Một trong những yếu tố quyết định đến việc bảo đảm an toàn là chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) và quy định của quân đội, của cơ quan, đơn vị. Chính sự quan tâm sâu sát cùng những biện pháp cụ thể của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã tạo nên ý thức tự giác thực hiện văn hóa giao thông của quân nhân. Kết quả là trong những năm qua, mặc dù số lượng phương tiện và quân nhân tham gia giao thông nhiều, diễn ra liên tục trên mọi địa bàn nhưng hệ số an toàn đều rất cao.

Để văn hóa tham gia giao thông trở thành nền nếp

Ở hầu hết các cơ quan, đơn vị, tuyên truyền, quán triệt chấp hành Luật GTĐB với quân nhân được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Song song với tuyên truyền bằng hình thức trực quan, thì việc thực hiện quy định bắt buộc để xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông cho quân nhân đã trở thành nền nếp, từ cơ quan Bộ Quốc phòng xuống các quân khu, quân chủng, binh chủng, quân đoàn, đến đơn vị nhỏ lẻ đóng rải rác trên khắp các địa bàn cả nước… Sự quan tâm, sâu sát từ lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, cùng với việc chấp hành nghiêm của từng quân nhân là nhân tố quyết định để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc tai nạn giao thông trong quân đội.

Qua khảo sát ở nhiều cơ quan, đơn vị cho thấy, công tác tuyên truyền, giáo dục Luật GTĐB với quân nhân được đưa vào nghị quyết của cấp ủy các cấp cùng những giải pháp cụ thể hóa trong tổ chức thực hiện. Mặt khác, căn cứ vào chỉ thị, quy định và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo 50 (Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”) các cấp xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, bồi dưỡng nội dung liên quan đến Luật GTĐB một cách chặt chẽ, hiệu quả ở cơ quan, đơn vị mình. Quá trình tổ chức có nhiều sáng tạo khi lồng ghép bằng nhiều hình thức, như: Giáo dục chính trị, trong huấn luyện, sinh hoạt, vui chơi giải trí, thi tìm hiểu... để bộ đội nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tích cực hưởng ứng tham gia.

Cùng với đó, ở nhiều cơ quan, đơn vị hiện nay đã trang bị máy đo nồng độ cồn và kiểm tra bất chợt quân nhân. Những trường hợp đã uống rượu, bia thì kiên quyết không để tham gia giao thông và không cho ra ngoài doanh trại. Nếu cố tình vi phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc, vừa mang tính giáo dục, vừa mang tính răn đe.

leftcenterrightdel

Ban Kỹ thuật và cơ quan tham mưu, quân y Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395, Quân khu 3) kiểm tra giấy tờ, phương tiện của quân nhân trước khi tham gia giao thông.

Tạo hành lang pháp lý nhằm bảo đảm an toàn giao thông 

Chính từ sự quan tâm kịp thời, chặt chẽ của cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng thường xuyên có văn bản, chỉ thị, công điện gửi các cơ quan, đơn vị nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đã góp phần quan trọng tạo hành lang pháp lý cũng như hỗ trợ, giúp đỡ các đầu mối chủ động thực hiện tốt quy định của trên và tổ chức quán triệt đến bộ đội kịp thời, hiệu quả. Theo đó, Ban chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm Luật GTĐB, kỷ luật quân đội nhằm bảo đảm ATGT, đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Một trong những yêu cầu bắt buộc là nghiêm cấm uống rượu, bia khi tham gia giao thông; không phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng điện thoại khi đang lái xe; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn...

