Trước đó, vào chiều 17-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Điện Biên Phủ và UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã ra Quyết định cách ly y tế tập trung đối với 3 công dân trên địa bàn. Trong đó có một công dân được xác định đi trên chuyến bay SQ176 từ Singapore về Việt Nam. Qua xác minh, trường hợp trên được cử đi công tác tại New Zealand, sáng 15-3 đã nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài trên chuyến bay SQ176 từ Singapore về Việt Nam (1 trong 8 chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế thông báo). Trên chuyến bay VN8024 từ Nội Bài về Điện Biên Phủ được xác định tổng cộng có 31 hành khách.

leftcenterrightdel

Lực lượng an ninh túc trực nghiêm ngặt trước cổng Bệnh xá quân y D40.

Có mặt tại Bệnh xá quân y D40 vào sáng 18-3 chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng liên ngành trong công tác bảo đảm chăm sóc và tổ chức cách ly các công dân. Phía bên ngoài cổng chính của bệnh xá, lực lượng công an tỉnh trực 24/24. Xung quanh khu vực cách ly được treo các băng rôn, dựng tường rào cấm người qua lại.

Ông Đoàn Tuấn Hải, thuộc Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ cho biết: “Sau khi tiếp nhận các công dân về cách ly, bản thân là người trực tiếp theo dõi, chăm sóc, thăm khám hằng ngày cho các công dân, chúng tôi rất tin tưởng vì cơ sở vật chất, trang thiết bị ở đây đảm bảo tốt. Các công dân cách ly tập trung tại đây được theo dõi y tế, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt ngày 2 lần và thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Đồng thời, được đáp ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, chế độ trợ cấp hằng ngày theo quy định. Đến thời điểm này, sức khỏe của các bệnh nhân tương đối ổn định, tinh thần thoải mái”.

leftcenterrightdel

Điều dưỡng Đoàn Tuấn Hải, thuộc Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ thăm khám cho các công dân được cách ly tại Bệnh xá quân y D40.

Có được kết quả này là nhờ trước đó, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt mọi mặt, đặc biệt là bảo đảm về chỗ ăn nghỉ, tiêu chuẩn chế độ đối với công dân cách ly, xây dựng kế hoạch báo cáo UBND tỉnh, quân khu bảo đảm vật chất hậu cần, chủ động sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Cụ thể, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị 2 khu cách ly, theo dõi dịch trên địa bàn tỉnh (gồm Bệnh xá quân y 40 và Trường Quân sự tỉnh) và phối hợp chuẩn bị, bảo đảm khu cách ly tại Trạm Y tế xã Mường Toong (huyện Mường Nhé). Tổng số giường bệnh tại 2 khu cách ly là 400 giường, ngoài ra có thể huy động thêm khoảng 200 giường trong trường hợp cần thiết.

Được biết, ngày 17-3, UBND tỉnh Điện Biên đã có Công văn số 709, yêu cầu các Sở, ban, ngành và các địa phương rà soát, cách ly các trường hợp là công dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên liên quan đến chuyến bay SQ176. Khẩn trương rà soát, xác định địa chỉ của các hành khách trên chuyến bay VN8024 ngày 15-3 để tiến hành tư vấn, khám và tổ chức cách ly theo quy định. Đồng thời thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Điện Biên.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN