Trung tá Dương Thanh Bình, Chính trị viên Ban CHQS TP Biên Hòa, cho biết: “Từ đầu tháng 9 đến nay, có 4 chiến sĩ dân quân nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất. Đây là kết quả của chủ trương giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức cho lực lượng dân quân ở các cơ quan quân sự trên địa bàn thành phố đã đi đúng hướng, đạt kết quả đáng khích lệ”. Minh chứng cho nhận định đó, chúng tôi được cơ quan tham mưu Ban CHQS thành phố giới thiệu hai tấm gương người tốt, việc tốt tiêu biểu gần đây: Vào lúc 8 giờ ngày 19-9, trong quá trình làm nhiệm vụ trực chốt kiểm soát, đồng chí Nguyễn Minh Nhật, dân quân thường trực Ban CHQS phường Tân Biên nhặt được một chiếc ví rơi gần khu vực chốt, bên trong có hơn 13 triệu đồng và một số giấy tờ mang tên Trần Tuấn Nam. Đồng chí Nhật đã bàn giao chiếc ví cho chỉ huy đơn vị chuyển đến Ban CHQS TP Biên Hòa để trả lại cho chủ nhân. Hai ngày sau, anh Trần Tuấn Nam đã nhận lại tài sản của mình trong niềm vui và xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của chiến sĩ dân quân.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS TP Biên Hòa trao lại tài sản cho người đánh rơi. 

Trước đó, lúc 21 giờ ngày 1-9, sau khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các khu cách ly, đồng chí Phạm Minh Đức, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Hiệp Hòa tiếp tục kiểm tra kho tập kết lương thực tại Trung tâm học tập cộng đồng phường thì phát hiện một chiếc ví, bên trong có hơn 19 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân. Đồng chí Đức đã báo cáo với chỉ huy kíp trực và bàn giao chiếc ví cho Ban CHQS TP Biên Hòa. Qua xác minh thông tin, Ban CHQS TP Biên Hòa đã liên lạc với người bị mất là chị Dương Mộng Thường, ngụ tại khu phố 4, phường Hiệp Hòa và trao trả chiếc ví cho chị. Nhận lại số tài sản còn nguyên vẹn, chị Thường bày tỏ: “Khi được giáo dục, rèn luyện trong một môi trường tốt đẹp thì chắc chắn có những hành động, việc làm tốt đẹp. Cảm ơn các anh-những cán bộ, chiến sĩ dân quân đã có những việc làm cao đẹp, vì nhân dân phục vụ”...

Từ đầu năm 2021 đến nay, ngoài nhiệm vụ huấn luyện, giữ gìn an ninh-trật tự và tham gia cùng địa phương chống dịch, LLVT TP Biên Hòa còn tích cực tổ chức các hoạt động thiện nguyện chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Từ những việc làm đó, nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ, dân quân “sẻ cơm, nhường áo”, hỗ trợ người dân, tự nguyện bỏ tiền túi để giúp đỡ các trường hợp người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ... đã để lại tình cảm, ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: THUẬN THÀNH