Chỉ huy Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) cho biết, do đặc thù đơn vị đóng quân phân tán, địa hình nhiều chỗ đồi dốc nên việc quán triệt công tác an toàn khi tham gia giao thông cho bộ đội luôn được coi trọng, thực hiện thường xuyên. Mùa nắng đi lại đã vất vả thì mùa mưa phải thận trọng hơn nhiều bởi độ trơn trượt tăng cao. Còn theo Trung tá Trần Văn Ảnh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 250, Sư đoàn 361, từ việc làm nhỏ nhất như chuẩn bị đủ giấy tờ xe cho đến việc đi đúng làn đường, đúng tốc độ, giữ khoảng cách giữa các xe, nghiêm cấm uống rượu, bia khi lái xe cũng được chỉ huy các cấp quán triệt đầy đủ. Sự nghiêm túc trong duy trì chấp hành pháp luật và các quy định, việc gương mẫu từ người chỉ huy đã tạo thành nền nếp, thói quen để bộ đội chấp hành. Chính bởi vậy, những năm qua, mặc dù phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, có lúc cơ động khí tài cồng kềnh trên quãng đường xa, di chuyển trong đêm tối song đơn vị luôn bảo đảm công tác bí mật theo yêu cầu và an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

Là lái xe có 25 năm công tác ở đơn vị cơ sở với hàng chục vạn ki-lô-mét an toàn, Thượng úy QNCN Trần Văn Khuê (Trung đoàn 50, Bộ CHQS TP Hải Phòng) cho rằng, dù là ô tô hay xe máy, rất cần ý thức tự giác chấp hành Luật GTĐB của từng lái xe, không chủ quan, lơ là khi điều khiển phương tiện để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro trên đường.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh phương tiện

Bên cạnh quan tâm xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông, Cục Xe-Máy (cơ quan tham mưu cho Bộ Quốc phòng và Tổng cục Kỹ thuật về công tác bảo đảm ATGT trong quân đội, là thành viên thường trực của Ủy ban ATGT Quốc gia) thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra an toàn xe, máy quân sự, đặc biệt là tháng cao điểm trong dịp lễ, tết… Đại tá Đinh Văn Tuynh, Phó cục trưởng Cục Xe-Máy cho biết: Năm 2018, Cục Xe-Máy đã kiểm tra 3.458 lượt xe ô tô quân sự hoạt động ngoài doanh trại, qua đó chấn chỉnh, xử lý 265 lượt xe chấp hành chưa tốt quy định của quân đội về sử dụng phương tiện quân sự khi tham gia giao thông; phối hợp với cảnh sát giao thông xử lý 65 xe quân sự, trong đó 61 trường hợp vi phạm tín hiệu đèn (xử phạt nguội) và 4 trường hợp đi sai làn đường. Thực hiện kiểm tra, giám sát, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe quân sự tại 6 đơn vị; các cơ sở đào tạo, trường dạy nghề chấp hành tương đối tốt quy định, chương trình huấn luyện, đào tạo, tổ chức sát hạch nghiêm túc, đúng quy chế. Toàn quân hiện có 15 trạm kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe, máy quân sự; thực hiện kiểm định 44.650 lượt xe, có gần 93% lượt xe đạt yêu cầu, hơn 7% phải bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định lại. Tiến hành mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất cho xe ô tô quân sự theo yêu cầu. Từ những cách làm quyết liệt đó mà trong tổng số 18.736 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc năm 2018 thì quân đội chỉ chiếm chưa đến 1% số vụ việc, nổi bật nhất là việc kiềm chế được tai nạn về xe ô tô quân sự khi chỉ có 19 vụ (khoảng 0,1%) va chạm, tai nạn trong năm.

Rõ ràng, trong điều kiện kết cấu hạ tầng giao thông của nước ta đang từng bước hoàn thiện thì việc chấp hành nghiêm túc luật lệ, quy định khi tham gia giao thông sẽ giảm tối đa tai nạn. 

Năm 2018, Ban chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng ban hành Kế hoạch số 596/KH-BCĐ về “Năm ATGT trong quân đội" và Kế hoạch số 3610/KH-BCĐ về “Phát động và tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự ATGT năm 2018”. Các cơ quan chức năng cũng đã ban hành 9 văn bản để chỉ đạo toàn quân triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT trong các dịp cao điểm, ngày lễ, tết.

(còn nữa)

Bài và ảnh: VŨ QUANG THÁI