Đại tá Dương Thế Võ, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi chú trọng công tác vận động nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con hiểu những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK, VLN, cũng như tác hại của việc tàng trữ vũ khí trái phép, qua đó tự nguyện đem giao nộp, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội”.

Do đặc thù khu vực biên giới có rừng núi hiểm trở, dân cư thưa thớt; sau chiến tranh, một số VK, VLN còn sót lại được bà con DTTS phát hiện, nhặt về và cất giữ để sử dụng. Bên cạnh đó, vẫn còn những người dân có thói quen tự chế các loại súng dùng để đi săn bắn, bảo vệ mùa màng, nên xảy ra các vụ án ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội... Trước thực tế đó, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tuyên truyền bằng nhiều nội dung, hình thức và biện pháp phong phú, như thông qua các lễ hội, qua hệ thống loa truyền thanh, pa nô, tờ rơi... Đặc biệt, nêu cao vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín, vận động linh hoạt, khéo léo để bà con tự giác giao nộp các loại vũ khí. Chỉ tính trong năm 2020, người dân địa phương đã đem nộp cho các đơn vị của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum 361 khẩu súng các loại, 6 quả đạn 105mm.

leftcenterrightdel
Người dân đến nộp vũ khí trái phép ở Đồn Biên phòng Hồ Le. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Ngọc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hồ Le, một trong những đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ này, chia sẻ: "Xác định rõ việc vận động người dân giao nộp và thu hồi VK, VLN có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tăng cường bám nắm thôn làng, bám dân, vừa tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, vừa vận động nhân dân tự nguyện giao nộp súng, VLN theo đúng quy định của pháp luật. Thân thiện, tình cảm, trách nhiệm, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục... Nói đúng cái bụng của dân, nên trong năm 2020, bà con đã đem nộp 25 khẩu súng các loại".

Để đạt được những kết quả trên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kon Tum đã đến từng gia đình, lên từng nương rẫy nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và thực hiện công tác tuyên truyền, vận động. Nhờ sự đồng cảm, sẻ chia, linh hoạt, thấu tình đạt lý nên nhiều trường hợp đã nhận thức được việc tàng trữ, sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật. 

Câu chuyện của anh Vi Văn Ơn (sinh 1990) dân tộc Thái, ở thôn Ia Der, xã Ia Dal, huyện Ia H’Drai (Kon Tum) là một ví dụ. Từ ý kiến người dân phản ánh và qua quá trình theo dõi, biết Ơn cất giấu một khẩu súng tự chế để săn bắn, tuy nhiên, khi BĐBP đến nhà gặp và vận động giao nộp, thì Ơn vẫn một mực chối cãi, cất giấu súng. Với quan điểm “mưa dầm thấm lâu”, cán bộ Đồn Biên phòng Hồ Le đã phối hợp với người có uy tín trong thôn, lên tận nương rẫy, vừa vận động, vừa giúp đỡ gia đình Vi Văn Ơn trồng cao su, sắn... Tình cảm của BĐBP đã giúp Ơn nhận ra cái sai và tự nguyện giao nộp súng. 

Cùng với vận động nhân dân giao nộp vũ khí, tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum còn làm tốt công tác dân vận, phát huy vai trò nòng cốt hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đồng thời, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”... cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum đã trở thành điểm tựa, đồng hành cùng nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI