leftcenterrightdel
Nữ dân quân Phạm Thị Tú.

Như bao chị em khác, buổi đầu vào dân quân của Tú khá gian nan: Đi huấn luyện, làm nhiệm vụ phải xa nhà, những kiến thức quân sự đòi hỏi sự kiên trì tập mới ôn cũ rồi dần tiến lên hiệp đồng ăn ý với đồng đội. Được sự ủng hộ của gia đình và sự động viên, giúp đỡ của Ban CHQS xã, chị Tú miệt mài “học chính khóa không đủ, tranh thủ học ngoài giờ”. Phạm Thị Tú chia sẻ: “Tôi thích nhất là các môn học liên quan đến súng AK. Trong các đợt huấn luyện, tôi luôn toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ, cố gắng luyện tập thật tốt để giành “hoa bắn giỏi” khi kiểm tra bắn đạn thật”. Những nỗ lực của chị đã được đền đáp khi năm 2015 và năm 2016, chị được chọn vào đội tuyển tham gia Hội thao bắn súng quân dụng của LLVT tỉnh Bình Định. Để “vượt chướng ngại vật” thành công, chị hạ quyết tâm “mỗi viên đạn một quân thù”, nghiêm túc rút kinh nghiệm sau từng buổi tập. Kết quả chị cùng đồng đội đã đoạt giải nhì môn bắn súng AK.

Trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, khi được giao nhiệm vụ, Tú bao giờ cũng có mặt kịp thời trong đội hình dân quân, phối hợp cùng các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là trong các dịp lễ, tết, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm; tham gia phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng... Phạm Thị Tú còn là gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, dọn vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương,... trong các đợt huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận. Chị đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện; là hạt nhân trong các chương trình văn nghệ của địa phương chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Sau các đợt công tác, chị lại tất bật với công việc mưu sinh đầy vất vả. Sống ở nhà chồng, ông xã thường xuyên công tác xa, chị vẫn đảm đang, quán xuyến việc đồng áng, bếp núc, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đồng chí Cù Thanh Cường, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nhơn Phúc, nhận xét: “Phạm Thị Tú là chiến sĩ dân quân tiêu biểu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT xã. Sự nỗ lực vươn lên của chị là tấm gương sáng để những đồng chí khác học tập, noi theo”.

Bài và ảnh: ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP