Không phụ lòng người chờ đợi, Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” diễn ra sôi nổi, gay cấn ngay từ phút đầu với những câu hỏi trắc nghiệm lý thú. Sau khi đã vượt qua hai phần thi: “Ra khơi” và “Vượt sóng”, phải dừng lại giữa chừng tại phần thi “Cập bến”, em Lê Hải Đăng, học sinh lớp 8A, Trường THCS Gia Vượng chia sẻ: Mặc dù đã ôn luyện khá nhiều nhưng vẫn có câu hỏi mang tính nâng cao, nên em chưa trả lời đúng. Tuy nhiên, em vẫn rất vui vì tham gia cuộc thi đã giúp em và các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về biển, đảo, nhất là hiểu rõ hơn về các điều luật liên quan đến biển, đảo và lực lượng CSB Việt Nam. Sau cuộc thi, em sẽ mang những kiến thức này thông tin đến với bạn bè, người thân của mình.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban tổ chức trao quà tặng các học sinh vượt khó, học giỏi.

Thông qua cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”, không chỉ các học sinh, mà cả thầy, cô giáo, nhân dân địa phương đều được củng cố, nâng cao hiểu biết, kiến thức về biển, đảo Việt Nam, như: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật CSB Việt Nam năm 2018; nhiệm vụ, chức năng, truyền thống của lực lượng CSB; về ma túy, tội phạm, tác hại của ma túy đối với học đường...

Theo Thượng tá Lê Huy, Phó chủ nhiệm Chính trị CSB Việt Nam, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân và nhân dân là nội dung được đơn vị xác định quan trọng hàng đầu trong triển khai thực hiện Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”. Trong đó, Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” không chỉ mang ý nghĩa, hiệu quả về công tác tuyên truyền, giáo dục mà thông qua đó còn góp phần tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ lực lượng CSB Việt Nam với các em học sinh, đoàn viên, thanh niên, thầy, cô giáo và nhân dân địa phương; bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên của đơn vị thông qua hoạt động thực tiễn.

Chúng tôi được biết, từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2020, lực lượng CSB Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi tại 39 trường THCS của 15 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước với 800 lượt cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên của đơn vị cùng 2.750 học sinh trực tiếp tham gia; hơn 40.100 đại biểu, giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân địa phương tham gia cổ vũ. Ban tổ chức đã trao 770 suất học bổng, 182 xe đạp, gần 10.000 cuốn vở học sinh, hàng nghìn cặp sách, bộ tranh ảnh và 550 áo in cờ Tổ quốc; phối hợp trao 520 phần quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phát 26.000 tờ rơi các loại, 850 băng rôn, pa nô, áp phích tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam, cảnh báo về tác hại của ma túy, tội phạm ma túy đối với học đường… Qua đó, tạo sự lan tỏa, dấu ấn tốt đẹp trong giáo viên, học sinh và nhân dân.

Bài và ảnh: NAM VĂN