Từ mờ sáng 19-10, do mất điện, núi rừng còn chìm trong bóng tối, nhưng các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tập trung đầy đủ, nhanh chóng vào vị trí thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm những nạn nhân còn bị vùi lấp... Bên ngoài cánh cổng Đoàn KT-QP 337 ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, rất đông người dân đứng ngóng đợi tin tức từ cuộc tìm kiếm cứu nạn 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất đêm 17, rạng sáng 18-10. Với họ (phần lớn là đồng bào Pa Kô, Vân Kiều) thì bộ đội Đoàn KT-QP 337 có ân tình rất lớn, bởi nhiều hộ dân nơi đây đã từng được bộ đội giúp đỡ trong thiên tai hoạn nạn, hỗ trợ an cư, lạc nghiệp và ổn định đời sống. Nhiều năm qua, Đoàn KT-QP 337 đã tham gia giúp đỡ nhân dân địa phương xây dựng, phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Những việc làm của bộ đội đã thực sự để lại tình cảm tốt đẹp cho bà con nơi đây. Bởi vậy, sự ra đi của các anh không khác nào nỗi mất mát người thân trong gia đình.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Quân khu 4 chỉ đạo và động viên các lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường.

Dõi ánh mắt ngấn lệ dõi theo từng chiếc xe cứu thương đưa thi thể người bị nạn ra ngoài, bà Hồ Thị Hoa, người dân thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, nghẹn ngào nói: “Bộ đội ở đây giúp đỡ dân nhiều lắm. Lên đây cái chi cũng nhờ bộ đội thôi. Chừ các anh đi rồi, không biết sao mà nói được nữa...!".

Khi biết tin cán bộ, chiến sĩ gặp nạn, đồng bào vô cùng thương xót. Mặc cho con đường dẫn tới đoàn nhiều đoạn bị sụt lún, hiểm nguy, bà con vẫn lội bộ gần chục cây số đến đơn vị không chỉ để được nói lời chia tay với các anh lần cuối mà còn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ lực lượng quân đội trong công tác hậu cần để tìm kiếm cứu nạn được nhanh hơn.

“Với người dân thôn Cợp, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 337 để lại nhiều tình nghĩa lắm. Các anh xây nhà cộng đồng, nhà tình nghĩa, bão lũ các anh đến giúp. Toàn những người thân quen. Giờ chỉ trong tích tắc, các anh đã ra đi mãi mãi khiến người dân chúng tôi đau lòng, không cầm được nước mắt”, bà Nguyễn Thị Cúc run run không nói nên lời.

Gần 2 ngày bà con lên chờ tin bộ đội, cũng là chừng ấy thời gian các lực lượng, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm đã nỗ lực tìm kiếm đồng đội. Trên mặt sân tràn ngập hàng vạn mét khối bùn non, san phẳng 4 dãy nhà, 11 chiếc máy xúc hoạt động hết công suất, khẩn trương chạy đua với thời gian...

leftcenterrightdel
Khẩn trương tìm kiếm cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

Chỉ huy trực tiếp tại hiện trường, Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 4, liên tục yêu cầu các lực lượng chú ý bảo đảm an toàn. Những nét mặt căng thẳng chỉ dãn ra đôi chút khi có tiếng hô “Thấy rồi, thấy rồi!”, để rồi sau đó lại trùng xuống khi đưa các anh lên...

Buổi chiều 19-10, khi những gầu xúc đã chạm đến sàn nhà, xúc đi những khối đất cuối cùng mà thi thể 3 cán bộ, chiến sĩ còn lại trong số 22 người hy sinh vẫn chưa thấy. Ai cũng lo cho tình huống có thể các anh bị đẩy trôi ra bờ suối cách đó 15m. Nhưng rồi kiên trì tìm kiếm, cuối cùng cũng thấy hết các anh vào lúc 16 giờ.

Thượng tá Trần Ngọc Thịnh, Phó chủ nhiệm Chính trị Đoàn KT-QP 337 cho chúng tôi biết, trong đợt mưa lũ này, đơn vị túc trực 100% quân số. Trước đó, đơn vị đã lập các phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; giúp dân chống đói, rét. Cụ thể, Đoàn KT-QP 337 lập các tổ công tác đi về 3 trọng điểm: Xã Hướng Việt; Coóc (xã Hướng Linh), các thôn Mã Lai, Tân Pun (xã Hướng Phùng), sẵn sàng phương án sơ tán dân khi cần. Đơn vị cũng đã cử một tổ gồm 5 đồng chí tham gia lực lượng đi tìm 2 người dân mất tích tại xã Hướng Linh, một tổ khác tìm 7 người mất tích ở xã Hướng Việt... 

Vậy mà, không ngờ, nơi sạt lở kinh hoàng lại xảy ra tại Sở chỉ huy Đoàn KT-QP 337. Là một trong những người dân có mặt đầu tiên tại hiện trường, ông Lê Văn Quân, Phó chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho biết: "Ngay khi nhận được tin thảm họa ập đến, mặc dù trong đêm tối và thời tiết mưa lũ nguy hiểm, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng huy động lực lượng dân quân của xã và bà con nhân dân đến hỗ trợ đơn vị ứng cứu. Tuy nhiên, do lượng bùn đất quá lớn và điều kiện đêm tối, lại thiếu máy móc hỗ trợ nên chúng tôi chỉ kịp cứu được 5 cán bộ, chiến sĩ. Từ lâu, bộ đội Đoàn KT-QP 337 với người dân đã trở thành anh em một nhà. Các anh đã giúp bà con và địa phương rất nhiều việc, thực sự là chỗ dựa của chính quyền và nhân dân".

Tâm sự với cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 337, chúng tôi nhận rõ nỗi đau mất mát đồng đội của những người lính làm nhiệm vụ ở vùng còn rất nhiều gian khó này. Từ nay, trong đội hình của đơn vị vắng đi gương mặt của 22 cán bộ, chiến sĩ. Các anh ra đi để lại niềm thương tiếc vô hạn bởi càng trong gian khó thì tình cảm càng gắn bó keo sơn, có khi còn thân thiết hơn anh cả anh em ruột thịt. Nhìn những gương mặt không giấu được nỗi buồn sâu đậm, nhưng ánh mắt vẫn cương nghị, đầy quyết tâm, chúng tôi thầm cảm phục và càng thêm tin yêu những người lính bám trụ nơi Trường Sơn hùng vĩ, luôn vì Tổ quốc và nhân dân mà tận hiến, hy sinh.

TRẦN HOÀI