Những “lá chắn” phòng, chống dịch Covid-19

Dù đối diện với thời tiết khắc nghiệt, muỗi, đỉa vùng Đồng Tháp Mười, phải dầm mình trong mưa dông hay nắng nóng, có những người lính suốt nhiều tháng qua, chưa một lần về thăm nhà nhưng vẫn giữ vững ý chí, lạc quan, tin tưởng, quyết tâm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi người lính biên phòng như những “chiến binh” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp cùng với dân quân tuần tra, kiểm soát tại cột mốc 213.

Buổi chiều miền Tây, những cánh đồng lúa bao phủ màu xanh huyền ảo như màu của những giấc mơ. Hoàng hôn vừa buông xuống, chúng tôi đến tổ chốt số 6, Đồn Biên phòng (ĐBP) cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Trong cái lều dựng tạm, mái lợp tôn, vách được che chắn bởi những tàu lá dừa, Đại úy Đoàn Minh Hiếu chốt trưởng hài hước nói: Chốt là “mái ấm” của 9 cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi đã đồng cam cộng khổ với nhau 7 tháng nay chưa ai được về thăm gia đình. Trên tuyến biên giới này, từ cột mốc 212-213 chúng tôi chia thành 3 tổ canh gác ở 3 vị trí có đường mòn, lối tắt ngăn chặn người dân 2 bên biên giới xuất nhập cảnh trái phép. Nếu có bà con đi làm ruộng chúng tôi tuyên truyền vận động bà con không được qua lại biên giới để PCD bệnh lây lan.

Dù trong cả nước nhiều tháng nay không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vẫn thường trực do vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp hoặc trái phép, từ hàng hóa, phương tiện nhập khẩu chứa mầm bệnh. Do vậy, BĐBP Long An xác định cuộc chiến PCD Covid-19 còn diễn biến phức tạp và kéo dài, các đồn biên phòng và LLVT Long An đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, nâng cao hiệu quả PCD.

Trong không gian mờ sương khói ở nơi đầu nguồn sông Vàm Cỏ Tây, Trung tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng ĐBP cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tâm sự: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đồn đã lập 6 chốt với 42 cán bộ, chiến sĩ thực hiện chế độ trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ. Hằng ngày đơn vị tiến hành tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời các hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Đến nay, đã phát hiện 22 trường hợp nhập cảnh trái phép đã xử phạt vi phạm hành chính. Đêm nào cũng vậy, đều đặn có 2 đồng chí cán bộ chỉ huy đồn đi tăng cường kiểm tra các chốt, trạm và cửa khẩu.

Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “kép”

BĐBP Long An xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ lâu dài, nhiệm vụ “kép” vừa thực hiện công tác quản lý bảo vệ biên giới, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, dù phải đối phó với dịch bệnh Covid-19, nhưng công tác đấu tranh chống buôn lậu và phòng chống các loại tội phạm vẫn được chỉ huy ĐBP cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đặc biệt quan tâm và đề ra các đối sách, biện pháp phù hợp trong xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách và mạng lưới cơ sở đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Tổ chốt số 6 Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đi truần tra phòng chống dịch Covid-19.

Đại úy Phan Đình Huy, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp cho biết: Hơn 10 tháng qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đã bắt giữ 24 vụ buôn lậu (các đối tượng bỏ lại hàng hóa tẩu thoát), tang vật thu giữ gồm 38 con heo nhập lậu, 35.000 chiếc khẩu trang y tế, 16.690 gói thuốc lá ngoại các loại, 24 xe mô tô là tang vật chở hàng lậu.

Bài, ảnh: HUY VÕ