Về vấn đề này, Tổng giám đốc Tập đoàn Rostec, Sergey Chemezov khẳng định: “Đúng vậy! chúng tôi đang thảo luận về nơi đặt dây chuyền lắp ráp S-400 tại Ấn Độ”. Việc triển khai dây chuyền lắp ráp sẽ dựa trên cơ sở kinh nghiệm các thỏa thuận chia sẻ công nghệ máy bay Su-30MKI và xe tăng T-90 Bhishma trước đó với Ấn Độ.

Theo ông Sergey Chemezov, Nga và Ấn Độ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hợp tác sản xuất quốc phòng.

“Chúng tôi đã phát triển tên lửa hành trình BrahMos với phía Ấn Độ trên lãnh thổ nước họ và cùng với các nghiên cứu địa phương. Kết quả là chúng ta có dòng tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới với sự kết hợp công nghệ từ BrahMos Aerospace và Mashinostroyeniya”, lãnh đạo Tập đoàn Rostec cho biết.

leftcenterrightdel
Tổ hợp S-400 Triumph tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2019. Ảnh: THU HIỀN.

Dự kiến, Ấn Độ sẽ tiếp nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên vào năm 2020 theo đúng lịch trình và hợp đồng nguyên tắc ký năm 2018.

Liên quan tới hợp đồng S-400 của Ấn Độ, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích và đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với New Delhi theo đạo luật trừng phạt các quốc gia có hợp tác quốc phòng với Nga. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản được hợp đồng mua S-400 của Ấn Độ.

Trung tuần tháng 9-2019, Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiếp tục có gói hợp đồng lớn với Công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport về việc nâng cấp hệ thống radar và tên lửa trang bị trên các chiến hạm lớp Delhi.

Để tránh các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, Nga và Ấn Độ đã hoàn thiện khả năng thanh toán hợp đồng không sử dụng đồng USD. Theo đó, Nga chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp hoặc nội tệ của quốc gia nhập khẩu hoặc bằng hàng hóa.

“Chúng tôi đã loại bỏ phương thức thanh toán bằng USD trong 2-3 năm trở lại đây. Với hầu hết các hợp đồng, chúng tôi có nhiều tùy chọn thanh toán khác nhau bằng nội tệ hoặc đồng tiền cân giá có khả năng quy đổi”, ông Sergey Chemezov cho biết.

Tổ hợp S-400 Triumph là tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung thế hệ mới nhất của Nga hiện tại. S-400 được thiết kế để ngăn chặn các phương tiện bay của đối phương, trong đó có tên lửa đạn đạo và các mục tiêu ở tầng quỹ đạo vũ trụ thấp. Tổ hợp tên lửa này có tầm bắn tới 400km, khả năng theo dõi cùng lúc 36 mục tiêu và dẫn bắn 72 tên lửa vào các mục tiêu được chọn.

leftcenterrightdel
Trước Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận các thành phần của tổ hợp S-400.

Trên thị trường vũ khí quốc tế, S-400 Triumph nhận được nhiều sự quan tâm hơn so với tổ hợp tên lửa phòng không PAC-3 Patriot của Mỹ. Vũ khí phòng không Nga không chỉ có tính năng chiến đấu vượt trội, mà còn có khả năng vạch mặt và bắn hạ các dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như F-35 hay F-22 của Mỹ.

Cùng với Ấn Độ, một đối tác quan trọng khác của Mỹ tại khu vực Cận Đông là Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa vào trang bị tổ hợp S-400, bất chấp phản ứng mạnh mẽ từ Washington.

TUẤN SƠN (theo RIA)