Hơn 40 năm sinh sống ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), đây là lần đầu tiên ông Dương Minh Luân, ngụ tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương chứng kiến cảnh tượng ngập lụt kinh hoàng. Trận lụt “lịch sử” kéo dài nhiều ngày làm 63km đường trên đảo bị ngập sâu từ 0,6 đến 1,5m; hơn 8.000 căn nhà của bà con ở khu phố 4, khu phố 6, thị trấn An Thới và xã Cửa Dương, xã Dương Tơ bị ngập chìm trong biển nước. Nước ngập khiến khoảng 2.000 người phải sơ tán, nhiều tài sản trong nhà bị hư hỏng; một số cơ sở sản xuất bị thiệt hại nặng. “Nước dâng đột ngột khiến người dân trở tay không kịp. Có chỗ ngập cao đến tận đầu, người dân chỉ bơi chứ không đi được”, ông Luân chia sẻ.

Cũng như ông Luân, gần một tuần sau đợt mưa lũ, bà Nguyễn Thị Tám, ngụ tại thị trấn An Thới vẫn chưa hết bàng hoàng. Nhưng cũng trong lúc thiên tai nặng nề, tinh thần "tương thân tương ái" được thể hiện rõ hơn bao giờ hết, nhất là tình quân dân. Bà Tám bộc bạch: “Lúc mưa lũ thì các chú bộ đội hải quân đến giúp di dời đồ đạc và đưa người đến nơi an toàn. Sau mưa lũ thì giúp dọn dẹp rác thải, cào bùn đất và sửa chữa lại nhà cửa. Nếu không có bộ đội hải quân thì tôi không biết phải làm sao vì đang sống một mình mà tuổi cũng đã cao”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân giúp nhân dân huyện đảo Phú Quốc trong đợt mưa lũ đầu tháng 8-2019. Ảnh: TRẦN KIÊN 

Với người dân, hình ảnh làm họ xúc động nhất là giữa biển nước mênh mông và những ngôi nhà ngập chìm ấy, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân vẫn dầm mình giúp nhân dân di chuyển tài sản, bế em nhỏ, cõng người già đến vị trí an toàn. Các anh còn đội mưa, ngụp lặn dưới nước đưa xe máy của bà con vào nơi cao ráo… Theo Đại tá Tạ Quang Nam, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 5 Hải quân: Đợt mưa lũ ảnh hưởng khá lớn đến đời sống của bà con trên đảo. Trước tình hình trên, BTL Vùng 5 Hải quân đã điều động gần 400 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều xe ô tô và các phương tiện kịp thời hỗ trợ bà con di dời người và tài sản đến nơi tránh trú an toàn. Cán bộ, chiến sĩ đều xác định, giúp bà con trong lúc thiên tai, hoạn nạn là nhiệm vụ, là mệnh lệnh từ trái tim người lính. Càng những nơi khó khăn, nguy hiểm thì càng thể hiện rõ tình cảm, sự gắn bó, nghĩa cử giữa bộ đội và nhân dân. “Nước dâng cao và nhanh, cộng thêm mưa dông khiến quá trình tiếp cận và sơ tán người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nơi không thể sử dụng các phương tiện cứu hộ hiện đại nên cán bộ, chiến sĩ phải dùng xuồng nhỏ, phao cứu hộ chuyên chở hoặc trực tiếp mang vác, cõng người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy vất vả nhưng ai cũng hiểu rằng trong hoạn nạn, nhân dân đang rất cần chỗ dựa cả về vật chất lẫn tinh thần, vì thế anh em đều động viên nhau cố gắng”, Đại tá Tạ Quang Nam cho biết.

Giúp dân không chỉ ở những thời điểm khó khăn mà trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những năm qua, ngoài tham gia cứu hộ-cứu nạn, tuyên truyền phổ biến pháp luật trong ngư dân lồng ghép với các hoạt động thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, xây tặng nhà… đơn vị còn triển khai nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, như: “Hũ gạo tình thương”, “Giọt nước nghĩa tình”, "Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương”; "Mỗi tiểu đoàn, đài, trạm là một đơn vị dân vận tốt”… Thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, Trạm Ra-đa 615, Tiểu đoàn 551 (Vùng 5 Hải quân) đã đóng góp hơn 500kg gạo giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn, nhận hỗ trợ một địa chỉ tình thương, một gia đình thuộc diện hộ nghèo, chăm lo học sinh nghèo… ở đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Trạm Ra-đa 625 thực hiện mô hình “Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương”, năm 2018 đã ủng hộ 250kg gạo giúp một hộ nghèo ở ấp Hòn Tre (xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang); hỗ trợ học sinh nghèo, giúp dân phòng, chống bão…

Đánh giá về hiệu quả công tác dân vận của đơn vị thời gian qua, Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 5 Hải quân cho biết: "Tuy cách làm không mới nhưng các mô hình được duy trì thường xuyên và chất lượng đã mang lại ý nghĩa rất thiết thực, tạo nên hiệu quả kép. Ngoài giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, còn rèn luyện thói quen tiết kiệm trong cuộc sống và giáo dục cán bộ, chiến sĩ nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, góp phần xây dựng khối đoàn kết quân dân vững mạnh. 

THÚY AN