Lên với các bản làng của Khu KT-QP Ea Súp, chúng tôi thấy vùng đất biên giới đang ngày càng thay da, đổi thịt. Sau hơn hai giờ hành quân, chúng tôi tới Ia Rvê đúng dịp Đoàn KT-QP 737 triển khai cấp bò, heo giống và cây giống tặng 53 hộ nghèo trong vùng dự án, với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng.

Không khí buổi lễ trao cây, con giống tưng bừng như ngày hội. Trung tá Đỗ Văn Nhuần, Phó đoàn trưởng Đoàn KT-QP 737 cho biết: "Đây là năm thứ 3, đơn vị triển khai Dự án "Nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn Khu KT-QP Ea Súp", với kết quả có 186 hộ đã được hỗ trợ và hơn 100 hộ thoát nghèo bền vững".

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 737 hướng dẫn gia đình anh Nguyễn Văn Khánh, thôn 2, xã Ia Rvê kỹ thuật chăm sóc xoài Cát Hòa Lộc. 

Cùng chỉ huy Đoàn KT-QP 737 chúng tôi tới thăm các hộ điển hình trong “nỗ lực’ thoát nghèo ở thôn 2 xã Ia Rvê. Trước đây, vợ chồng anh Cầm Bá Dũng và chị Lữ Thị Dung thuộc diện nghèo. Thực hiện chủ trương “xóa hộ đói, giảm hộ nghèo” của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5, tháng 12-2019, hộ anh Dũng được đoàn KT-QP hỗ trợ một cặp bò giống trị giá 20 triệu đồng. Đến nay, một trong hai con bò giống đã sinh bê con; con bò giống còn lại cũng sắp sinh bê con. Theo thời giá hiện nay, hai cặp bò bê của gia đình anh Dũng có giá gần 90 triệu đồng. Điều đáng mừng hơn, với sự hỗ trợ về kỹ thuật của cán bộ Đội 5, Đoàn KT-QP 737, gia đình anh Dũng đã khai thác hiệu quả quỹ đất sản xuất, cho thu nhập 50 triệu đồng/năm. Tương tự, hộ anh Nguyễn Văn Khánh, cùng thôn 2, năm 2019, được đoàn KT-QP hỗ trợ giống trồng 5 sào xoài Cát Hòa Lộc, trị giá 18 triệu đồng và hướng dẫn đầu tư giàn tưới trị giá 30 triệu đồng. Sau một năm, vườn xoài phát triển tốt và chuẩn bị cho thu hoạch. Từ chỗ là hộ nghèo, gia đình anh Khánh đã vươn lên có mức thu nhập khá. Mới đây, gia đình anh đã xây nhà mới khang trang, trị giá gần 200 triệu đồng...

Thực tế, trong vòng 10 năm trở lại đây, vấn đề mà cấp ủy, chính quyền địa phương và Đảng ủy, Ban chỉ huy Đoàn KT-QP 737 luôn quan tâm trăn trở là làm thế nào để tìm ra mô hình sản xuất phù hợp trên địa bàn vùng biên giới Ea Súp. Ngoài việc khai hoang, bàn giao 2.029ha đất rẫy, 130ha lúa nước cho địa phương cấp đủ cho mỗi hộ dân trong vùng dự án 2ha đất sản xuất, xây dựng cụm công trình thủy lợi với kinh phí hơn 106 tỷ đồng, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 còn chỉ đạo Đoàn KT-QP 737 triển khai đề án “vườn cây thực nghiệm”. Qua đó, phối hợp với 5 doanh nghiệp có khả năng về vốn, kỹ thuật trồng khảo nghiệm 802ha cây trồng và tìm ra một số mô hình hiệu quả như: Trồng cây ca cao, chuối Nam Mỹ, sắn cao sản, xoài, mít Thái. Đoàn KT-QP 737 cũng trực tiếp đầu tư và khảo nghiệm thành công mô hình nuôi vịt trời thương phẩm, phát triển đàn bò sinh sản, đàn heo lai và thả cá nước ngọt. Đây là những mô hình đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao đối với người dân trong vùng dự án, phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình, nhất là những gia đình nghèo.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, thực hiện đề án nhân rộng mô hình giảm nghèo, Đoàn KT-QP 737 đã hỗ trợ giống bò sinh sản, heo lai, vịt trời, giống cây ăn quả có tổng trị giá hơn 4,2 tỷ đồng cho 186 hộ diện nghèo; tổ chức tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 600 hộ nông dân trong vùng dự án khu KT-QP. Đến nay, cơ bản các hộ được hỗ trợ đã ổn định sản xuất, có thu nhập; nhiều hộ thoát được nghèo.

