Ở giai đoạn đầu chiến dịch, ta đã huy động 229 khẩu pháo, đến cuối chiến dịch, ta có 261 khẩu pháo các loại. Đặc biệt, Bộ đội Pháo binh đã vận dụng linh hoạt các phương pháp bắn, trong đó có phương pháp "đặt gần, bắn thẳng" và ngắm bắn trực tiếp qua... nòng pháo, đạt hiệu suất chiến đấu rất cao.

Phương pháp "đặt gần bắn thẳng" đã được Bộ đội Pháo binh vận dụng trong chiến dịch Việt Bắc, đánh tàu địch trên sông Lô ngày 10 và 11-10-1947. Điển hình là trận Khe Lau, ngày 10-11-1947, chỉ bằng 4 phát bắn, ta đã bắn chìm tại chỗ 2 tàu địch. Từ kinh nghiệm trên, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, ta bố trí đội hình pháo binh hiểm hóc, vững chắc, hình thành thế vây hãm quân địch ngay từ đầu và trong suốt quá trình chiến dịch. Pháo binh ta bố trí gần địch để phát huy hiệu quả phương pháp "đặt gần, bắn thẳng". Quá trình chiến đấu, các pháo thủ còn vận dụng cách ngắm trực tiếp qua... nòng pháo để tiêu diệt mục tiêu. Như Tiểu đoàn 275 (Trung đoàn 675, Đại đoàn 351) trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, do kính ngắm hỏng, các pháo thủ đã không dùng kính ngắm quang học, mà trực tiếp ngắm bắn mục tiêu qua... nòng pháo, đã tiêu diệt 4 khẩu đội pháo lựu 105mm của địch.

Khi chiến dịch phát triển với chiến thuật "vây, lấn, tấn, diệt", Bộ đội Pháo binh mang vác pháo 75mm, cối 82mm, đi cùng bộ binh, theo giao thông hào, ngắm bắn trực tiếp, đã chế áp hỏa lực, tiêu diệt các mục tiêu kiên cố của địch, chi viện kịp thời cho bộ binh đánh địch trên các hướng, đồng tận dụng thời cơ sát thương địch ở ngoài công sự. Kinh nghiệm “ngắm bắn qua... nòng pháo” được truyền thụ cho Bộ đội Pháo binh ngày nay.

HƯƠNG NGÂN

(Theo tài liệu của Binh chủng Pháo binh)