Đó là tâm sự chân thành của bà Đinh Thị Giới, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Giữ lửa yêu thương” thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Gắn bó với Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình từ ngày đầu thành lập, hơn ai hết, bà Đinh Thị Giới là người thấu hiểu hoàn cảnh gia đình các hội viên. Sau khi mời chúng tôi uống nước, bà Giới cẩn thận mở tập hồ sơ về những thông tin, hình ảnh của các NNCĐDC trên địa bàn quận. Tập hồ sơ là kết quả của quá trình gõ cửa từng gia đình nạn nhân để thăm hỏi, nắm hoàn cảnh cụ thể từ khi bà còn là Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình. Bà Giới xúc động kể cho chúng tôi nghe về tấm gương những người phụ nữ đã chịu khó cùng chồng, con vượt qua khó khăn, thử thách. Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Dương, phường Liễu Giai ngày ngày phải chăm sóc chồng đau yếu, con trai thì phải “giam” trong căn phòng 10m2 vì tâm thần không ổn định. Hay như bà Nguyễn Thị Mùi, phường Ngọc Hà có chồng và con gái là NNCĐDC. Năm 2019, chồng bà Mùi bị ung thư vòm họng, bà phải tự xoay xở với chiếc xe nhỏ bán đồ ăn sáng của mình...

leftcenterrightdel
 Bà Đinh Thị Giới, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Giữ lửa yêu thương”.

Để có thể kịp thời đồng hành với những người phụ nữ chăm chồng, con là NNCĐDC, bà Giới đã có sáng kiến thành lập CLB “Giữ lửa yêu thương”. Tháng 10-2017, CLB “Giữ lửa yêu thương” thuộc Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình chính thức được ra mắt. Những hoạt động của CLB rất đa dạng và thiết thực như: Thăm hỏi, tặng quà các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết, tổ chức sinh hoạt, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tổ chức thi nấu ăn Ngày Gia đình Việt Nam, cấp phát thuốc miễn phí... nhằm kịp thời hỗ trợ, xoa dịu vất vả, khó khăn cho các chị em trong cuộc sống.

Từ khi tham gia CLB “Giữ lửa yêu thương”, cuộc sống của bà Đào Thị Thuận, phường Ngọc Hà đã có nhiều thay đổi tích cực hơn. Bà Thuận tâm sự với chúng tôi: “Trước đây, tôi luôn cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Việc chăm sóc chồng tai biến, con bị tật nguyền khiến tôi không còn thời gian chăm lo cho bản thân. Nhưng kể từ khi tham gia CLB, tôi được các chị em hội viên và đặc biệt là bà Giới quan tâm, hỗ trợ nên cảm thấy tự tin, mạnh mẽ hơn nhiều”.

Hơn 3 năm qua, CLB “Giữ lửa yêu thương” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Bà Đinh Thị Giới cho biết: “Thời gian đầu mới thành lập, CLB chỉ có 52 hội viên thì đến nay đã có 120 hội viên tham gia. Trong số đó có 20% số hội viên không phải là vợ, mẹ của NNCĐDC nhưng đồng cảm và quan tâm đến hoạt động của CLB nên chủ động đăng ký và tích cực tham gia”. Ngoài ra, CLB “Giữ lửa yêu thương” đã nhận được sự giúp đỡ từ 23 tổ chức, 211 cá nhân ủng hộ với số tiền, hiện vật quy ra tiền trị giá gần 200 triệu đồng để phục vụ cho các hoạt động. 

Đánh giá cao những đóng góp của bà Đinh Thị Giới, bà Phạm Thị Diễm, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: “Những nỗ lực, tận tụy, sáng tạo trong hoạt động của bà Đinh Thị Giới với công tác Hội NNCĐDC/dioxin rất đáng ghi nhận. Tôi tin tưởng trong thời gian tới, CLB “Giữ lửa yêu thương” tiếp tục là mái nhà chung tập hợp, đoàn kết các bà, các chị đến trao gửi yêu thương, xoa dịu nỗi đau, xây dựng tổ ấm bình yên, hạnh phúc”.

Bài và ảnh: NGUYÊN ĐỨC