Và cứ thế, nghĩa tình quân - dân gắn bó càng được nhen lên như ngọn lửa hồng ấm áp khi Tết đến, Xuân về…

Căn nhà nhỏ của anh Huỳnh Tấn Khâm, 35 tuổi, người dân tộc Tà Ôi nằm xen kẽ giữa hai ngọn núi thuộc địa bàn xã Hương Nguyên, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, ngôi nhà của anh luôn rộn rã tiếng cười bởi rất đông bà con trong bản cùng đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên và chung vui cùng gia đình.

Vậy là mơ ước có một căn nhà nhỏ của gia đình anh suốt bao năm qua đã thành hiện thực. Anh Khâm là một trong những gia đình thuộc diện khó khăn. Đầu năm 2021, trong quá trình làm nương, anh không may bị tai nạn và bị gãy chân. Hai con còn nhỏ, hai vợ chồng chỉ làm nương, rẫy nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Căn nhà của vợ chồng anh ở trước đó là nhà mái lá lụp xụp, mưa thì dột, nắng xuyên qua mái tranh khiến điều kiện sinh hoạt rất vất vả.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác của Quân chủng PK-KQ trao tặng phương tiện nghe nhìn cho đại diện thôn Adeeng Parleang, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, tháng 5-2021. 

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, trong chuyến công tác tại địa phương vào tháng 5-2021, đoàn công tác của Quân chủng PK-KQ đã hỗ trợ 80 triệu đồng để anh Khâm xây nhà. Sau thời gian thi công, với sự quan tâm, giúp sức của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngôi “Nhà đại đoàn kết” với diện tích sử dụng gần 80m2 đã được hoàn thành trước Tết Nguyên đán trong niềm vui của toàn thể gia đình.

 “Tôi thực sự biết ơn tình cảm của Bộ đội PK-KQ rất nhiều vì nếu không có các chú bộ đội, không biết đến khi nào gia đình tôi mới có nhà để ở. Vậy là năm nay gia đình tôi đã có nhà mới để đón Tết thật rồi”, Anh Khâm xúc động bày tỏ.

Ở thôn Cổ Bi 3, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, ai cũng thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Thời. Nhiều năm nay, căn bệnh ung thư đại tràng hành hạ khiến ông Thời suy nhược cả thể chất lẫn tinh thần. Cộng với đó, điều kiện kinh tế gia đình ngày càng suy kiệt khi toàn bộ số tiền tích cóp của hai vợ chồng đều phục vụ cho việc khám, chữa bệnh của ông.

Được sự giới thiệu của địa phương, bằng tình cảm, trách nhiệm với nhân dân, đoàn công tác của Quân chủng PK-KQ đã hỗ trợ gia đình ông Thời 40 con gà giống. Tiếp nhận số gà trong niềm vui và xúc động, vợ chồng ông bắt tay ngay vào việc làm chuồng, quây lưới để chăn nuôi. Nhờ sự chăm sóc cẩn thận và sự hỗ trợ tư vấn của cán bộ khuyến nông địa phương, đến nay, số gà ngày càng phát triển và đã nhân giống gần 100 gà con.

Chia sẻ về ngôi nhà mới, ông Thời khoe: “Sức khỏe kém nên tôi không thể đi nương như mọi người. Nhờ Bộ đội PK-KQ tặng gà, ở nhà tôi có việc làm và thêm niềm vui, tinh thần, sức khỏe cũng tốt hơn. Số gà hiện có không chỉ bảo đảm đủ thực phẩm trong dịp Tết, tôi còn bán để có thêm tiền chi tiêu Tết, đồng thời tôi tiếp tục giữ để gây giống. Nhờ vậy, Tết này gia đình tôi đầm ấm sum vầy hơn”.

A Lưới và Phong Điền là 2 huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có nhiều xã biên giới đặc biệt khó khăn. Bà con ở đây chủ yếu là người dân tộc Pa Cô, Ka Tu, Tà Ôi, Pa Hy; kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào việc làm nương, rẫy; đời sống văn hóa tinh thần còn rất hạn chế…

Bên cạnh hỗ trợ 18 tấn gạo, 2 tấn cá khô, 2.800 con gà giống, hỗ trợ xây dựng 3 căn “Nhà đại đoàn kết”, 3 căn “Nhà tình nghĩa” cho các hộ gia đình khó khăn (mỗi căn nhà trị giá 80 triệu đồng); đoàn công tác của Quân chủng PK-KQ còn khảo sát, trao tặng nhiều bộ phương tiện nghe nhìn cho các thôn, bản, phục vụ việc sinh hoạt văn hóa cho bà con.

Đồng chí Lê Thị Mai Loan, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện A Lưới chia sẻ, sự quan tâm, hỗ trợ của Quân chủng PK-KQ là rất thiết thực vì đã hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, động viên nhân dân đón Tết Nhâm Dần vui tươi, đầm ấm.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Công, Trưởng Phòng Dân vận Quân chủng PK-KQ, mặc dù trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác dân vận trong năm 2021 vẫn được các cơ quan, đơn vị trong quân chủng triển khai toàn diện, tích cực, khẩn trương, theo đúng tinh thần chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ, bảo đảm chặt chẽ, linh hoạt, chu đáo, thiết thực và hiệu quả.

Không chỉ ghi dấu bởi những phần quà, việc làm thiết thực, hữu ích, mang đậm giá trị nhân văn, thể hiện tình cảm quân dân gắn bó, nghĩa tình; các hoạt động dân vận đã thể hiện tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm của Bộ đội PK-KQ với nhân dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh, là cơ sở để Quân chủng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: ĐỨC LƯU - NGỌC NAM