Bên tập bệnh án dày cộp, Trung tá Nguyễn Hữu Xuân, Chủ nhiệm Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 13 đưa cho tôi xem những tấm ảnh của một nạn nhân bị tai nạn giao thông mài tay xuống đường, gan bàn tay bị lốc và dập nát toàn bộ. Ca phẫu thuật thành công và chỉ sau 7 ngày sức khỏe bệnh nhân đã ổn định trở lại. Còn với bệnh nhân Nguyễn Hoài Nam (19 tuổi, ở Phú Yên), vụ tai nạn khiến xương đùi bị gãy nát. Sau thời gian phẫu thuật, lắp ghép, cố định xương bằng nẹp, bệnh nhân đã phục hồi và đi lại bình thường. Trường hợp của một bệnh nhân nữ ở Phú Yên, khối u tử cung nặng gần 2kg được bác sĩ phẫu thuật lấy ra trước sự ngỡ ngàng của người nhà bệnh nhân. Những ca bệnh khó, phức tạp đều được lưu lại trong sổ thành công của khoa.

leftcenterrightdel

Một ca phẫu thuật của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 13. 

Khoa Ngoại chung có chức năng, nhiệm vụ thu dung cấp cứu, khám điều trị cho thương bệnh binh, đối tượng chính sách, quân và dân trên địa bàn. Khoa còn đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ trong và ngoài quân đội; nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, bồi dưỡng chuyên môn y sinh các đơn vị tuyến dưới, tham gia các đội cấp cứu ngoại viện, trực sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch của bệnh viện. Theo Trung tá Nguyễn Hữu Xuân, thành công lớn nhất của Khoa là áp dụng kỹ thuật mới phẫu thuật khớp háng, phối hợp với Bệnh viện 175 phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối; chuyển vạt da che phủ vùng cùng cụt do viêm loét nằm lâu ngày.  

Thời gian gần đây, Bệnh viện được đầu tư, trang bị máy phẫu thuật nội soi Karl Storz, máy XQ CIAM và nhiều trang thiết bị hiện đại khác. Bác sĩ, Thạc sĩ Phan Thanh Hưng - Bác sĩ điều trị được Bệnh viện giao nhiệm vụ tiếp quản, chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi đầu tiên. Có thể nói đây là quá trình đi tắt đón đầu về công nghệ của của một bệnh viện cấp 2 này. Anh đã thực hiện thành công hơn 10 ca phẫu thuật với kỹ thuật mới mổ nội soi khớp gối, thay khớp háng. Bác sĩ Phan Thanh Hưng cho biết: Khi áp dụng kỹ thuật mới, hạn chế được những sai số sau khi mổ, vết mổ ít xâm lấn (chỉ có 3 lỗ nhỏ), vết thương không đau, nhanh hồi phục, thẩm mĩ ở vùng cổ, bụng, chân.  

Cùng với đó, đơn vị đã áp dụng thành công các kỹ thuật hiện đại như tán sỏi bằng máy laze; nội soi cắt, đốt điều trị u sơ tiền liệt tuyến lành tính; mổ sọ não; phẫu thuật vá sọ lấy máu tụ ngoài màng cứng, máu tụ mãn tính dưới màng cứng... Khối lượng công việc nhiều, phức tạp, trong khi lực lượng y, bác sĩ theo biên chế chỉ có 4 bác sĩ, 4 y sĩ và 3 nhân viên hợp đồng là áp lực không nhỏ đối với Khoa. Chỉ riêng năm 2020, Khoa đã thu dung 1.751 ca; phẫu thuật 954 ca, tỉ lệ sử dụng giường đến 148%, tỉ lệ khỏi bệnh 84%, ngày điều trị trung bình 7,35.

Mồng 3 Tết vừa qua, anh Huỳnh Tấn Nghĩa Em, 44 tuổi (ở Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) trên đường thăm người bạn ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định) bị tai nạn giao thông, được người dân đưa vào Bệnh viện cấp cứu. Qua chẩn đoán, anh bị chấn thương bụng lớn, dập vỡ gan, gãy xương sườn. Sau thời gian tích cực điều trị, sức khỏe của anh dần hồi phục. Ngày ra viện, nắm tay các bác sĩ anh nghẹn ngào: “Cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm. Các anh đã sinh ra tôi một lần nữa”.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ Khoa Ngoại chung thăm, khám cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân đến Bệnh viện đa số là người dân trên địa bàn, nhiều người ở Phú Yên, Quảng Ngãi, An Khê (Gia Lai) và các địa phương lân cận. Ngày lễ, tết cũng như ngày thường, có ca cấp cứu dù ngày hay đêm đội ngũ y, bác sĩ đều luôn có mặt. Ngoài thăm khám và điều trị, các y bác sĩ còn tận tình chăm sóc, ân cần thăm hỏi, động viên người bệnh với tinh thần “xem người bệnh như người nhà”. Có những ca bệnh tưởng chừng không qua khỏi hoặc để lại di chứng suốt đời, nhưng với trình độ, trách nhiệm và sự tận tụy, những “thiên thần áo trắng” Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 13 đã giành lại sự sống cho nhiều người, giúp họ phục hồi chức năng, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: QUANG HÙNG