QĐND - Những năm qua, bà con đồng bào dân tộc Mông ở các bản của xã Trung Lý (Mường Lát, Thanh Hóa) ai ai cũng đều rất quen thuộc với hình ảnh Thiếu tá Phạm Văn Tôn, người cán bộ vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Trung Lý được cấp trên điều động về đảm nhiệm chức danh Phó bí thư Đảng ủy của xã. Khi nhận xét về anh, bà con đều bảo: “Nó là người đảng viên “quân hàm xanh” của bản đấy…”.

Phó bí thư Đảng ủy Phạm Văn Tôn (phải) vận động người dân không sinh con thứ 3.

Thiếu tá Phạm Văn Tôn được giao nhiệm vụ làm Phó bí thư Đảng ủy xã Trung Lý theo chủ trương đưa cán bộ, đảng viên ưu tú về tăng cường cho những xã khó khăn từ năm 2010. Ngay từ những ngày đầu về nhận nhiệm vụ, anh đã đề xuất biện pháp, hình thức để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với người dân. Dù gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng anh đã cùng với cấp ủy, chính quyền xã từng bước vượt qua. Những khó khăn lớn nhất phải kể đến như: Nhận thức của đồng bào dân tộc Mông về Đảng chưa đầy đủ, phần lớn đồng bào Mông đều là người di cư từ các tỉnh phía Bắc vào, nên lý lịch không rõ ràng, trình độ văn hóa thấp và sinh nhiều con... Sau hơn 5 năm về nhận nhiệm vụ Phó bí thư Đảng ủy xã Trung Lý, đến nay, Thiếu tá Phạm Văn Tôn đã tham mưu cho các chi bộ của xã kết nạp được 86 đảng viên, xóa được 12 bản “trắng” đảng viên. Tất cả các chi bộ ở các bản người Mông đều đã đi vào hoạt động ổn định, duy trì tốt các chế độ sinh hoạt, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng và gương mẫu trong các phong trào. Nhờ đó, đời sống của người dân đã không ngừng được cải thiện do biết áp dụng những tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, bộ mặt thôn bản có nhiều khởi sắc. Bà con dân tộc Mông đã biết làm lúa nước 2 vụ, năng suất đạt 50 tạ/ha. 12/16 bản của xã đã đạt ba không đó là: “Không ma túy, không tệ nạn xã hội và không di cư tự do”.

Với sự nỗ lực công tác, Phó bí thư Đảng ủy xã Phạm Văn Tôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng bằng khen về thành tích phát triển đảng viên và chi bộ thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Bài và ảnh: ANH THÁI