QĐND Online - Tạp chí quân sự Jane’s Defence Weekly vừa đăng tải, Nga đã bắt đầu triển khai các đơn vị trực thăng tấn công hiện đại Ka-52 Alligator (Cá sấu Mỹ) tham chiến ở Syria. Nguồn tin này cho biết thêm, toàn bộ trực thăng tấn công Ka-52 của Nga triển khai tại Syria đều được trang bị hệ thống tác chiến điện tử  L370 Vitebsk nhằm đối phó với mọi loại tên lửa không đối đất tầm thấp. “Cá sấu Mỹ” sẽ đảm nhiệm việc bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim, ở tỉnh Latakia và các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn khi cần.

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator.

Trong khi đó theo hãng thông tấn TASS, nhiệm vụ chiến đấu tại Syria là nhiệm vụ thực chiến đầu tiên của dòng trực thăng tấn công Ka-52. Hiện tại, tham chiến ở Syria, Nga đang sử dụng các dòng trực thăng quân sự Mi-24P, Mi-35M, Mi-8AMTSh. Nguồn tin này cũng cho biết thêm, ngoài Ka-52, hệ thống L370 Vitebsk đang được sử dụng trên một số máy bay vận tải Mi-8AMTSh hoạt động tại Syria.

KA-52 có tốc độ tối đa là 310km/giờ, độ cao hoạt động thực tế đạt 5.500m. Dòng trực thăng tấn công này được trang bị pháo 33mm, 12 tên lửa điều khiển Vikr hoặc 4 tên lửa không đối không. Với thiết kế cánh quạt động trục đặc biệt, Ka-52 có thể mang khối lượng vũ khí lớn hơn nhiều so với các dòng trực thăng tấn công tương tự trên thế giới. Mới đây, Nga đã tích hợp thành công tên lửa diệt hạm hạng nặng X-31 và X-35 và nâng tầm ra-đa trang bị trên trực thăng Ka-52K lên gấp đôi (hơn 100km).

Hiện chưa rõ, Nga trang bị phiên bản nào của hệ thống L370 Vitebsk cho máy bay Ka-52 tham chiến ở Syria. Theo các nguồn tin công khai, hệ thống L370 do xí Tập đoàn nhà nước NII Ekran ở Samara nghiên cứu, chế tạo. Hệ thống kỹ thuật số được thiết kế để bảo vệ máy bay và máy bay trực thăng chống tên lửa phòng không và ra-đa. Việc bảo vệ được thực hiện nhờ các màn nhiễu quang và điện tử chủ động do hệ thống tạo ra.

TUẤN SƠN (theo vpk.name)