Mở đầu buổi học, cán bộ, chiến sĩ dân quân được đồng chí Lê Văn Luyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chính trị viên Ban CHQS xã Kỳ Hà giới thiệu video clip: “Biển, đảo Việt Nam và chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Bên cạnh việc phân tích, giảng giải, giáo viên còn lấy dẫn chứng thực tế gắn với trách nhiệm của lực lượng dân quân biển trong khai thác, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đồng thời gợi ý để cán bộ, chiến sĩ thảo luận, xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Lực lượng dân quân huyện Thạch Hà giúp ngư dân chuẩn bị ngư cụ vươn khơi bám biển, tháng 3-2021. 

Trao đổi với chúng tôi, chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Lộc tâm sự: “Việc sử dụng hình ảnh trực quan trong GDCT giúp chúng tôi tiếp thu bài nhanh hơn. Thông qua GDCT, chúng tôi xác định rõ hơn nhiệm vụ, từ đó phát huy trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đây cũng là nội dung quan trọng để chúng tôi tuyên truyền cho ngư dân khi khai thác hải sản trên biển”.

Được biết, trên cơ sở các quy định, hướng dẫn của cấp trên, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, đổi mới hình thức, phương pháp giảng dạy chính trị phù hợp với đối tượng, không rập khuôn máy móc. Tập trung đổi mới theo hướng coi trọng sử dụng phương pháp đàm thoại, nêu vấn đề, tăng độ tương tác giữa người dạy và người học trong quá trình giảng bài, kết hợp phương pháp truyền thống với sử dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả phương pháp, hình thức trực quan bằng hình ảnh, mô hình minh họa, sử dụng băng đĩa hình, phim tài liệu bổ trợ theo các chủ đề bài học... Nhờ đó khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của người học, hạn chế được tình trạng "dạy chay", xuôi chiều, độc thoại trong quá trình giảng bài của giáo viên.

Theo Thượng tá Nguyễn Huy Tâm, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, để nâng cao chất lượng GDCT, ngay từ đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, kiện toàn bổ sung và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, từ đó rút kinh nghiệm, thống nhất phương pháp và hình thức giảng dạy. Cán bộ giảng dạy chính trị được tập huấn, bồi dưỡng toàn diện cả về kỹ năng sư phạm, cách thu thập, xử lý thông tin tài liệu, quy trình xây dựng giáo án điện tử, lên lớp, duy trì thảo luận...

Ngoài ra, các hoạt động hội thi, hội thao giảng dạy chính trị được các cấp quan tâm; kiểm tra, đánh giá kết quả chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, thực chất. Nhờ đó, quá trình đánh bắt hải sản và thực thi nhiệm vụ trên biển, lực lượng dân quân biển thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình ở khu vực khai thác; phối hợp với các lực lượng chức năng xử trí các tình huống, không để bất ngờ. Bên cạnh đó, lực lượng dân quân còn trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn, lai dắt nhiều tàu, thuyền gặp nạn vào bờ an toàn; làm chỗ dựa tin cậy cho ngư dân trong mỗi chuyến vươn khơi, bám biển.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG