Giúp dân những công trình thiết thực

20 năm về trước, đồng bào dân tộc Mông ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) vì cuộc sống quá khó khăn đã phải di cư tự do vào xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong (Đắc Nông). Cuộc mưu sinh ở nơi mới khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Nhờ được Đoàn KT-QP Quảng Sơn đón vào vùng dự án Khu KT-QP Quảng Sơn, thuộc xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, bà con từ chỗ “không tấc đất cắm dùi” đã được hỗ trợ định canh, định cư, thoát nghèo bền vững; nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ bà con người Mông ở các thôn Đắc Snao và Đắc Snao 2, mà đến bất cứ thôn, buôn nào trong vùng dự án Khu KT-QP Quảng Sơn, chúng tôi đều cảm nhận rõ sự ổn định, phát triển ở nơi đây.

Giữa cao điểm mùa khô, nhiều nơi ở Tây Nguyên đang khát, cây trồng thiếu nước trầm trọng. Ấy vậy mà, khi đặt chân đến Khu KT-QP Quảng Sơn, đi trên những con đường nhựa phẳng lì, chúng tôi đều bắt gặp sự tươi xanh của cây cà phê, hồ tiêu... trên nương rẫy, vườn tược của đồng bào canh tác ven đường. Tìm hiểu về nguồn nước phục vụ người dân, chúng tôi được biết, từ khi triển khai dự án khu KT-QP đến nay, Đoàn KT-QP Quảng Sơn đã đầu tư xây dựng 5 hồ đập thủy lợi, 12,5km mương dẫn nước, 6 giếng khoan, 66 giếng đào phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất cho 508 hộ (hơn 2.000 khẩu) cùng hơn 1.000ha cây trồng các loại của người dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quảng Sơn hướng dẫn nhân dân khu kinh tế mới Đắk Snao chăm sóc cây cà phê. 

Không chỉ được bảo đảm về nguồn nước, người dân trong vùng dự án còn được Đoàn KT-QP Quảng Sơn khai hoang, cấp cho mỗi hộ 1ha đất sản xuất, 1.000m2 đất ở. Cùng với đó, đến nay, đơn vị đã đầu tư xây dựng được 17,5km đường điện và nhiều trạm biến áp; 78,36km đường nhựa; 22 phòng học cho học sinh; nhà ở cho giáo viên; công trình vệ sinh; nâng cấp trạm y tế lên quy mô 15 giường bệnh... phục vụ nhân dân trong vùng dự án.

Ông Giàng Xuân Sềnh, Trưởng thôn Đắk Snao, xã Quảng Sơn phấn khởi chia sẻ: “Ngày trước, khi còn ở quê cũ, đời sống của bà con thiếu thốn đủ bề, việc đi lại hết sức khó khăn. Đi làm toàn đi trâu, ngựa, băng đồi, vượt núi rất khổ cực. Từ ngày vào đây, cuộc sống của chúng tôi thay đổi hoàn toàn, có nước, có đất và có cả điện, đường, trường, trạm đầy đủ. Chúng tôi không phải đi trâu, ngựa nữa mà đi bằng xe máy hết rồi!”.

Trọn nghĩa, vẹn tình với nhân dân

Ngay sau khi phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm cơ sở hạ tầng, sắp xếp ổn định cho người dân vào vùng dự án, Đoàn KT-QP Quảng Sơn tập trung giúp 508 hộ dân các thôn Đắc Snao, Đắc Snao 2, thôn 4 và thôn 5 ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc”, tận tâm, tỉ mỉ hướng dẫn người dân các kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi... đến nay, từ những đồng bào ở miền núi phía Bắc vốn chỉ nghe nói đến cây cà phê, hồ tiêu, điều... đã làm chủ, canh tác rất hiệu quả những loại cây được xem là thế mạnh của vùng đất mới này. Ông Phàng A Séo, thôn Đắc Snao kể: “Lúc đầu, bộ đội đến tận nhà dạy cách trồng cà phê, tôi phải hỏi trước xem có phải trả tiền không, vì không có tiền mà. Bộ đội bảo: Không mất tiền! Bộ đội không lấy tiền công! Gia đình muốn mời bộ đội bữa cơm để cảm ơn mà bộ đội cũng từ chối. Ấy vậy mà đã 20 năm trôi qua. Nhờ sự giúp đỡ của Đoàn KT-QP Quảng Sơn, hiện nay chúng tôi đã có cuộc sống khá giả. Ai cũng có của ăn của để, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều trang thiết bị hiện đại, con cái được học hành đến nơi đến chốn”.

Chúng tôi được biết, đến nay, Đoàn KT-QP Quảng Sơn đã xây dựng 22 mô hình (mô hình lúa nước, bắp, điều, cà phê, mít, chăn nuôi gia súc, gia cầm), tổ chức 42 lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật nhằm cập nhật, nâng cao trình độ canh tác nông nghiệp cho nhân dân trong vùng dự án; xây dựng vườn ươm cây giống cà phê cấp cho bà con; giúp đỡ người dân cải tạo đất sình trồng lúa nước với diện tích 8,5ha; hướng dẫn đào ao thả cá cho 18 hộ; giúp đỡ 34 hộ dựng nhà; bàn giao cho các hộ dân thôn Đắk Snao 15,7ha cà phê chè, 7,6ha mít cao sản đến thời kỳ kinh doanh...

Bên cạnh đó, đơn vị còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao vào các ngày lễ của đất nước, quân đội... nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vùng dự án. Trong năm 2020, thực hiện Chương trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, đơn vị phối hợp địa phương tổ chức tặng 200 suất quà, hỗ trợ 4 hộ gia đình làm nhà và trao 4 con bò tặng 4 hộ gia đình nghèo trên địa bàn với tổng trị giá 300 triệu đồng; vận động quyên góp 225 bộ quần áo, hơn 400 quyển sách, vở tặng các cháu học sinh...

Trung tá Trịnh Quang Lâm, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP Quảng Sơn cho biết, trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, đơn vị chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; đấu tranh phòng, chống các thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch và các hoạt động truyền đạo trái pháp luật; đưa phát thanh, truyền hình, văn hóa, y tế về cơ sở; tạo điều kiện cho con em đồng bào thiểu số được đến trường; chăm sóc y tế cho nhân dân. Qua đó, góp phần quan trọng vào tăng cường niềm tin của đồng bào các dân tộc với Đảng, Nhà nước, tạo nền tảng cho xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng tiềm lực, thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh trên địa bàn.

Bài và ảnh: ĐOÀN VĂN NAM