QĐND - Chỉ với biên chế một tiểu đội 10 đồng chí, trong đó có một đồng chí trinh sát của tiểu đoàn dẫn đường, do chớp được thời cơ, Tiểu đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4 (Trung đoàn 165) đã tiêu diệt 31 tên địch, bắt sống 2 tên khác thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn BV24 Vàng Pao, thu nhiều súng đạn của địch ở mặt trận Cánh đồng Chum-Xiêng Khoảng (Lào), đêm mùng 10 và ngày 11-11-1969. Trận đánh được Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn 312 đánh giá là “Trận đánh bồi đạt hiệu suất chiến đấu cao, khẳng định ý chí quyết tâm, trí thông minh, dũng cảm của các chiến sĩ trong gian khổ, khó khăn vẫn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...”.

Sau khi đánh chiếm được điểm cao 1378 ở Xiêng Khoảng, ta không tổ chức chốt giữ mà có ý định biến nơi đây thành “cái bẫy” dụ địch đến để tiêu diệt. Vì nếu để mất điểm cao 1378 thì khu vực sân bay và thị xã Xiêng Khoảng sẽ luôn bị ta uy hiếp. Đúng như dự kiến của ta, 9 giờ ngày 10-11-1969, địch cho khoảng một đại đội thuộc Tiểu đoàn BV24 Vàng Pao ra chiếm giữ điểm cao 1378. Tiểu đội 1 được giao nhiệm vụ bám nắm địch cả ngày và đêm, phát hiện địch cơ động ra, mặc dù chưa kịp ăn cơm chiều nhưng bộ đội vẫn hăng hái lên đường.

Đến 22 giờ 30 phút ngày 10-11, Tiểu đội 1 đã cơ động đến phía đông điểm cao 1378. Sau khi cử người bí mật trinh sát và phát hiện địch đang củng cố lại công sự, tổ chức canh gác sơ sài, Tiểu đội trưởng Nguyễn Văn Bóng liền hội ý nhanh với các tổ bí mật tập kích tiêu diệt địch ngay trong đêm. Tiểu đội 1 chia làm hai mũi, bí mật bò vào sát vị trí đóng quân của địch rồi bất ngờ nổ súng. Ngay phút đầu tiên địch không kịp chống trả, 10 chiến sĩ Tiểu đội 1 đã nhanh chóng hình thành vòng vây diệt địch.

Một tình huống phát sinh, khi Tiểu đội 1 đánh chiếm được gần nửa điểm cao thì hết đạn. Rất nhanh trí, Tiểu đội trưởng Nguyễn Văn Bóng đã lệnh cho các chiến sĩ nhanh chóng lấy vũ khí của địch để đánh địch. Số địch còn lại co cụm chống trả. Một số chiến sĩ Tiểu đội 1 đã lấy được M79, AR15 bắn mạnh về phía địch đang co cụm. Các chiến sĩ anh dũng chiến đấu, sau hơn một giờ tiến công, ta đã làm chủ điểm cao 1378.

VŨ HOÀNG ÂN (Theo Lịch sử Trung đoàn 165 Thành Đồng Biên Giới)