TP Vinh (Nghệ An) có nhiều cơ sở quan trọng như: Cảng hải quân, nhà máy điện, phà Bến Thủy, kho xăng dầu... Xác định đây là một trong những trọng điểm đánh phá của không quân Mỹ, tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, thế trận phòng không nhân dân đa tầng, rộng khắp. Nhân dân TP Vinh và toàn tỉnh Nghệ An ban ngày lao động sản xuất, đêm tham gia đào công sự. Lực lượng phòng không, lực lượng phòng thủ bờ biển và ba thứ quân được củng cố, tăng cường, các trận địa phòng không, đất đối biển được gấp rút triển khai. Tất cả được lệnh chuyển trạng thái SSCĐ.

Sau khi dựng lên “sự kiện Vịnh Bắc Bộ”, vào lúc 12 giờ 25 phút ngày 5-8-1964, một tốp máy bay gồm 4 chiếc A4D của không quân Mỹ định tiến hành trận tập kích đầu tiên vào TP Vinh, mở đầu cuộc chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc nước ta. Không bị bất ngờ, các đơn vị thuộc Trung đoàn Pháo phòng không 280 và lực lượng dân quân, tự vệ xã Hưng Thủy, phà Bến Thủy, Kho Xăng dầu Vinh... đã đồng loạt nổ súng đánh địch. Ngay từ những loạt đạn đầu tiên, ta đã bắn rơi 1 chiếc máy bay A4D. Đó là chiếc máy bay đầu tiên của không quân Mỹ bị bắn hạ trên bầu trời miền Bắc.

Thắng lợi trong trận đầu tiên đã cổ vũ tinh thần chiến đấu, tạo niềm tin vững chắc cho quân và dân cả nước. Tiếp đó, 16 giờ 30 phút ngày 5-8-1964, không quân Mỹ quay lại đánh phá các mục tiêu ở TP Vinh. Lực lượng phòng không ba thứ quân ở Nghệ An đã đánh trả quyết liệt. Thêm một máy bay Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Nghệ An, góp phần nâng tổng số máy bay địch bị bắn rơi ngay trong ngày đầu tiên chúng xâm phạm miền Bắc lên 8 chiếc.

DƯƠNG HÀ (theo "Lịch sử LLVT tỉnh Nghệ An 1945-1975'')