, luôn chú ý đến những đối tượng đặc biệt, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ để có cách làm phù hợp. Trong kế hoạch chung có chương trình trọng tâm. Trong mỗi chương trình, hoạt động cụ thể có vấn đề, phần việc trọng tâm. Đó chính là những điểm nhấn để nâng tầm CTDV đi vào chiều sâu”, Đại tá Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ kinh nghiệm.

Cùng với hệ thống các công trình dân sinh, dân dụng được xây dựng, bàn giao cho các đối tượng, địa phương, chuỗi hoạt động đáng chú ý của các cơ quan, đơn vị Quân đoàn 4 trong dịp Tết Canh Tý 2020 là tổ chức các đoàn công tác về thăm, tặng quà, hỗ trợ lương thực, tri ân đồng bào, người có công tại các vùng căn cứ kháng chiến cũ. Đó là những nơi các đơn vị Quân đoàn 4 tham gia chiến đấu, xây dựng căn cứ kháng chiến trong thời kỳ chiến tranh, như: TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tiền Giang…

Trong dịp đón Tết, mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 đã dành gần 6,5 tỷ đồng chăm lo Tết cho các đối tượng. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị cũng có các chương trình riêng để chăm lo Tết cho người có công, gia đình người có công, người nghèo, nhất là trong vùng đồng bào tôn giáo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn đóng quân…

PHAN TÙNG SƠN