Những chuyến tàu không chỉ chở lương thực, thực phẩm, hàng quà Tết cho bộ đội mà còn mang tình cảm, niềm tin, hơi ấm từ đất liền ra tận giữa trùng khơi sóng vỗ.

Biên đội Tàu Trường Sa 19 và 21 kéo 3 hồi còi dài chào cảng, tiến thẳng ra biển, chở đoàn công tác của Vùng 2 Hải quân và phóng viên báo chí ra thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Mỗi lúc sóng, gió càng to thêm do ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc làm con tàu lắc lư, chao đảo theo từng cơn sóng của biển, có lúc còn nhấn chìm cả mũi tàu. Dẫu vậy, cán bộ, thủy thủ trên tàu vẫn chắc tay lái, điều khiển con tàu chở hàng quà Tết ra nhà giàn theo đúng lịch trình.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân trao quà Tết của Bộ Quốc phòng cho bộ đội Nhà giàn DK1.  

Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó chính ủy Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác số 1 cho biết: Để đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên các Nhà giàn DK1 đón Xuân Tân Sửu 2021 được vui vẻ, lành mạnh và SSCĐ cao, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức hai đoàn công tác ra thăm, kiểm tra, chúc Tết. Các tàu chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày của bộ đội và hàng, quà Tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương gửi tặng bộ đội và các lực lượng làm nhiệm vụ trên Nhà giàn DK1. Bộ tư lệnh Vùng 2 chỉ đạo các thủy thủ tàu, thành viên đoàn công tác phải đề cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, bằng mọi biện pháp để chuyển hàng quà Tết tới các nhà giàn một cách an toàn.

leftcenterrightdel
 Nhà giàn DK1-18 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhà giàn DK1/9 Ba Kè là điểm đầu tiên mà đoàn đến thăm và chúc Tết. Sau khi kiểm tra, nắm tình hình đơn vị, đoàn đã nghe chỉ huy Nhà giàn báo cáo kết quả công tác năm 2020 và phương hướng trong thời gian tới. Đại úy Lại Văn Khánh, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/9 phấn khởi cho biết: Năm nay đón Tết cổ truyền của dân tộc đúng vào thời điểm Đảng ta tổ chức Đại hội lần thứ XIII. Do đó, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường quan sát, phát hiện mục tiêu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển nhằm báo cáo về sở chỉ huy các cấp, kịp thời xử lý khi có các tình huống xảy ra trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng cũng như trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

leftcenterrightdel
Chuyển hàng quà lên Nhà giàn DK1-19.

Đây là lần đầu tiên chiến sĩ trẻ Nguyễn Đăng Hữu được đón mùa xuân mới giữa biển khơi cùng cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/9 Ba Kè. Có lẽ điều đặc biệt nhất đối với chiến sĩ này là được các đồng chí, đồng đội đi trước hướng dẫn cách đùm gói bánh chưng bằng nguyên liệu và hương vị vừa được chuyển từ đất liền ra đây. Việc tổ chức gói bánh chưng để đón Tết là nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta, nhưng gói bánh đón xuân ở biển, đảo lại điều rất thú vị đối với các chiến sĩ trẻ.

“Lần đầu tiên trong đời tôi đón Xuân xa nhà, rất nhớ về gia đình, quê hương, nhưng được sự quan tâm, động viên của đồng đội nên tôi thấy yên tâm và phấn khởi hơn. Tết ở Nhà giàn chúng tôi được tham gia các hoạt động như thi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc, hái hoa dân chủ trong đêm Giao thừa do đơn vị tổ chức. Bên cạnh đó thì những chiến sĩ chúng tôi sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ bất kể lúc nào khi có mệnh lệnh của người chỉ huy. Với tôi, đây là cái Tết thật đặc biệt và sẽ là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của tôi”- Nguyễn Đăng Hữu chia sẻ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1-9 Ba Kè gói bánh chưng đón Xuân. 

Năm nay, Vùng 2 Hải quân tổ chức các chuyến tàu ra chúc Tết Nhà giàn DK1 đúng thời điểm sóng gió to, biển động nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo đảm hành quân cũng như chuyển tải hàng quà Tết và đưa đón đoàn công tác lên Nhà giàn. Do đó, để bảo đảm an toàn, tại nhiều điểm Nhà giàn, đoàn công tác không thể lên được thì việc chúc Tết cán bộ, chiến sĩ sẽ được thực hiện qua hệ thống bộ đàm giữa tàu và nhà giàn; còn hàng quà sẽ phải đóng gói, chằng buộc cẩn thận, nối dây, thả trôi để bộ đội trên các nhà giàn kéo tời hàng quà vào mà mọi người thường nói là “Chúc Tết qua loa, chuyển quà qua dây”. Dù vậy, tất cả các hàng quà, chế độ bảo đảm tiêu chuẩn Tết vẫn đến tận tay bộ đội trên các Nhà giàn đầy đủ, kịp thời, làm cho không khí Tết nơi biển xa đầm ấm, trọn vẹn.

Từ Nhà giàn DK1/19 Quế Đường, hứa quyết tâm với thủ trưởng đoàn công tác qua hệ thống bộ đàm, Đại úy Trần Văn Đông, Chính trị viên Nhà giàn khẳng định: “Ở nơi tuyến đầu của Tổ quốc, chúng tôi những cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/19 luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Với tinh thần đón xuân “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”, cùng với chuẩn bị vật chất, tinh thần đón Tết cổ truyền của dân tộc giữa trùng khơi thật sự ấm cúng, bộ đội Nhà giàn DK1/19 duy trì nghiêm túc chế độ trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất kể thời gian nào mỗi khi có lệnh”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn Quế Đường trang trí phòng đón Xuân.

Dẫu biết rằng, mỗi độ Xuân về những người con đất Việt trên mọi miền đất nước đều mong ước được cùng sum họp với gia đình, người thân, bạn bè, cùng chúc cho nhau những lời tốt đẹp, an lành nhất của mùa Xuân mới, nhưng do yêu cầu, nhiệm vụ mà những người lính biển nói chung và bộ đội Nhà giàn DK1 nói riêng phải bám trụ lại nơi biển xa, để canh giữ cho sự yên bình của biển, trời Tổ quốc. Với họ, canh giữ biển, trời của Tổ quốc để mỗi gia đình dân tộc Việt Nam được đón mùa Xuân mới an lành cũng chính là hạnh phúc của chính mình.

leftcenterrightdel
Clip đoàn công tác Vùng 2 chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Nhà giàn DK1. 

Bài, ảnh: DUY KHÁNH