Trở lại xã biên giới Ia R’vê và Ia Lốp trong những ngày đầu năm 2020, chúng tôi được chứng kiến việc làm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ, người lao động Đoàn KTQP 737 trong Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”. Đại tá Nguyễn Thế Thái, Đoàn trưởng, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KTQP 737 trực tiếp trao bò giống, cây giống và kinh phí sửa nhà tới 53 hộ nghèo, với tổng trị giá gần 1,4 tỷ đồng (trong đó hơn 1,2 tỷ đồng được Bộ Quốc phòng hỗ trợ từ dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo Khu KTQP Ea Súp và 170 triệu đồng của Đoàn KTQP 737 hưởng ứng Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”). Với các hộ nghèo được nhận hỗ trợ trong đợt này, đây thực sự là cơ hội lớn để vươn lên sản xuất hiệu quả, tăng thu nhập, sớm thoát nghèo.

leftcenterrightdel
Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 trao bò giống tặng hộ nghèo trong vùng dự án Khu kinh tế-quốc phòng Ea Súp. Ảnh: BÌNH ĐỊNH.

Chị Nguyễn Thị Hưng ở thôn 1, xã Ia R’vê là một trong 49 hộ được hỗ trợ cây, con giống, xúc động nói: “Được Bộ Quốc phòng hỗ trợ một cặp bò giống trị giá 30 triệu đồng là tài sản rất lớn và đáng quý vô cùng đối với gia đình tôi. Tôi xin hứa sẽ chăn nuôi bò thật tốt để có thu nhập, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Được nhận 20 triệu đồng tiền hỗ trợ sửa nhà đúng dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, chị Hà Thị Hiền ở thôn 13, xã Ia R’vê tâm sự: “Nhờ bộ đội Đoàn KTQP 737 mà Tết Canh Tý này, gia đình tôi cùng 3 hộ nữa trong vùng dự án có nhà ở khang trang. Gia đình tôi cùng bà con rất cảm ơn các anh Bộ đội Cụ Hồ đã đồng hành bằng những việc làm thiết thực, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, yên tâm xây dựng vùng quê mới giàu mạnh”.

Theo đồng chí Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê: Trong những năm qua, Đoàn KTQP 737 đã khai hoang, tổ chức sản xuất hơn 13.000ha cây trồng các loại; xây dựng gần 165km đường giao thông, 93km đường điện và 27 trạm biến áp, 6 công trình thủy lợi; hoàn thiện hệ thống trường học và trạm y tế quân dân y, với tổng kinh phí hơn 400 tỷ đồng. Đoàn cũng huy động gần 136 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho địa phương cấp bù đất sản xuất cho 2.965 hộ; bàn giao cho UBND tỉnh Đắc Lắc 4.680ha đất để triển khai các dự án điện năng lượng mặt trời. Nhờ vậy, Khu KTQP Ea Súp đã định canh, định cư cho 3.637 hộ, với 12.582 nhân khẩu; trong đó 2.596 hộ di dân trong kế hoạch, mỗi hộ được cấp 1.000m2 đất ở cùng 2ha đất sản xuất, được hỗ trợ làm nhà và lương thực trong những tháng đầu định cư trong vùng dự án.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xuân ở thôn 12, xã Ia R’vê. Ảnh: BÌNH ĐỊNH.

Theo Thượng tá Trương Văn Bình, Phó chính ủy Đoàn KTQP 737: Một trong những thành công lớn nhất là đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương từ tỉnh đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước; tạo được sự đồng thuận cao. Từng là "điểm nóng" về khiếu kiện đông người, tranh chấp đất đai, nhưng hiện nay, an ninh chính trị, an ninh nông thôn ở xã Ia R’vê và Ia Lốp đã ổn định, bà con tin Đảng, tin chính quyền, yên tâm gắn bó với vùng biên Ea Súp. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, khi được giao nhiệm vụ triển khai dự án Khu KTQP Ea Súp, Đoàn KTQP 737 đã cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là Bộ tư lệnh Quân khu 5 đối với bà con trong vùng dự án, bằng việc tổ chức bàn giao cho địa phương cấp thêm mỗi hộ dân trong vùng dự án 1ha đất sản xuất. Đoàn KTQP 737 hợp tác với 5 doanh nghiệp trồng 802ha “vườn cây thực nghiệm”, qua đó tìm ra một số cây trồng phù hợp, cho hiệu quả kinh tế, như cây ca cao, chuối Nam Mỹ và sắn cao sản. Đơn vị cũng chủ động thí điểm một số mô hình kinh tế, như: nuôi vịt trời, thả cá nước ngọt... Qua đó, không chỉ tạo việc làm lâu dài cho 270 lao động và việc làm thời vụ cho hơn 7.000 lao động mà còn khảo nghiệm, tìm ra mô hình phù hợp để chuyển giao cây, con giống, kỹ thuật nuôi trồng cho bà con phát triển kinh tế hộ.

Trong 4 năm qua, Đoàn KTQP 737 xây dựng, bàn giao 39 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết tặng người có công và hộ nghèo; hỗ trợ kinh phí sửa 8 căn nhà bị hư hỏng do thiên tai, hỏa hoạn; nâng cấp hơn 10km đường giao thông liên xã; đầu tư hơn 27 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; khám, chữa bệnh cho hơn 20.000 lượt người. Cùng với đó, Đoàn KTQP 737 thường xuyên cử cán bộ các đội sản xuất và đội trí thức trẻ tình nguyện thực hiện "3 cùng với dân", hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng và nhân rộng mô hình “kinh tế hộ” ra toàn vùng dự án. Nhờ vậy, đã có hàng trăm hộ nghèo vươn lên làm ăn hiệu quả, thoát nghèo bền vững...

Từ chỗ 100% hộ thuộc diện nghèo, khi được đón vào vùng dự án, đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Ia R’vê giảm xuống còn 50% và xã Ia Lốp còn gần 60%. Trong tương lai không xa, khi công trình thủy lợi Ia Mơ (tổng mức đầu tư hơn 1.263 tỷ đồng, bảo đảm nước tưới cho 12.500ha, cung cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người) được đưa vào khai thác, thì hơn 5.000ha đất canh tác của bà con trong vùng dự án Khu KTQP Ea Súp có điều kiện sản xuất 2-3 vụ/năm. Đồng thời, khi các dự án điện năng lượng mặt trời được triển khai sẽ tạo cơ hội việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động tại chỗ.

Có thể nói, khi tìm ra cây trồng, vật nuôi phù hợp và khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, cùng với sự đồng hành của bộ đội Đoàn KTQP 737, đời sống bà con vùng Dự án Khu KTQP Ea Súp từng bước ổn định và phát triển, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, tạo thế vững cho địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

BÌNH ĐỊNH