Sinh ra và lớn lên tại làng gốm cổ nổi tiếng Bàu Trúc, từ nhỏ, cậu bé người Chăm Đổng Quang Tường đã thông minh, nhanh nhẹn được bà nội là nghệ nhân Đàng Thị Gia truyền dạy các kỹ thuật cơ bản để làm ra những sản phẩm thủ công đơn giản như chum, vại, bát ăn cơm, bình đựng nước. Từ những mẩu đất sét nhỏ bị lẫn tạp chất do bà nội loại ra, chỉ trong một thời gian ngắn, Tường nặn được hàng trăm chiếc máy bay, ô tô, tàu thủy, cùng những con vật thân thuộc, gần gũi ở xung quanh như gà trống, mèo mun, chó mực, dê, bò, cừu... ngộ nghĩnh, dễ thương. Tuy mục đích ban đầu chỉ nhằm thỏa mãn đam mê sáng tạo của bản thân, song khi thấy khách tham quan, du lịch quan tâm, thích thú những sản phẩm này, Tường quyết định chuyên tâm sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ độc lạ, có tính nghệ thuật cao để tạo sự khác biệt, sức cạnh tranh.

Khoảng 5 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có nhiều nhà vườn, nghệ nhân thích chơi hòn non bộ, thác nước, tiểu cảnh, chậu hoa bằng gốm kích cỡ lớn, song do phải đặt mua ở xa nên chi phí vận chuyển khá cao. Nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của thị trường, xưởng gốm của gia đình Tường mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu, sản xuất những mặt hàng này. Nhờ có tầm nhìn và hướng đi đúng đắn, mỗi năm, ngoài các sản phẩm truyền thống, xưởng gốm Mỹ Tiên xuất bán hàng nghìn bộ thác nước, tiểu cảnh, bình bông, linh vật và các mô hình đồ chơi, đồ lưu niệm... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên. Đam mê, tâm huyết với nghề, sau giờ huấn luyện, tuần tra, canh gác, Tường lại có mặt ở xưởng cùng cả nhà làm gốm.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ dân quân Đổng Quang Tường góp phần giữ lửa nghề gốm. 

Để đa dạng hóa sản phẩm, mẫu mã, từ năm 2020 đến nay, xưởng gốm Mỹ Tiên nghiên cứu, chế tác các loại mặt nạ, tượng phật, chú tiểu. Vạn sự khởi đầu nan, sau hàng chục lần thất bại, không tìm được đầu ra, đến nay, sản phẩm tượng điêu khắc thủ công đang là nguồn thu nhập chính của gia đình họ. Đổng Quang Tường cho biết: “Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, các nghệ nhân trong làng nghề phải thực hiện rất nhiều công đoạn. Đất sét sau khi khai thác dưới lòng sông Quao sẽ được phơi khô, ngâm nước, ủ mềm, trộn cát, rồi nhào nặn bằng tay suốt nhiều giờ để tạo độ dẻo và loại bỏ tạp chất. Gốm sau khi chế tác, vẽ hoa văn sẽ được phơi khô và nung bằng rơm, củi lộ thiên trong khoảng 5-6 giờ liên tục. Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng của khách hàng, các sản phẩm có thể được sơn bóng, chống thấm hoặc để thô, mộc tự nhiên. Tuy bề ngoài khá giống nhau nhưng khi nhìn kỹ, các sản phẩm của gia đình tôi và bà con trong làng nghề vẫn có tính độc bản, không bao giờ giống nhau tuyệt đối, vì tất cả đều được nặn bằng tay chứ không phải bằng khuôn đúc”.

Bên mẻ gốm mới ra lò, ông Đổng Đại Hoạt, bố của Tường chia sẻ: “Nghề gốm quanh năm vất vả, lấm lem bùn đất mà thu nhập lại không cao nên thanh niên trong làng bây giờ ít ai gắn bó với công việc này. Thật may, con trai, con gái tôi đều rất đam mê với gốm. Nhờ đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội, lượng khách của xưởng gốm Mỹ Tiên luôn ổn định và phát triển. Trước Tết Nguyên đán, đơn hàng tăng cao, gia đình tôi phải thuê thêm thợ làm việc suốt ngày đêm”.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, “sao vuông” Đổng Quang Tường đã góp phần giữ lửa, nối nghề, đưa gốm Bàu Trúc từng bước vươn xa.

Bài và ảnh: THUẬN AN