Quán triệt và triển khai nghị quyết của Thường vụ Đảng uỷ Quân chủng, Đảng uỷ, chỉ huy Cục Hậu cần Hải quân xác định nhiệm vụ công tác bảo đảm hậu cần (BĐHC) lúc này phải đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu về hậu cần cho các lực lượng chiến đấu thắng lợi.

Trước hết, công tác BĐHC tập trung cho các đơn vị tàu làm nhiệm vụ SSCĐ, tuần tiễu, đánh đuổi tàu địch khi chúng xâm phạm chủ quyền vùng biển miền Bắc. Các cơ quan, đơn vị hậu cần chủ động quan hệ, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương ven biển, các đơn vị bạn trong khu vực tác chiến; tổ chức lực lượng tìm kiếm, cứu vớt, vận chuyển, cứu chữa thương binh an toàn; sơ tán triệt để, cất giấu, phòng tránh, bảo toàn lực lượng, phương tiện, vật chất hậu cần; duy trì khả năng bảo đảm liên tục, lâu dài cho quân chủng; tham gia giải quyết hậu quả sau chiến đấu, chuẩn bị tốt mọi mặt, sẵn sàng bảo đảm cho nhiệm vụ tiếp theo.

leftcenterrightdel

Dân quân TP Vinh (Nghệ An) cùng bộ đội vận chuyển đạn cho các trận địa chiến đấu ngày 5-8-1964. Ảnh tư liệu

Cục Hậu cần Hải quân đã khẩn trương xây dựng kế hoạch BĐHC cho tác chiến từ cấp quân chủng đến các đơn vị; tiến hành sơ tán, phòng tránh, ngụy trang, bảo toàn lực lượng, chống địch tập kích bắn phá và chống biệt kích người nhái. Chỉ trong một thời gian ngắn, các loại hàng hoá, vật chất hậu cần của quân chủng đã được sơ tán ở trên 30 điểm dọc các địa phương ven biển. Cục Hậu cần tham mưu với quân chủng, thành lập hai cụm kho K125 ở khu vực Hải Phòng và K130 ở khu vực đông bắc tỉnh Quảng Ninh. Lượng hàng hoá tiếp nhận phục vụ cho quân chủng chiến đấu tăng lên đột biến từ 3.000 tấn lên 6.000 tấn, song đều được cất giữ, bảo quản chu đáo, an toàn. Hệ thống kho tàng, bệnh xá, các điểm, trạm cấp phát vật chất hậu cần được bố trí ở những nơi có địa hình sông núi phù hợp với điều kiện tác chiến, bảo đảm an toàn khi địch đánh phá. Kế hoạch bảo đảm quân y được cơ quan hậu cần các đơn vị triển khai chu đáo; xác định biện pháp cứu chữa phù hợp với đặc điểm tình hình nhiệm vụ tìm kiếm, cứu vớt, vận chuyển thương binh. Ngoài phát huy hệ thống quân y hải quân, Cục Hậu cần còn chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các ngành, các đơn vị quân đội, các bệnh viện của Bộ Quốc phòng, địa phương trong phạm vi hoạt động tác chiến của hải quân để tổ chức cứu chữa thương binh trong chiến đấu. Cục Hậu cần thành lập cơ quan hậu cần đi với Sở chỉ huy tiền phương quân chủng tại sông Gianh. Công tác BĐHC được tổ chức theo phân cấp: Căn cứ hậu cần quân chủng, gồm các Tổng kho: 125, 126; bệnh xá, đội vệ sinh phòng dịch, kho xăng dầu, đại đội vận tải có nhiệm vụ bảo đảm cho các lực lượng của quân chủng. Các đơn vị khu vực Hải Phòng, cảng Vạn Hoa có nhiệm vụ BĐHC cho các tàu ở khu vực phía Bắc. Các khu tuần phòng bảo đảm hậu cần cho các lực lượng của khu và tham gia BĐHC cho các lực lượng của quân chủng hoạt động trên vùng biển thuộc khu tuần phòng quản lý.

Tất cả các đơn vị đều triển khai bảo đảm sinh hoạt cho bộ đội trong điều kiện dã ngoại thời chiến. Tổ chức ăn theo bếp tàu, đài, trạm, trận địa pháo, bảo đảm tuyệt đối bí mật. Cục Hậu cần chỉ đạo đơn vị chuẩn bị chu đáo, dự trữ đủ theo yêu cầu, bổ sung vật chất tại cảng và nơi sơ tán của các tàu. Cục Hậu cần còn phối hợp hiệp đồng với ngành giao thông vận tải, xăng dầu và các địa phương bảo đảm phương tiện vận chuyển và dự trữ vật chất hậu cần...

Nhờ có những giải pháp cụ thể, triển khai đồng bộ công tác BĐHC, ngành hậu cần Quân chủng Hải quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần làm nên thắng lợi trận đầu ngày 5-8-1964.

HƯƠNG NGÂN (Theo tài liệu của Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân)