Đã 8 tháng nay, trên địa bàn xã Ma Nới không có một trận mưa nào. Nắng hạn kéo dài và ngày càng gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con nhân dân. Đặc biệt tại thôn Tà Nôi, nắng nóng làm những con suối trong vùng cạn trơ đáy, khiến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Toàn thôn có 180 hộ dân với trên 700 nhân khẩu, đều là người dân tộc Raglai, trong đó có 100 hộ nghèo, cận nghèo; cuộc sống vốn khó khăn nay lại càng khắc nghiệt hơn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận cấp nước cho người dân Tà Nôi.

Trước tình trạng đó, Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức chở nước sạch lên Tà Nôi để cung cấp cho người dân. Đại tá Nguyễn Đình Sơn, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Nhiều ngày qua, cứ mỗi ngày hai lần, những chuyến xe của Bộ CHQS tỉnh đều đặn vượt quãng đường hơn 20km chở nước sạch (10.000 lít/chuyến) từ Nhà máy nước xã Hòa Sơn (Ninh Sơn) lên thôn Tà Nôi để cấp miễn phí cho người dân. Trong giai đoạn hạn hán kéo dài, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định, bằng mọi giá phải đảm bảo đưa nước sạch lên phục vụ người dân đến cuối mùa hạn, giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống”.

Như một thói quen, hằng ngày, cứ tới thời điểm gần 10 giờ sáng và 16 giờ chiều, bà con Raglai nơi đây lại háo hức rủ nhau mang can nhựa, bình, xô… đến điểm cấp nước, hướng ánh mắt ngóng trông về con dốc đầu thôn. Họ mong ngóng chiếc xe bồn ăm ắp nước và những anh Bộ đội Cụ Hồ tận tâm cấp nước, thỏa cơn khát dài trên vùng đất nghèo. Nhìn dòng nước mát lành tuôn chảy vào can, bà Ca Mau Thi Cơi (75 tuổi, gia đình thân nhân liệt sĩ) hồ hởi: “Nghe tin bộ đội lên cấp nước miễn phí giữa mùa nắng hạn, dân trong làng ai cũng mừng. Với chúng tôi, đây là “nước vàng”! Tôi tuổi đã cao, việc lấy nước gặp nhiều khó khăn. Nay có các cháu bộ đội phụ giúp việc lấy, khiêng nước về, tôi rất vui, cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Cũng chính những tình cảm, sự mong đợi của bà con Tà Nôi đã trở thành nguồn động lực to lớn để các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận, Ban CHQS huyện Ninh Sơn quyết tâm vượt qua nắng gắt, gió rát, vận chuyển nước an toàn qua những cung đường gồ ghề, chông chênh. Ngồi trong ca bin nóng hầm hập như lò lửa, mồ hôi đầm đìa lưng áo, gương mặt Trung úy QNCN Lê Kim Tâm, nhân viên lái xe Phòng Hậu cần vẫn rạng ngời niềm vui. Anh chia sẻ: “Đường lên Tà Nôi tuy không xa nhưng hẹp, gập ghềnh, độ dốc cao, lại có nhiều khúc cua gấp. Chở nước với trọng tải lớn, xe thường phải chạy số thấp, máy nhanh nóng. Do đó, bên cạnh việc lái xe cẩn trọng, tôi thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe để sửa chữa, điều chỉnh kịp thời. Chỉ mong xe không bị hư hỏng, sự cố gì để vận chuyển nước an toàn, “đúng hẹn” với bà con”.

Cùng với việc triển khai các biện pháp chống hạn như: Khoan giếng, đào giếng gần suối… hoạt động chở nước sạch cung cấp cho bà con Tà Nôi của Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận là việc làm rất thiết thực, kịp thời giải "cơn khát” cho dân. Đồng thời, thể hiện tấm lòng, sự sẻ chia, giúp đỡ nghĩa tình của LLVT tỉnh với nhân dân trong lúc khó khăn.

Bài và ảnh: THANH THÚY-ĐỨC ANH