Xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế

Cách đây chưa lâu, Quảng Sơn còn là vùng đất hoang vu, nghèo nàn và lạc hậu. Hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế hầu như chưa có, dân cư thưa thớt, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Nhưng đến nay, Quảng Sơn đã trở thành vùng nông thôn có tốc độ phát triển nhanh và toàn diện.

Cuối tháng 3-2019, về lại Quảng Sơn cùng Thượng tá Phạm Thanh Lý, Chính trị viên Đoàn KT-QP Quảng Sơn (Công ty Cà phê 15, Quân khu 5), tới thăm gia đình anh Phạm Hồng Đường ở thôn 5, chúng tôi được nghe kể về sự đổi thay trên quê hương mới. Hộ anh Đường là một trong số 88 hộ di dân theo kế hoạch từ tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) đến định cư tại vùng Dự án Khu KT-QP Quảng Sơn đợt đầu tiên (tháng 3-2002). Từ chỗ 100% hộ thuộc diện nghèo, phải cứu trợ, cứu đói trong những năm đầu vào vùng dự án, đến nay, bà con thôn 5 đã có kinh tế khá ổn định. Gia đình anh Đường hằng năm thu nhập hơn 300 triệu đồng từ sản xuất 4ha cà phê, điều và cây ăn quả. Tương tự, tại thôn Đăk Snao, nơi định cư của 184 hộ đồng bào dân tộc Mông di cư từ tỉnh Lào Cai và Lai Châu đến, anh Giàng Xuân Sành, thôn trưởng kể: "Mới đầu vào đây, cuộc sống đói khổ, thiếu thốn lắm. Nhưng nhờ bộ đội Quảng Sơn hỗ trợ với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, bà con được bộ đội khai hoang, cấp đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ dựng nhà ở, xây dựng công trình thủy lợi, đường giao thông, đường điện sinh hoạt và trường, lớp học. Vì thế, cuộc sống của bà con nhanh chóng ổn định. Đến nay, nhiều hộ có từ 3 đến 4ha đất trồng sắn, cà phê, hồ tiêu, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Nhờ kinh tế ổn định, việc học hành của con em trong vùng dự án cũng được chăm lo chu đáo. 

leftcenterrightdel
Bộ đội và đội viên trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP Quảng Sơn hướng dẫn đồng bào H’mông trong vùng dự án kỹ thuật chăm sóc mít lai.

Để định canh, định cư cho 856 hộ/3.810 khẩu của các thôn: Đăk Snao, Đăk Snao 2, thôn 4 và thôn 5, Đoàn KT-QP Quảng Sơn đã huy động cùng với sự đầu tư của trên là 82,77 tỷ đồng xây dựng 5 hồ đập thủy lợi, 12,5km kênh mương, 75,1km đường giao thông, 2 công trình cấp điện, 22 phòng học kiên cố, 1 bệnh xá và khai hoang, cấp 580ha đất sản xuất cho bà con. Bây giờ, ở Quảng Sơn, đường đi đến các thôn, buôn đã nhựa hóa; trường học từ mầm non đến THPT được xây dựng cao tầng và đạt chuẩn; 100% thôn, buôn có điện lưới quốc gia; hệ thống công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất.

Trung tá Trịnh Quang Lâm, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP Quảng Sơn khẳng định: "Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, đơn vị đã xây dựng thành công 22 mô hình sản xuất để hướng dẫn nhân rộng trong vùng dự án, tiêu biểu như mô hình trồng lúa nước, cà phê, điều, bắp (ngô), mít lai, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo đó, thu nhập của bà con vùng dự án tăng nhanh. Nếu như năm 2002, thu nhập bình quân của người dân đạt 2,65 triệu đồng/người thì đến năm 2018 tăng lên 14,6 triệu đồng/người". 

Điểm sáng về bảo vệ rừng

Trong nhiều năm qua, Quảng Sơn là địa bàn nóng về tình trạng phá rừng, lấn chiếm, tranh chấp đất rừng; không ít vụ đã phải xử lý hình sự. Trong bối cảnh đó, Đoàn KT-QP Quảng Sơn nổi lên như một điển hình về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Về cách làm, kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, Thiếu tá Trần Công Định, Đại đội trưởng và Thiếu tá Đinh Viết Linh, Chính trị viên Đại đội 531 (Đoàn KT-QP Quảng Sơn), đơn vị chuyên trách bảo vệ rừng, cho biết: Từ năm 2001 đến nay, đơn vị bảo vệ an toàn 8.059ha rừng, trong đó hơn 6.000ha rừng tự nhiên. Đặc biệt, năm 2018, giảm 51% vụ việc vi phạm, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng. 3 tháng đầu năm 2019, giảm 40% vụ việc vi phạm so với cùng kỳ năm 2018. Cách làm của đơn vị là lấy phòng làm chính, xác định những vị trí rừng dễ xảy ra mất an toàn để bố trí 8 chốt chính và 7 chốt phụ; tăng cường lực lượng tuần tra bảo vệ. Những tháng cao điểm, lực lượng bảo vệ tổ chức bám rừng 24/24 giờ trong ngày. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng kiểm lâm, công an và chính quyền xã Quảng Sơn triển khai các phương án cũng như xử lý những vụ xâm hại rừng. Đặc biệt, đơn vị còn làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng quần chúng ở các thôn, buôn gần rừng trở thành “tai, mắt” của bộ đội, nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, phục vụ bảo vệ rừng từ xa. Xây dựng lực lượng bảo vệ rừng thực sự liêm khiết, trách nhiệm; hằng tháng có đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấn chỉnh kịp thời những yếu kém; đồng thời có chế độ động viên, khen thưởng phù hợp, để lực lượng yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh công tác bảo vệ rừng, những năm gần đây, thông qua công tác dân vận, Đoàn KT-QP Quảng Sơn đã vận động bà con trao trả đất lấn chiếm từ đất rừng và tổ chức trồng lại 60ha rừng.

Đánh giá về hiệu quả của Dự án Khu KT-QP Quảng Sơn, ông K’Mbát, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Sơn khẳng định: Dự án Khu KT-QP Quảng Sơn đã và đang đóng góp quan trọng vào sự ổn định, phát triển của địa phương. Sự hỗ trợ của Đoàn KT-QP Quảng Sơn đã và đang tạo nguồn lực lớn để Quảng Sơn sớm ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, vươn lên trở thành hình mẫu về nông thôn mới ở Tây Nguyên.

KIỀU BÌNH ĐỊNH