- "Chum riếp sua khmuôi, um sóc sa bai!" (Chào cháu, bác khỏe!)-Bà Phal trả lời.

Câu chuyện giữa Trung tá QNCN Nguyễn Hữu Trạng và bà Phal bằng tiếng Khmer ngày càng rôm rả. Bà Phal bày tỏ lòng biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lai Hòa thời gian qua đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình bà vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ví như, Đồn đã giúp xây nhà, hỗ trợ tiền những lúc khó khăn, tặng quà dịp lễ, Tết...

Thấy chúng tôi ngạc nhiên vì trình độ tiếng Khmer của mình, anh Trạng cho biết: "Trước kia tôi không biết tiếng đồng bào. Sau khi tham gia lớp học tiếng Khmer của đơn vị và được thực hành thường xuyên nên giờ tôi có thể giao tiếp với bà con".

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa đến thăm, trò chuyện với đồng bào dân tộc Khmer. 

Đồn Biên phòng Lai Hòa quản lý địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 70%. Vì thế, Đảng ủy, chỉ huy Đồn xác định, muốn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo... thì phải thực hiện tốt việc cùng nói tiếng Khmer với đồng bào.

Từ giữa năm 2022, vào các tháng mùa hè, Đồn mở lớp bồi dưỡng dạy nói, viết chữ Khmer cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Lớp học được tổ chức mỗi tuần hai buổi vào các giờ nghỉ buổi chiều. Thầy giáo của lớp học là Thiếu tá Huỳnh Nét, người dân tộc Khmer, Đội trưởng tàu thuyền, Đồn Biên phòng Lai Hòa. Nội dung giảng dạy tập trung vào cách phiên âm, phát âm và giao tiếp thông thường.

Thiếu tá Huỳnh Nét cho biết: "Để lớp học thực sự cuốn hút, tôi thường xây dựng tình huống trong giao tiếp hằng ngày cho học viên thực hành đối thoại... Nhờ vậy, khả năng giao tiếp và các kỹ năng nghe, nói của học viên được nâng lên nhanh chóng".

Hiện nay, trên 50% cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa có khả năng giao tiếp bằng tiếng Khmer. Nhờ nói được tiếng của đồng bào nên việc giao tiếp với bà con dễ dàng, hoạt động giúp dân hiệu quả hơn, đồng thời góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân-dân, tạo thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lai Hòa thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, xây dựng khu vực biên giới biển tỉnh Sóc Trăng phát triển, vững mạnh... 

HÀ HOÀNG

 Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.