“Trong ngày 24-8, theo kế hoạch huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tàu ngầm Tula and Yuriy Dolgoruky đã tiến hành các vụ phóng thử SLBM Sineva và Bulava”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, các vụ thử được được tiến hành tại Bắc Băng Dương và Biển Barrent. Các đạn tên lửa sau đó đã đánh trúng mục tiêu giả định tại vùng Arkhangelsk và Kamchatka. Các vụ phóng đã khẳng định độ tin cậy và đặc điểm kỹ thuật của các dòng SLBM hiện có của Hải quân Nga.

leftcenterrightdel
Một vụ phóng thử SLBM Bulava. Ảnh: RIA.

Vụ thử SLBM của Nga được thực hiện trong bối cảnh mới đây, Mỹ vừa tiến hành phóng thử biến thể trên bộ mới của tên lửa hành trình Tomahawk, dòng tên lửa trước đây từng bị cấm theo quy định của Hiệp ước Các lực lượng vũ trang tầm trung. Ngay sau vụ phóng nói trên, Mocscow đã lên tiếng phản đối và tuyên bố sẽ sớm có hành động đáp trả.

Lực lượng tàu ngầm chiến lược của Hải quân Nga hiện đang trang bị hai dòng SLBM là Sineva và Bulava. Trong đó, Bulava sẽ là vũ khí tiến công chính trong tương lai. SLBM P30 3M30 Bulava-30 (tên sử dụng trong các hiệp ước quốc tế là RSM-56 và SS-NX-30 theo phân loại của NATO) sử dụng kết cấu động cơ đẩy 3 tầng. Trong khi, 2 tầng động cơ đầu của tên lửa Bulava sử dụng nhiên liệu rắn, thì tầng thứ 3 lại sử dụng nhiên liệu lỏng để tạo gia tốc và khả năng thao diễn cho các đầu đạn mang theo.

Sản phẩm do Viện Nhiệt Moscow phát triển này có tầm bắn đạt 8.000 km và mang theo từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có sức công phá 100-150 kilotone cho mỗi đầu đạn. Đặc biệt, các đầu đạn của tên lửa Bulava có khả năng tự cơ động quỹ đạo bay để giảm khả năng bị đánh chặn. Tên lửa Bulava được thiết kế để làm vũ khí chiến lược trang bị cho các tàu nguyên tử lớp Borey (đồ án 995/995A) của Hải quân Nga.

leftcenterrightdel
Hải quân Nga tiến hành phóng thử tên lửa Bulava. nguồn: Zvezda.

TUẤN SƠN (theo RIAN)