leftcenterrightdel
LLVT tỉnh Hòa Bình tham gia tìm kiếm cứu nạn trong vụ sạt lở đất ở huyện Tân Lạc (năm 2017).

Sau khi bão tan, xác định hoàn lưu bão gây mưa lớn kéo dài có thể gây lũ quét, sạt lở đất, chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng rà soát, nắm chắc tình hình, dự kiến các phương án có thể xảy ra để bổ sung vào kế hoạch giúp nhân dân phòng, chống, giảm thiệt hại và sẵn sàng cứu hộ cứu nạn (CHCN). Vụ sạt lở đất hồi tháng 10-2017 tại xã Phú Cường đã san phẳng 7 ngôi nhà, vùi lấp 18 người, vẫn là bài học sâu sắc. 

Theo Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình, những năm qua, địa bàn tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ. Vì vậy, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, cơ quan quân sự luôn coi việc phòng, chống thiên tai (PCTT), CHCN là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Để công tác này đạt được hiệu quả, hằng năm, Bộ CHQS tỉnh luôn chủ động phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch PCTT; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong công tác CHCN theo phương châm “4 tại chỗ”, đó là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và hậu cần tại chỗ; xác định LLVT phải trở thành điểm tựa vững chắc của nhân dân mỗi khi có thiên tai, sự cố nghiêm trọng. Vì thế, mỗi khi trên địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết cực đoan, LLVT tỉnh đã giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân giảm được nhiều thiệt hại.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Bá Ấn, Trưởng phòng CHCN, Bộ Tham mưu Quân khu 3 cho biết: "Không riêng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình, mà trước tính chất phức tạp, khó lường của thiên tai, sự cố, các cơ quan chức năng đã chủ động nghiên cứu, làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 3 chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tập huấn, huấn luyện, diễn tập, hội thao về công tác PCTT, TKCN. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Quân khu 3 đã huấn luyện CHCN cho gần 20.000 lượt cán bộ, chiến sĩ; tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác CHCN và hai cuộc diễn tập phòng, chống lụt bão, TKCN nhằm không ngừng nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng ở các cấp, trình độ sử dụng phương tiện, trang bị cũng như rèn luyện bản lĩnh, ý chí cho bộ đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Thực tế, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn Quân khu 3 đã xảy ra 38 vụ thiên tai, sự cố. Với phương châm “4 tại chỗ”, quân khu đã huy động hơn 23.000 lượt người, gần 600 lượt phương tiện tham gia xử lý có hiệu quả. Trong cơn bão số 3 vừa qua, LLVT các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình đã giúp địa phương sơ tán, di dời gần 5.000 người dân; bảo vệ 16.000 lồng bè, kêu gọi hơn 15.000 tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn; chằng chống hàng trăm ngôi nhà... Sau bão, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã giúp đỡ hàng nghìn hộ dân thu dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống. Những việc làm đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương.

 Bài và ảnh: NGUYỄN THANH