leftcenterrightdel
Công bố quyết định thành lập Ban CHQS Công ty TNHH Kwong Lung Meko và ra mắt LLTV của công ty. Ảnh: LÊ THỌ

Thành công bước đầu

Ngày 10-7-2014, Trung đội Tự vệ Công ty TNHH Tỷ Xuân, Khu công nghiệp Hòa Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) được thành lập và đi vào hoạt động với quân số 28 người. Đây là trung đội tự vệ đầu tiên được thành lập ở DN có 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn Quân khu 9. Sau hơn 4 năm, đến nay công ty đã có ban CHQS và 4 trung đội tự vệ với 128 người; từ 16 đảng viên ban đầu đã phát triển lên 26 đảng viên. Hiện nay, LLTV của công ty tổ chức canh gác 24/24 tại khu vực cổng ra vào và đóng chốt ở những ngã rẽ đường nội bộ trong khu công nghiệp tham gia hướng dẫn giao thông, kịp thời ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng sơ hở của người dân để phạm tội. Vì thế, dù quy mô công ty rộng tới hơn 40ha và hơn 20 nhà xưởng sản xuất, nhưng nhiều năm qua không xảy ra tình trạng mất an ninh-trật tự, mất an toàn giao thông. Ngoài nhiệm vụ trên, LLTV Công ty TNHH Tỷ Xuân còn phối hợp với lực lượng quân sự, công an xã Hòa Phú và Đồn Công an Khu công nghiệp Hòa Phú tổ chức tuần tra vòng ngoài công ty.

Anh Nguyễn Văn Định, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty TNHH Tỷ Xuân, cho biết: “Trước đây, đội bảo vệ của công ty hoạt động riêng lẻ nên hiệu quả không cao. Từ khi có LLTV và ban CHQS, chúng tôi được hướng dẫn nghiệp vụ, tham gia các đợt tấn công truy quét tội phạm do công an tổ chức nên anh em tự tin, giải quyết được nhiều vụ đánh nhau, trộm cắp, cướp giật… bảo đảm an ninh-trật tự cho người dân”. Ông Nguyễn Việt Trung, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tỷ Xuân, chia sẻ: “So với nhiều địa phương, môi trường làm việc ở tỉnh Vĩnh Long khá thuận lợi nhờ cơ quan quân sự, công an luôn phối hợp chặt chẽ với LLTV, lực lượng bảo vệ của công ty làm tốt công tác phòng, chống tội phạm. Vì thế, tình hình an ninh-trật tự trên địa bàn được bảo đảm. Đây cũng là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư và khách hàng yên tâm tiếp tục đầu tư, hoạt động lâu dài”.

Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Long Hồ khẳng định: "LLTV trong DN FDI là mô hình mới của LLVT tỉnh. Vì vậy, chúng tôi vừa triển khai thực hiện, vừa rút kinh nghiệm để nhân rộng. Thực hiện mô hình này thực sự đang mang lại hiệu quả, vừa bảo vệ an toàn cho DN, vừa tham gia tích cực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...".

Đâu là kinh nghiệm?

Ngoài tỉnh Vĩnh Long, năm 2018, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp cũng củng cố, kiện toàn 4 trung đội tự vệ tại các DN tư nhân. Đáng chú ý, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã thành lập mới 2 ban CHQS và 2 trung đội tự vệ ở 2 DN có 100% vốn đầu tư nước ngoài, gồm: Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ (Khu công nghiệp Hưng Phú 2B) và Công ty TNHH Kwong Lung Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc). Ông Lê Thành Dũng, Phó giám đốc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty TNHH Kwong Lung Meko cho biết: “Sau khi làm việc với Bộ CHQS TP Cần Thơ và Ban CHQS quận Bình Thủy, chúng tôi thấy rõ trách nhiệm của mình cũng như lợi ích của việc thành lập LLTV. Sau khi thành lập, công ty đã trích kinh phí để mua sắm quân tư trang cho các thành viên LLTV. Chúng tôi đang chờ Ban CHQS quận Bình Thủy gửi kế hoạch huấn luyện và sẽ bố trí thời gian, lực lượng tham gia đầy đủ”.

Theo Thượng tá Huỳnh Thanh Tùng, Trưởng ban Dân quân tự vệ, Bộ CHQS TP Cần Thơ thì khó khăn lớn nhất là nhận thức của chủ DN. Phần lớn chủ các DN còn e ngại việc thành lập LLTV vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và mất thêm thời gian cho công tác huấn luyện hằng năm. Chính vì thế, để thuyết phục được chủ DN, quan trọng là cần kiên trì phân tích rõ các quy định của pháp luật; đồng thời, giúp họ thấy mục đích chính của việc thành lập LLTV là bảo vệ an ninh-trật tự, an toàn cho công ty, nhà máy trước các tình huống có thể xảy ra.

Cùng quan điểm trên, Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Long Hồ cho rằng: “Để nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng mô hình này, trước tiên phải tuyên truyền, vận động để người đứng đầu DN thấy rõ vai trò của LLTV trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là bảo vệ chính DN. Ngoài ra, công tác huấn luyện phải phù hợp với từng đối tượng, ngành nghề và địa bàn mà DN hoạt động. Bên cạnh đó, phải xây dựng quy chế phối hợp giữa LLTV của các DN với lực lượng công an, quân sự tại chỗ, thường xuyên trao đổi thông tin và tổ chức tuần tra, canh gác hiệu quả”.

ĐỨC TUẤN