Nói về cơ duyên đến với nghề, chàng thanh niên quê gốc Quảng Bình tâm sự: “Gia đình tôi đông anh em, bố mẹ già yếu nên kinh tế rất khó khăn. Ngày rời xa quê hương đi làm kinh tế ở vùng đất mới, tôi chỉ có hai bàn tay trắng. Thật may, có một người chị lúc bấy giờ đã lập nghiệp trên vùng đất Tây Nguyên khuyên tôi thử sức với nghề cao su ở Đoàn KT-QP 78”. Như mối duyên lành, Đoàn Văn Giáp gắn bó với cái nghề đặc biệt này từ đó đến nay.

Nhớ lại thời gian đầu, khi mới được phân công về Đội sản xuất số 4, Đoàn KT-QP 78, anh Giáp vừa phải làm quen với vùng đất và con người Tây Nguyên đầy lạ lẫm, vừa phải chăm chú học hỏi, rèn luyện tay nghề bước đầu cho thành thạo. Nhờ có lối sống và tinh thần làm việc kỷ cương, nền nếp; tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc cây trồng nên vườn cao su do anh nhận chăm sóc luôn sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Bình quân mỗi năm, anh Giáp khai thác được hơn 21,1 tấn mủ nước tiêu chuẩn, hoàn thành vượt mức kế hoạch nhận khoán.

leftcenterrightdel
Anh Đoàn Văn Giáp khai thác mủ cao su.  

Hiện tại, anh Giáp thu nhập bình quân 9,4 triệu đồng/tháng, cộng với các khoản thu từ việc tăng gia sản xuất, như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng thêm các loại rau, cây nông sản. Anh Giáp không chỉ chăm lo tốt đời sống gia đình mà còn dành dụm để đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện do đơn vị, địa phương phát động. Gần đây, anh Giáp được chỉ huy Đoàn KT-QP 78 tin tưởng giao thêm nhiệm vụ giảng dạy, bồi dưỡng tay nghề cho công nhân mới. Anh lại có thêm cơ hội lan truyền tinh thần hăng say lao động, nhiệt huyết với nghề tới những công nhân mới vào nghề gặp khó khăn.

Với sự cố gắng, nỗ lực trong công việc, giai đoạn 2016-2020, anh Giáp liên tục đoạt giải cao trong Hội thi “Thợ giỏi khai thác mủ cao su” do đơn vị tổ chức hằng năm. Đặc biệt, tại Hội thi “Bàn tay vàng” thu hoạch mủ cao su năm 2018 và 2020 do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức, Đoàn Văn Giáp đều đoạt danh hiệu “Kiện tướng”. Ngoài ra, anh Đoàn Văn Giáp còn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 và Đoàn KT-QP 78.  

Thiếu tá Nguyễn Quang Tiến, Trưởng phòng Kỹ thuật-Công nghệ, Đoàn KT-QP 78 cho biết: “Trong những thành quả mà chúng tôi đạt được, không thể không kể đến sự đóng góp của những người thợ giỏi như Đoàn Văn Giáp, đây cũng là nhân tố tích cực cho mọi phong trào thi đua của Đoàn KT-QP 78. Mong sao lớp thợ mới cũng nỗ lực như vậy để cống hiến tài năng cho sự phát triển bền vững của Đoàn KT-QP 78 nói riêng và Binh đoàn 15 nói chung”.

Bài và ảnh: BÙI THANH QUÝ