Ngay từ sáng sớm, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho 661 đã có mặt đầy đủ, tích cực làm nốt những phần việc còn lại bảo đảm cho cuộc diễn tập được diễn ra chu đáo, an toàn. Trong nhiều tình huống giả định đưa ra để xử lý, có một số tình huống được các đại biểu tham quan bày tỏ sự hài lòng, như  xử trí tình huống khi tàu đang xuất, nhập nhiên liệu tại bến thì va chạm với một tàu khác gây sự cố tràn dầu (tình huống 1); trong quá trình xử lý sự cố tràn dầu có một nhân viên rơi xuống sông (tình huống 2)... Cách kết cấu tình huống này được gọi là tình huống chồng tình huống, rất có thể sẽ xảy ra trong thực tế.

Ngay sau khi tình huống 1 được phát ra, Đại tá Nguyễn Ngọc Khôi, Chủ nhiệm Kho 661 lập tức dùng loa thông báo xảy ra sự cố tràn dầu tới toàn đơn vị. Chiếc máy điện thoại trước mặt anh hoạt động liên tục. Sự việc nhanh chóng được báo cáo lên cấp trên và thông báo tới các đơn vị trên địa bàn. Khi Chủ nhiệm kho đang yêu cầu lực lượng hỗ trợ theo kế hoạch thì lực lượng tại chỗ của Kho 661 đã từ các hướng mang theo trang bị kỹ thuật có trong biên chế nhanh chóng cơ động ra vị trí tàu gặp sự cố để xử trí ban đầu. Cán bộ, chiến sĩ chia thành các bộ phận, hành động tức thì. Trung úy QNCN Nguyễn Văn Sỹ, Tiểu đội trưởng, Trung đội đảm bảo tuyến, Phân kho 14 thoăn thoắt khóa hệ thống van an toàn. Các dải phao quây dầu bung ra, quây kín chỗ dầu bị tràn trên mặt sông. Bộ phận khắc phục sự cố ban đầu tiến hành vá vỏ tàu. Chỉ trong ít phút, lỗ thủng trên vỏ tàu đã được bịt lại, vì thế lượng dầu tràn ra mặt sông cũng giảm tới mức tối đa. Sau mệnh lệnh ngắn gọn, dứt khoát của anh Khôi, hơn 10 cán bộ, chiến sĩ thuộc bộ phận hút dầu tràn, khẩn trương triển khai máy bơm, phương tiện thu hồi dầu tràn. Để bảo đảm tốc độ, rút ngắn thời gian thu hồi dầu tràn, ngoài sử dụng phương tiện kỹ thuật có trong biên chế, Kho 661 đã sử dụng phễu hút dầu tự nổi trên sông. Đây là sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đơn vị, góp phần nhanh chóng thu hồi lượng dầu tràn trên mặt nước. 

Tiếp đó, 5-6 xe ô tô chở quân đỗ ngay trước sở chỉ huy. Lực lượng của Bộ CHQS tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa kịp thời đến hỗ trợ kho. Trên bờ, xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy-cứu hộ, cứu nạn (PCCC-CHCN) Công an tỉnh Thanh Hóa cũng cơ động đến nơi và triển khai hệ thống lăng, vòi sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Theo kế hoạch đã hiệp đồng, các lực lượng nhanh chóng vào cuộc, chẳng mấy chốc hàng tấn dầu tràn trên mặt sông đã được thu hồi. Đại tá Nguyễn Ngọc Khôi xuống kiểm tra và thông báo: "Lượng dầu thu hồi ước chừng 11 mét khối". Theo lệnh của anh Khôi, toàn bộ số dầu đã thu hồi được đưa về khu phân ly để xử lý theo quy trình.  

Công tác tiếp nhận được thực hiện trở lại. Nhưng đúng lúc ấy trên tàu chở dầu xuất hiện tình huống có cháy phát ra từ hầm hàng. Mệnh lệnh cứu cháy được phát đi, hàng chục vòi nước và bọt xối xả phun vào đám cháy. Chưa đầy mười phút, trên boong tàu đã phủ kín bọt. Ngọn lửa đã bị các lực lượng khống chế hoàn toàn. Trao đổi với chúng tôi khi cuộc diễn tập kết thúc, Đại tá Nguyễn Ngọc Khôi cho biết: "Để cuộc diễn tập thực hiện hết nội dung và bảo đảm chất lượng, hiệu quả, lãnh đạo, chỉ huy kho đã tập trung chỉ đạo các lực lượng làm tốt công tác chuẩn bị, như: Xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện cho các bộ phận nắm chắc từng phương án và phương pháp vận hành các phương tiện kỹ thuật. Thế nên khi bước vào diễn tập, các bộ phận đã xử lý linh hoạt, vận dụng thành thạo các kỹ năng đã được huấn luyện để xử lý khắc phục sự cố...".

Chứng kiến từ đầu đến cuối cuộc diễn tập, Thiếu tướng Đậu Đình Đoàn, Cục trưởng Cục Xăng dầu khẳng định: “Hằng năm, Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần tổ chức tiếp nhận, cấp phát, lưu trữ một khối lượng lớn xăng dầu; thời tiết ở nước ta lại phức tạp, nhất là vào mùa nắng, mùa mưa thì hay có dông sét, do đó việc đề phòng với mọi nguyên nhân, nguy cơ xảy ra sự cố là điều mà lãnh đạo, chỉ huy Cục Xăng dầu và chỉ huy các kho, các đơn vị luôn luôn tính đến. Cuộc diễn tập hôm nay chính là chúng tôi muốn rà soát lại các phương án, kiểm nghiệm khả năng hiệp đồng giữa các lực lượng, năng lực xử trí tình huống của cán bộ, chiến sĩ để từ đó bổ sung vào kế hoạch, phương án của các đơn vị. Đây cũng là thời cơ để bộ đội cọ xát với thực tế, nâng cao trình độ kỹ chiến thuật và khả năng vận hành các trang thiết bị kỹ thuật...”

Đồng hành với cán bộ, chiến sĩ Kho 661 trong cuộc diễn tập, chúng tôi thấy mệnh lệnh, tác phong của anh em trong xử lý các tình huống khá nhịp nhàng, dứt khoát, thể hiện tính chủ động cao, do đó rút ngắn được thời gian so với quy định. Chỉ huy kho điều hành các bộ phận bảo đảm linh hoạt, sáng tạo. Điều đó cho thấy kết quả trong công tác huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Kho 661 nói riêng, Cục Xăng dầu nói chung được phát huy trong thực tế, đó chính là cơ sở để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, ứng phó hiệu quả mọi tình huống xảy ra.

TRẦN QUANG ĐÔNG