Liên tiếp trong hai ngày từ 26 đến 28-6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra nhiều vụ cháy rừng thông và keo ở các huyện: Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc. Bằng sự nỗ lực của LLVT Quân khu 4 và chính quyền địa phương, các đám cháy rừng đã được dập tắt. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ người ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt đen đúa, lấm lem vì khói lửa vượt nắng, trắng đêm cứu rừng khiến nhân dân vô cùng cảm phục, tin yêu.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 tham gia chữa cháy rừng. Ảnh: Văn Hòa.

Tại khu vực rừng thông xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, tiếng cây đổ rạp, mùi nhựa thông bị đốt cháy khét lẹt, màn đêm trở nên ồn ào bởi tiếng hò hét. Trong cái ngột ngạt vô cùng của lửa, của khói, của tàn bụi phủ kín vùng đất, gần 1.500 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Trung đoàn 764, Ban CHQS huyện, Bộ đội Biên phòng, công an, dân quân, tự vệ, hạt kiểm lâm, lực lượng các ban, ngành và người dân đã nỗ lực dập lửa. Ai cũng nhễ nhại mồ hôi và lấm lem khói bụi, nhưng tất cả đều căng mình, kiên trì bám trụ chữa cháy, bảo vệ những cánh rừng khỏi sự tàn phá của "bà hỏa". Là một trong 250 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm tính mạng và tài sản có nguy cơ bị thiêu rụi, chị Lê Thị Trang (xóm 6, xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu) xúc động chia sẻ: “Nhờ có sự kịp thời của các anh bộ đội, công an, đám cháy đã được ngăn chặn, không lan đến nơi ở”. Chị Trang còn cho biết thêm, nhiều người dân rất xúc động khi tận mắt chứng kiến các chiến sĩ quân đội vất vả, trắng đêm chữa cháy trong thời tiết nắng nóng gay gắt.

Trong trận chiến chống lại "giặc lửa" của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tại khu vực rừng thông xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu, không ít chiến sĩ lẫn người dân đã kiệt sức vì mệt, vì nắng nóng. Là người đồng hành với cán bộ, chiến sĩ dập lửa hai ngày qua, anh Lê Trung Cường, Bí thư Đoàn xã Diễn Lợi, cho biết: “Mọi người ăn uống tạm bợ ngay tại chỗ rồi khi quá mệt nằm ngay trên nền đất nghỉ, hồi sức để canh cháy rừng. Nhiều chiến sĩ bị bỏng rát, song không có một lời kêu ca nào. Các anh kiên cường chịu đau để khống chế đám cháy”.

Vội lau những giọt mồ hôi trên trán, sau một ngày dài dập lửa, Đại úy Nguyễn Thanh Sơn, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, nói: “Do điểm cháy rừng ở rất xa, dốc đứng, hiểm trở nên rất khó di chuyển, chúng tôi đã động viên nhau nỗ lực, kiên trì dập lửa. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp chỉ huy nên chúng tôi phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị khác như kiểm lâm, công an, dân quân nỗ lực kiểm soát, khống chế nhanh nhất đám cháy rừng để không cho đám cháy lan rộng cũng như hạn chế nguy hiểm đến tính mạng của người dân”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp đến hiện trường vụ cháy tại xã Diễn Lợi để động viên, biểu dương các lực lượng chữa cháy và chỉ đạo các phương án phòng, chữa cháy rừng. Đám cháy nguy hiểm được dập tắt là nhờ tinh thần quyết tâm, đoàn kết cao của các cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, các lực lượng liên quan và người dân.

Chiều 29-6, Thượng tá Hoàng Duy Chiến, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 cho biết: Mặc dù đám cháy cơ bản đã được khống chế nhưng trước tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài, sư đoàn chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phương án hành quân cơ động, tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn khi có lệnh. Hiện tại, phương tiện dập lửa như máy thổi, máy cưa xăng chúng tôi rất thiếu nên mong cấp trên nghiên cứu trang bị cho đơn vị chúng tôi để đưa vào tập huấn, hướng dẫn và sử dụng khi làm nhiệm vụ chữa cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn có hiệu quả tốt hơn.

Bài và ảnh: BẬT HƯNG - DƯƠNG DŨNG