QĐND - Đường bê tông sạch đẹp nối liền khóm, ấp; sân trường cao ráo, sạch sẽ cho học sinh vui chơi; gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo được tặng bánh, kẹo, gạo trước thềm năm mới…, đó là những việc làm thể hiện tấm lòng và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 330, Quân khu 9 với người dân địa phương, để nghĩa tình quân dân ngày càng bền chặt.

Xuân mới no ấm vùng biên

Những con đường gồ ghề đá hộc, mùa nắng đầy bụi, mùa mưa tung tóe sình lầy… trước kia là nỗi ám ảnh của người dân qua lại tại các khóm, ấp trên địa bàn huyện biên giới Tịnh Biên, tỉnh An Giang giờ đã không còn nữa. Đường đã được bê tông hóa sạch, đẹp. Người dân thong dong qua lại, trẻ em thoải mái tập xe, nô đùa trên những “dải lụa mềm”. 100% tuyến đường giao thông nông thôn từ đường trục chính về đến các ấp. Anh Nguyễn Duy Phong, Chủ tịch UBND xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên phấn khởi nói: "Một trong những tiêu chí khó khăn mà xã gặp phải trong xây dựng nông thôn mới là cơ sở vật chất, hạ tầng cầu cống, đường sá. Bởi vì, nhân dân trên địa bàn chủ yếu là lao động phổ thông, xã thiếu kinh phí thuê nhân công nên dù vận động được dân hiến đất nhưng mãi mà nhiều tuyến đường không được triển khai thực hiện. Rất may có cán bộ, chiến sĩ ở Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 đến giúp chính quyền và nhân dân hàng nghìn ngày công lao động trong nhiều đợt làm đường, bắc cầu. Nhờ vậy, chỉ tiêu này mới hoàn thành. Người dân địa phương rất biết ơn công lao của các anh và thường gọi những con đường này là "đường quân-dân".

 Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 330, Quân khu 9 giúp nhân dân thu hoạch lúa chạy lũ. 

Ngoài những con đường mới, dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 330 còn trải dài theo những cánh đồng lúa rộ chín trong vụ Đông Xuân. Theo anh Huỳnh Văn Quang người dân ấp Núi Voi, xã Núi Voi, nhiều năm trước, cứ vào giai đoạn mùa khô, việc lấy nước nội đồng cho vụ lúa Đông Xuân và Xuân Hè rất cực khổ, vì kênh mương bị bồi lấp nên nước từ tuyến kênh chính không đủ để đưa đi khắp đồng. Những năm gần đây, nhờ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 330 chung sức cùng với nhân dân nạo vét kênh mương nên dòng nước ngọt đã đem phù sa đến từng ruộng lúa, nhờ vậy năng suất lúa được nâng cao. Hơn nữa, nhờ nạo vét kênh mương, thuyền bè thông thương vận chuyển hàng hóa, lúa, giúp tiết kiệm chi phí trong sản xuất, tăng thêm lợi nhuận cho người dân.

Trong năm 2015, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 330 đã giúp chính quyền và nhân dân trên địa bàn hơn 5.600 ngày công lao động, làm các phần việc như: Làm mới và sửa chữa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương; làm hàng rào và sửa chữa, đổ bê tông sân trường; vệ sinh thu gom rác, phát quang xây dựng môi trường khóm, ấp xanh, sạch, đẹp; tham gia cứu nạn cứu hộ, chữa cháy… Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí gần 1.700 lượt gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng kinh phí gần 110 triệu đồng và hỗ trợ gần 4 tấn gạo (từ hũ gạo quân dân); trao tặng 22 căn nhà “Tình đồng đội”, 4 “Ngôi nhà 100 đồng”, 1 nhà “Tình nghĩa”, tổng trị giá 1 tỷ 170 triệu đồng. Anh Nguyễn Duy Phong chia sẻ: "Giá trị lớn nhất mà cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 330 đem lại cho địa phương chính là khi các anh đến giúp dân thay đổi nhận thức, tạo sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và giữ gìn, chung tay xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp. Nhờ vậy, đã góp phần khơi dậy và tăng thêm sức mạnh tổng hợp của xã trong công tác xây dựng nông thôn mới. Từ xuất phát điểm là xã nghèo (tỷ lệ hộ nghèo hơn 9%) khi được chia tách năm 2003, thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/người/năm (2010) đến tháng 9-2015 đã tăng lên hơn 29,5 triệu đồng. Đầu năm 2016, xã Núi Voi vinh dự là xã đầu tiên trong huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới".

Nâng cao hiệu quả công tác dân vận

“Đảng ủy, Ban chỉ huy Sư đoàn 330 luôn xác định: Khi tham gia thực hiện công tác dân vận là phải đối mặt với khó khăn, vất vả. Vì vậy, việc xây dựng ý thức trách nhiệm cán bộ, chiến sĩ với nhận thức “giúp dân cũng là tự giúp mình” và “tự hào khi được giúp dân” là nền tảng nâng cao hiệu quả của các hoạt động dân vận”, Thượng tá Lê Văn Việt, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 330 cho biết.

Theo chủ trương trên, Đảng ủy, Ban chỉ huy sư đoàn đã chỉ đạo các cấp thực hiện quán triệt tốt các chỉ thị, hướng dẫn và Quyết định 290 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”, trong đó đi sâu làm rõ trách nhiệm của quân đội cho mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nắm chắc, làm cơ sở thống nhất về nhận thức và triển khai thực hiện đồng bộ. Song song đó, cơ quan chính trị các cấp tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về mối đoàn kết quân dân, những câu chuyện hay về sự chia ngọt, sẻ bùi trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, hay những tấm gương thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ trong những đợt hành quân dã ngoại về với nhân dân; trình diễn các vở kịch ngắn tôn vinh những tấm gương người lính quên mình để cứu nhân dân đang gặp nạn đã được xây dựng, dự thi các cấp cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị xem… Nhằm tôn vinh những hành động đẹp, nghĩa cử đẹp của truyền thống đạo đức Bộ đội Cụ Hồ, làm tấm gương cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ noi theo gắn với thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Nhờ vậy, Sư đoàn 330 đã xây dựng thành công nhiều mô hình dân vận hoạt động rất hiệu quả như: “Hũ gạo quân dân”, “Người con hiếu thảo-Nghĩa tình đồng đội”…

Thượng tá Lê Văn Việt cho biết thêm: "Để khắc phục khó khăn về kinh phí trong hoạt động dân vận, Đảng ủy, Ban chỉ huy sư đoàn đã xây dựng mô hình hoạt động thiết thực, đó là “Kết hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội làm công tác dân vận”. Theo đó, sư đoàn tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn đóng quân, hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc vật chất. Khi có nguồn hỗ trợ thì đơn vị liên hệ với địa phương xác định đối tượng, sau đó cùng các đơn vị tài trợ tiến hành tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng tập sách, vở, quần áo đồng phục cho học sinh nghèo hiếu học; tư vấn chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, dân số kế hoạch hóa gia đình…".

Tấm lòng và trách nhiệm của những người lính Sư đoàn 330 vừa giúp chính quyền và nhân dân vùng biên giới Tây Nam nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần, vừa nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm; đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh…, nhất là ở các phum, sóc nơi đồng bào Khơ-me sinh sống, góp phần tạo niềm tin và ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ - HIỂN NGUYỄN