Theo đánh giá của đồng chí Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia Rvê, đồng hành cùng bà con vùng Dự án Khu KT-QP Ea Súp trong công tác xóa nghèo, Đoàn KT-QP 737 đã có cách làm thiết thực, hiệu quả. Đó là, các đội sản xuất gắn kết với thôn buôn, sâu sát và nắm chắc hoàn cảnh từng hộ dân để tìm ra nguyên nhân nghèo và đề xuất phương pháp hỗ trợ hiệu quả nhất. Hộ nào có điều kiện phát triển trồng trọt, và trồng cây gì hiệu quả thì hỗ trợ loại giống cây đó. Hộ nào chỉ có thể phát triển chăn nuôi, thì hỗ trợ giống vật nuôi phù hợp. Việc hỗ trợ không cào bằng, hoặc hỗ trợ “lấy được”. Sau hỗ trợ, đơn vị tiếp tục cử cán bộ, nhân viên các đội sản xuất theo dõi, hướng dẫn, để tiếp tục giúp các hộ dân trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, cho đến khi có nguồn thu. Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh Covid-19, nhưng xã Ia Rvê hoàn thành vượt chỉ tiêu xóa nghèo. 

Thượng tá Trần Văn Chung, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 737 khẳng định: "Từ một vùng trắng về dân cư, cơ sở hạ tầng hầu như không có gì, đến nay, Khu KT-QP Ea Súp đã định canh, định cư cho 3.934 hộ, với 13.287 nhân khẩu; phân bố thành 32 thôn, thuộc hai xã, gắn với 8 đội sản xuất của Đoàn KT-QP 737. Cùng với đó, đơn vị huy động các nguồn lực xây dựng hệ thống “điện, đường, trường, trạm, thủy lợi” với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Đến nay, 100% hộ dân có điện sinh hoạt; trường học các cấp cơ bản xây cao tầng và đạt chuẩn; đường nông thôn thảm nhựa hóa và cứng hóa. Riêng hệ thống thủy lợi được đầu tư hơn 106 tỷ đồng, bảo đảm nước tưới cho 1.530ha cây trồng, nước sinh hoạt, chăn nuôi cho 530 hộ dân. Mới đây, Đoàn KT-QP 737 phối hợp với UBND huyện Ea Súp đầu tư khai hoang cánh đồng lúa nước diện tích 130ha, cấp thêm cho bà con các thôn 13 và 14 xã Ia Rvê, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao thu nhập cho hàng trăm hộ dân. Đơn vị còn đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho các thôn; tổ chức bàn giao 4.680ha đất dự án cho UBND tỉnh Đắc Lắc triển khai các dự án điện năng lượng mặt trời với tổng công suất dự kiến 3.000MW, tạo điều kiện thu hút 3.000 lao động, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân trên địa bàn; hỗ trợ 37 hộ nghèo xóa nhà tạm, với kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Bộ đội Đoàn KT-QP 737 còn thường xuyên gắn bó, hỗ trợ kịp thời bà con vùng dự án mỗi khi xảy ra thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn và dịch bệnh. Giúp dân trong mọi hoàn cảnh, nỗ lực cùng bà con vùng biên Ea Súp xóa nghèo bền vững, đã và đang trở thành mệnh lệnh từ trái tim cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 737.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH