Sinh năm 1989, trên quê hương Nghệ An, tháng 9-2007, Nguyễn Thế Thắng trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị. Sau 5 năm học tập, Thắng tốt nghiệp ra trường và được điều về nhận nhiệm vụ tại Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trải qua các cương vị công tác, anh nhanh chóng trưởng thành và được chuyển về Ban Tuyên huấn (Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh), đảm nhiệm công tác tuyên truyền. Vốn có năng khiếu thuyết trình và kinh nghiệm ở đơn vị cơ sở, lại tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nên anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao thêm nhiệm vụ báo cáo viên tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng-an ninh cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Thế Thắng tuyên truyền kiến thức quốc phòng, an ninh tại Chùa Liên Trì (TP Vũng Tàu).

Đại úy Nguyễn Thế Thắng tâm sự: “Đây là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi phải giỏi chuyên môn, có kỹ năng tuyên truyền miệng tốt và am hiểu giáo lý, giáo luật cùng những đặc trưng của các tôn giáo. Do vậy, tôi lựa chọn phương pháp tiếp cận, đặt vấn đề sao cho thật sát, thật gần gũi; cập nhật kiến thức thường xuyên thông qua đọc, tìm hiểu trong tài liệu, mạng internet và rèn luyện phương pháp trình bày đơn giản, tạo sự thân thiện, cởi mở để các chức sắc, chức việc, nhà tu hành cảm nhận được sự gần gũi, thân tình”.

Mới đây, tại buổi tuyên truyền kiến thức quốc phòng, an ninh về tình yêu Tổ quốc, phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ cho đông đảo tăng ni, phật tử chùa Liên Trì và Thiền tôn Phật Quang, TP Vũng Tàu, Đại úy Nguyễn Thế Thắng dẫn dắt vấn đề khéo léo, từng bước đưa người nghe đi từ câu chuyện của mỗi cá nhân qua hình ảnh những bữa cơm đầm ấm tình cảm gia đình… phát triển dần lên thành tình yêu quê hương, Tổ quốc; rồi từ tình yêu Tổ quốc thiêng liêng ấy, bao người con trung hiếu đã sẵn sàng hy sinh cả tuổi thanh xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước. Với cách diễn đạt đầy nhiệt huyết thông qua những câu chuyện cảm động, anh đã chạm đến trái tim của hết thảy tăng ni, phật tử cùng các đại biểu dự nghe. Đã có những giọt nước lăn dài trên má của các phật tử khi họ nhận ra trong câu chuyện của người sĩ quan trẻ có hình ảnh của mình, của gia đình mình trong đó. Hòa thượng Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (Thị xã Phú Mỹ), chia sẻ: “ Trong những câu chuyện kể của anh Thắng như có “lửa” thôi thúc mỗi tăng ni, phật tử không chỉ sống thiện tâm mà còn phải làm tròn trách nhiệm công dân với Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Những buổi tuyên truyền của Đại úy Nguyễn Thế Thắng luôn có đông tăng ni, phật tử tham gia. 

Mới đây, Đại úy Nguyễn Thế Thắng được bổ nhiệm chức vụ Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Long Điền. Theo nhận xét của Đại tá Trương Huy Bình, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh: Dù ở cương vị nào, đồng chí Thắng cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công việc cũng như cuộc sống đời thường, đồng chí Thắng luôn gần gũi với mọi người, có tinh thần trách nhiệm cao, giữ gìn mối đoàn kết nội bộ, được cấp trên tin tưởng, đồng đội yêu mến. Với nhân dân, nhất là đồng bào tôn giáo, những buổi tuyên truyền của đồng chí Thắng luôn nhận được tình cảm trân trọng, yêu mến của nhân dân, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.

Bài, ảnh: KIM LOAN