Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Hạnh, ở xã Tân Phú (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) trước cửa Phòng khám Quân y Kho K602, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Chị kể: “Tôi bị đau bụng âm ỉ mạn sườn trái mấy ngày gần đây, cường độ đau tăng dần và buồn nôn. Hôm nay tôi mới thu xếp công việc để đến khám. Tuy có thẻ bảo hiểm y tế và có điều kiện thăm khám ở nhiều cơ sở y tế khác, nhưng tôi vẫn muốn tới khám ở đây vì luôn tin tưởng tay nghề của các bác sĩ quân y”.

Đi theo chị Hạnh, chúng tôi vào phòng khám. Sau khi phát khẩu trang và xịt cồn khử khuẩn cho chúng tôi, nhân viên phòng khám tận tình hướng dẫn và đưa chị Hạnh lên tầng 2 siêu âm, làm các xét nghiệm. Với kết quả khám có sỏi ở niệu đạo, chị được bác sĩ tư vấn, cho đơn thuốc và hẹn ngày tái khám.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Phòng khám Quân y Kho K602.

Nằm ở vị trí thuận tiện ngay mặt đường Quốc lộ 3, phòng khám được đầu tư những trang thiết bị cơ bản, hiện đại, có thể khám, chữa bệnh cho hàng nghìn lượt bệnh nhân mỗi năm. Chia sẻ về công việc ở phòng khám, Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Quang Oánh, Chủ nhiệm Quân y kho kiêm phụ trách phòng khám kể rằng, từ sáng sớm đến chiều muộn, các bác sĩ quân y luôn túc trực thăm khám ở đây. Với 2 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 dược sĩ, 2 điều dưỡng viên, phòng khám luôn hoạt động “hết công suất” để phục vụ cán bộ, chiến sĩ đơn vị và bà con trong vùng. Với những bệnh thông thường, các anh trực tiếp thăm khám, chữa trị, còn những bệnh có chỉ định phải can thiệp chuyên khoa sâu, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cụ thể để chuyển lên tuyến trên một cách nhanh nhất. “Từ ngày phòng khám được duy trì đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, người lao động, duy trì quân số khỏe cho đơn vị luôn đạt hơn 98,5%. Bên cạnh đó, việc khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên cho nhân dân khiến chúng tôi nâng cao được tay nghề và nhận được nhiều tình cảm quý mến của người dân”, Bác sĩ Nguyễn Quang Oánh cho biết.

Tìm hiểu được biết, năm 2017, ban chỉ huy kho đề xuất và báo cáo lên cấp trên về việc mở một phòng khám để phát huy tối đa nguồn lực của thiết bị y tế hiện đại mà cấp trên đầu tư, xây dựng. Trung tá Đặng Xuân Cường, Trưởng ban Hành chính-Hậu cần kho cho biết: “Với phương châm xây dựng “phòng khám nghĩa tình” thắt chặt đoàn kết giữa đơn vị và nhân dân, đến nay, phòng khám đã được bà con trong vùng gửi trọn niềm tin yêu”.

Bài và ảnh: PHẠM THU THỦY